fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeHọc đườngĐọc bài viết này nếu bạn vẫn cảm thấy xấu hổ khi...

Đọc bài viết này nếu bạn vẫn cảm thấy xấu hổ khi nói trước lớp

Có thể bạn không phải là một học sinh siêu nhút nhát, nhất là giữa đám bạn thân. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu vào học đại học, đứng trước một tập thể lớp xa lạ, bạn có vẻ không làm chủ được mình và chưa thể diễn đạt được hết những gì bạn muốn nói. Thế thì hãy đọc bài viết này để lấy lại sự tự tin.

Ôn tập những gì bạn muốn nói trong đầu

Bằng cách nhẩm trước những gì bạn muốn nói, bạn sẽ chủ động hơn khi giơ tay. Chủ động cả về chuẩn bị câu hỏi lẫn giơ tay, bạn sẽ không chút bối rối khi trình bày quan điểm, lập luận của mình trước cả lớp. Nếu giảng viên của bạn hỏi một câu và bạn hoàn toàn biết câu trả lời, hãy giơ tay lên. Hãy tự tin vào chính mình. Thậm chí nếu bạn trả lời sai, chẳng sao cả. Trường học là nơi để học hỏi và bạn sẽ không bao giờ lĩnh hội được hết kiến thức nếu không cố gắng.

Đọc bài viết này nếu bạn vẫn cảm thấy xấu hổ khi nói trước lớp - Ảnh 1.

Đừng tập phát biểu trước gương

Tự nói trước gương có thể là cách bạn từng tập để phát biểu trước đó. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng tập nói trước gương, điều này chỉ khiến bạn cảm thấy tự phê bình chính mình và thiếu tự tin. Thay vào đó, hãy tự tin tập nói trước mặt bạn bè hoặc anh chị em của bạn.

Chia sẻ với thầy, cô giáo

Thực ra, thầy cô giáo sẽ là người hiểu rõ nhất vấn đề vì họ đã từng trải và gặp cả nghìn học sinh/sinh viên như bạn, họ sẽ có cách giúp đỡ bạn thật hiệu quả. Bằng những lời động viên, gợi ý, hoặc đơn giản là họ sẽ gọi bạn phát biểu thật nhiều đến mức bạn quá quen với việc nói trước cả lớp.

Hãy nghĩ rằng mọi người đều cảm thấy như vậy

Đọc bài viết này nếu bạn vẫn cảm thấy xấu hổ khi nói trước lớp - Ảnh 2.

Đây là một phản ứng rất bình thường khi đứng lên nói trước lớp của bất cứ bạn học sinh/sinh viên nào. Mọi người đều có cảm giác như bạn. Hãy hít thở thật sâu, bình tĩnh và nghĩ như vậy. Mọi người đều cảm thấy như thế và dĩ nhiên mọi người đều sẽ hiểu và thông cảm cho chút vấp váp của bạn.

Nói thật chậm

Nếu bạn biết rằng, mỗi lần nói trước lớp, vì quá run, mất bình tĩnh, bạn sẽ nói rất nhanh, vấp váp, nói không hết ý. Thì hãy chậm lại, nói thật chậm, bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ rồi mới nói. Hãy phát âm nhịp nhàng từng từ, bạn sẽ không bị rối trí và nói lung tung nữa.

Tập trung vào một người bạn

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng rất có tác dụng. Bất cứ lúc nào bạn nói trước lớp, bạn hãy giả vờ như mình đang nói chuyện với một người bạn ở bàn. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular