Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhÐiều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH: Thí sinh không nên vội

Ðiều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH: Thí sinh không nên vội

22/7 là ngày đầu tiên thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học (ÐH). Tuy chưa có nhiều thí sinh đến các điểm đăng ký xét tuyểnđể điều chỉnh nguyện vọng nhưng các chuyên gia khuyên vẫn còn thời gian để suy xét, thí sinh chưa vội “bấm nút” sớm.

Tại trường THPT Việt Đức, Hà Nội, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày hôm qua, chưa có thí sinh nào đến điều chỉnh nguyện vọng. Theo kinh nghiệm của cô Quỳnh, thường những ngày gần cuối của đợt điều chỉnh, thí sinh mới đến. Bình thường, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng qua mạng internet tại bất kỳ đâu. Tuy nhiên, cô Quỳnh cho rằng, thí sinh nên đến nơi các em nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh, vì có các thầy cô hỗ trợ, tránh sai sót đáng tiếc.

Còn thầy Bùi Thái Học, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định thông tin, ngày đầu tiên  trong đợt điều chỉnh nguyện vọng năm nay có hơn 10 thí sinh đến làm thủ tục. Theo thầy Học, những thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng thường thuộc vào 1 trong hai trường hợp điểm thi đạt được cao hơn dự đoán ban đầu hoặc điểm thi đạt được thấp hơn dự đoán ban đầu.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm thi của học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khá cao. Với tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), điểm trung bình mỗi môn là 7.96 điểm (tương đương 23.88 điểm), tổ hợp A01 (Lý, Anh, Toán) điểm trung bình là 8.24 điểm (tương đương 24.72 điểm), tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm trung bình là 8.08 điểm (tương đương 24.24 điểm)… Năm 2018, thầy Bùi Thái Học cho biết, có 1/6 thí sinh tốt nghiệp lớp 12 của trường điều chỉnh nguyện vọng.

Điểm chuẩn khó lường

Mỗi thí sinh có một lần điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ 22/7 đến ngày 31/7. Tuy đã biết điểm thi nhưng với thí sinh, việc điều chỉnh nguyện vọng như thế nào để có cơ hội cao nhất trúng tuyển vào trường, ngành mình yêu thích không phải là dễ. Theo PGS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, phổ điểm năm nay cao nên điểm chuẩn cũng rất khó lường.

Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng sẽ có một dòng chảy thí sinh từ trường này sang trường khác và ngược lại.  Ở khu vực phía Nam, PGS. Dũng cho biết, năm nay có một đặc thù quan trọng mà thí sinh cần phải nhớ. Đó là các trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM có rất nhiều phương án xét tuyển khác nhau.

Thí sinh phải tận dụng triệt để quy tắc  đăng ký nguyện vọng “lọt sàng xuống nia”. Ngay cả thí sinh đạt điểm cao cũng phải đặt cho mình nhiều “sàng”. Các em nên đăng ký nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào những ngành khó, mình ước mơ. Tiếp đến là dự phòng vào những ngành mình thích nhưng điểm chuẩn có thể thấp hơn và cuối cùng là vào những ngành mình có thể đỗ được” – PGS. Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Theo PGS. Dũng, thí sinh nên để vào những ngày gần cuối của thời hạn xét điều chỉnh nguyện vọng hãy “bấm nút”. Vì mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất, khi đã  bấm nút rồi là hết cơ hội thay đổi.