fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeHọc đườngEm gái của “thanh niên hiến 2 giác mạc cứu người” đạt...

Em gái của “thanh niên hiến 2 giác mạc cứu người” đạt 28,5 điểm khối C

Với 28,5 điểm, Nguyễn Võ Anh Tú (em gái của thanh niên hiến 2 giác mạc cứu người) trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Phú Yên và thuộc top 25 thí sinh có điểm khối C cao nhất cả nước.

Những ngày vừa qua, em Nguyễn Võ Anh Tú, học sinh lớp 12 Văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) liên tiếp đón tin vui, khi được 3 trường đại học ưu tiên tuyển thẳng vì em đạt 28,5 điểm khối C (Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,75 điểm) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đồng thời có học bạ trong 3 năm cấp ba rất ấn tượng.

Với số điểm này, Nguyễn Võ Anh Tú là thí sinh có số điểm khối C cao nhất của tỉnh Phú Yên và thuộc top 25 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước.

Nỗi lo trước cánh cửa trường đại học

Người mẹ đơn thân Võ Thị Sương (Phường 9, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) có được 2 người con là Nguyễn Võ Anh Tuấn và Nguyễn Võ Anh Tú.

Thuở nhỏ, Tuấn và Tú đều lớn lên khỏe mạnh như những đứa trẻ khác, nào ngờ đến năm 2010, Tuấn bị bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được. Dù chị Sương đưa Tuấn chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn, đến tháng 5/2020 thì Tuấn qua đời.

Trước khi mất, Tuấn đã tự mình đăng ký hiến tạng và ngày anh ra đi, anh đã để lại đời 2 giác mạc của mình, đem lại ánh sáng cho những người kém may mắn.

Hành động của Tuấn khiến nhiều người nể phục. Còn riêng đối với Tú, anh trai mình mãi mãi là thần tượng, dù anh đã đi xa.

“Anh hai là người rất thương em. Ngày anh sắp ra đi, anh đã dặn dò em rất nhiều, trong đó là phải cố gắng học tập để sau này chăm lo cho mẹ… Từ đó bản thân em luôn nỗ lực học để anh an lòng, ra đi thanh thản. Em mãi mãi xem anh là thần tượng!” – Tú xúc động nói.

Sau thời gian suy sụp vì con trai qua đời, thì vừa qua chị Sương được an ủi trước nhiều tin vui từ cô con gái Anh Tú đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và được nhiều trường đại học tuyển thẳng.

Vui là vậy, nhưng nhiều ngày qua chị Sương cũng canh cánh trong lòng vì khoản tiền học phí để Tú bước vào TP. HCM ăn học.

Theo chị Sương, trong những năm Tuấn đổ bệnh, gia đình phải bán một ngôi nhà ở Phường 8, TP. Tuy Hòa để chạy chữa nhưng vẫn không đủ thiếu vào đâu. Không còn nhà, suốt gần 10 năm trời cả ba mẹ con phải thuê trọ ở phường 9, TP Tuy Hòa sinh sống.

Ngày trước, để đỡ đần mẹ giúp có tiền chữa bệnh cho anh, một buổi đi học, buổi còn lại Tú phải đi phụ bán cà phê, bưng bê cho nhà hàng để kiếm tiền.

“Cháu nó siêng năng lắm, đi học về là phụ mẹ làm việc nhà, rồi chăm sóc anh. Thời gian rảnh là đi bán cà phê, bưng bê tiệc cưới, lúc đầu tôi cũng lo sợ nó e ngại với bạn bè, người quen. Nhưng Tú bảo mình đi làm kiếm tiền chân chính, có gì mà mắc cỡ! Nghe vậy, tôi mừng lắm” – chị Sương kể.

Bảng thành tích học tập sáng chói và ước mơ trở thành luật sư

Gia đình khó khăn là vậy, nhưng Tú luôn biết tự bản thân mình nỗ lực học tập. Từ lớp 1 đến lớp 9 em đều đạt học sinh giỏi. Chuyển cấp, em thi đỗ vào trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Tại mái trường này, em là học sinh giỏi 3 năm liền, năm lớp 12 tổng kết năm học đạt điểm trung bình là 9,1.

Ngoài ra Tú là thành viên đội tuyển tỉnh Phú Yên tham gia kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Lịch sử; Năm học lớp 11 Tú đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử…

Chia sẻ về cách để học tốt các môn học ở khối khoa học xã hội, Tú cho biết: “Đối với môn Văn, theo em để học tốt và làm bài tốt, trước tiên mình phải thường xuyên đọc sách để tích lũy vốn từ, sau đó chăm nghiên cứu các bài luận hay và cuối cùng làm lên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài.

Còn riêng đối với môn Sử, muốn học tốt phải là người yêu Sử, khi học em thường viết ra giấy và tập xâu chuỗi những dữ kiện với nhau, khi đã thuần thục thì tự tập giải đề…” – Tú cho hay.

Với kết quả thi tốt nghiệp THPT và bảng điểm học bạ 3 năm cấp ba của mình, Tú được 3 trường đại học tuyển thẳng. Cụ thể là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Chia sẻ với PV Dân trí, Tú cho biết, sau khi được các trường tuyển thẳng, em đã quyết định chọn Trường ĐH Luật TP.HCM để theo đuổi ước mơ trở thành luật sư, được bản thân ấp ủ từ lâu.

“Em thấy bản thân mình khá là cứng nhắc và yêu mến ngành Luật từ những năm cấp 2, nên nay được Trường ĐH Luật TP.HCM trao cơ hội, em rất vui và chọn vào học ngay. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để sau này có thể tư vấn luật cho nhiều người” – Tú vui mừng cho biết.

Nói về học trò Nguyễn Võ Anh Tú, thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, cho hay: Ba năm liền, Tú đạt học sinh giỏi, được nhận học bổng của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và nhiều học bổng tài năng của các tổ chức. Tú là thành viên của đội tuyển tỉnh Phú Yên tham gia kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Lịch sử.

“Em Nguyễn Võ Anh Tú là một học sinh giàu nghị lực, đã vượt lên bao khó khăn để trở thành một học sinh giỏi tiêu biểu của trường. Tôi mong rằng trong thời gian tới em sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thành công rực rỡ trên con đường mình đã chọn”. – thầy Châu nói.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular