fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinh'Điểm thi tốt nghiệp THPT cao, xét tuyển nhiều rủi ro'

‘Điểm thi tốt nghiệp THPT cao, xét tuyển nhiều rủi ro’

PGS Đỗ Văn Dũng nhận định đợt xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay nhiều rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ.

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao, dự đoán điểm chuẩn trường top trên tăng mạnh. Điều này ảnh hưởng đến dòng chảy thí sinh giữa các trường.

Ông nhận định: “Đợt xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đầy rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ, khi điểm của thí sinh rất cao. Nguyên nhân do nhiều em điểm cao thường có tâm lý chủ quan, có xu hướng đăng ký vào trường top trên và chọn ít nguyện vọng. Nếu năm nay, các em làm như vậy, sẽ rất khó lường vì điểm cao chung”.

Do vậy, PGS.TS Đỗ Văn Dũng khuyên thí sinh nên đăng ký hơn 10 nguyện vọng mới đảm bảo chắc chắn đỗ.

Đồng thời, để tăng khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng đúng mong muốn, PGS Đỗ Văn Dũng lưu ý thí sinh cần cân nhắc rất kỹ và hiểu nguyên tắc xét tuyển của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, thuật toán của phần mềm tính điểm chuẩn cho phép mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một ngành của một trường duy nhất. Nếu các em trượt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 sẽ tự động trở thành nguyện vọng 1. Đây gọi là thuật toán “lọt sàng xuống nia”.

Năm 2019, từng có trường hợp thí sinh ở Bình Định gọi điện về ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thắc mắc đủ điểm đỗ nhưng không nhận được giấy báo trúng tuyển. Nguyên nhân do thí sinh này chọn một ngành khác dễ hơn, điểm trúng tuyển thấp hơn ở trên, và đăng ký nguyện vọng vào Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ở dưới. Dù đủ điểm, em cũng không được xét tuyển vào trường do đã đỗ ở trường khác.

“Các em cần nhớ nguyên tắc, những nguyện vọng thích hơn và khó hơn sẽ đặt ở trên, những nguyện vọng dễ hơn để ở dưới”, thầy Dũng nhấn mạnh.

Sau thời gian thí sinh thay đổi nguyện vọng, các trường sẽ chạy dữ liệu để tính điểm chuẩn. Hệ thống chạy trong 2 ngày liên tục, mỗi ngày chạy 5 lần.

Ví dụ, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành cơ điện tử tại ĐH Bách khoa TP.HCM quá nhiều, vượt xa chỉ tiêu, trường sẽ phải nâng điểm chuẩn, như vậy những em có mức điểm thấp hơn điểm chuẩn sẽ ùa vào nguyện vọng 2 đăng ký ở các trường khác.

Theo Zing

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular