fbpx
Thursday, February 22, 2024
HomeTin tuyển sinhĐiểm danh những ngành học có điểm chuẩn cao “chót vót”

Điểm danh những ngành học có điểm chuẩn cao “chót vót”

Chọn ngành theo sở thích, đam mê của bản thân là một điều luôn được khuyến khích, tuy nhiên các thí sinh cũng cần xét đến yếu tố điểm chuẩn, bởi có những ngành lấy điểm chuẩn rất cao nhằm chọn lọc đầu vào.

Nhóm ngành Y – Dược

Luôn đứng đầu trong top những ngành có điểm chuẩn cao ngất là nhóm ngành Y – Dược. Với đặc thù đào tạo các y – bác sĩ, dược sĩ tương lai để chăm sóc sức khỏe cho người dân nên tiêu chuẩn đầu vào của các ngành thuộc khối này rất cao nhằm đảm bảo chất lượng sinh viên.

Trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua, ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất là 27,75 (ngành Y Đa khoa), xếp thứ hai là ngành Răng Hàm Mặt với 27 điểm. Các ngành còn lại đều có điểm chuẩn dao động ở mức cao, từ 23 đến 25 điểm.

ĐH Dược Hà Nội năm 2015 cũng lấy điểm chuẩn lên tới 26,75 cho ngành Dược học (thí sinh thi 3 môn Toán – Vật lí – Hóa học).

Trong khi đó, xếp đầu bảng điểm chuẩn của ĐH Y dược TP.HCM là ngành Bác sĩ đa khoa (28 điểm), tiếp đó là các ngành Răng Hàm Mặt (27,25 điểm), Dược sĩ đại học (26 điểm). Trong các ngành còn lại, cao nhất là Cử nhân xét nghiệm y học (25 điểm) và thấp nhất là Dược sĩ cao đẳng (23,25 điểm).

Ngành Bác sĩ Quân y (Học viện Quân Y) có điểm trúng tuyển hệ Quân sự cao ở cả 8 mức điểm cho hai khu vực Bắc – Nam và hai nhóm đối tượng Nam và Nữ. Cụ thể:

1

Hệ dân sự có điểm trúng tuyển cho ngành Bác sĩ đa khoa là 26,5 và ngành Dược sĩ là 26 điểm.

Đối với các trường đào tạo y – dược tại các tỉnh, một số ngành có điểm chuẩn cao gồm:

2

Nhóm ngành Kinh tế

Nhóm ngành Kinh tế trong nhiều năm qua vẫn chứng tỏ được sức hút của mình khi có lượng thí sinh đăng kí đông đảo. Cũng chính vì vậy mà điểm chuẩn hằng năm của khối ngành này thường rất cao.

Năm 2015, ĐH Ngoại thương Hà Nội lấy mức điểm chuẩn cao nhất là 27,25 – thuộc về ngành Kinh tế (khối A). Điểm chuẩn khối A1 và D cho ngành này là 25,75 điểm. Nhóm ngành về Kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng cũng đạt mức từ 26,25 – 27 điểm (khối A), từ 24,75 – 25,5 (các khối A1 và D1).

Tại ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 (TP.HCM), ngành Kinh tế khối A lấy điểm chuẩn 27; khối A1, D1 và D6 là 25,5 điểm.

ĐH Kinh tế Quốc dân lấy điểm trúng tuyển cao nhất là 26 điểm (ngành Kế toán), theo sau là ngành Kinh tế quốc tế (25,75 điểm), các ngành khác dao động khoảng 23, 24 điểm.

Nhóm ngành Công an

Nhóm ngành thuộc các trường khối Công an luôn có điểm chuẩn rất cao và tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe do số lượng thí sinh đăng kí luôn đông trong khi chỉ tiêu thường ít và việc áp dụng quy chế tuyển thẳng, ưu tiên. Vì vậy, thí sinh có ý định đăng kí khối ngành này cần nghiên cứu kĩ các mức điểm để đưa ra lựa chọn cho mình.

Dưới đây là điểm chuẩn năm 2015 của các trường thuộc nhóm ngành Công an:

Học viện Cảnh sát Nhân dân

3

Đối với Ngành Ngôn ngữ Anh thì điểm tiếng Anh chưa nhân đôi phải đạt từ 6.0 điểm trở lên. Đối với Ngành ngôn ngữ Trung Quốc thì điểm tiếng Anh chưa nhân đôi phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Học viện An ninh Nhân dân

4

ĐH An ninh Nhân dân

5

ĐH Cảnh sát Nhân dân 

6

ĐH Phòng cháy chữa cháy

12

ĐH Hậu cần – Kỹ thuật

8
Học viện Cảnh sát Nhân dân

9

Học viện Chính trị Công an Nhân dân

10Nhóm ngành Luật

Năm 2015 đã chứng kiến những kỉ lục về điểm trúng tuyển các ngành Luật. Điểm chuẩn các ngành đào tạo của ĐH Luật Hà Nội tăng vọt, cao nhất là ngành Luật Kinh tế khối C (27,5 điểm) và Luật khối C (26 điểm). Luật Kinh tế khối A có điểm chuẩn 25, trong khi đó hai ngành Luật Thương mại quốc tế và Ngôn ngữ Anh tuyển sinh khối D với điểm chuẩn lần lượt là 30,25 và 28,58 (đều đã nhân đôi hệ số môn Tiếng Anh). Các ngành còn lại dừng ở mức từ 21,25 đến 23,5 điểm.

Học viện An ninh Nhân dân cũng cho thấy sự khắc nghiệt trong cuộc đua vào ngành Luật của trường khi công bố mức điểm có thể nói là cao nhất từ trước đến nay dành cho thí sinh nữ: 29,25 điểm (khối A) và 30 điểm (khối C).Điểm chuẩn cho nhóm nam “dễ thở” hơn nhưng cũng ở ngưỡng cao: 26,5 (khối A) và 25,75 (khối C).

Ngành Luật tại ĐH Ngoại thương Hà Nội lấy điểm chuẩn khối A là 26, khối A1 và D1 là 24,5 điểm.

Sư phạm

Tuy không còn là ngành “hot” do thí sinh e ngại đầu ra khó khăn nhưng điểm chuẩn các ngành thuộc khối Sư phạm vẫn khá cao.

Đối với ĐH Sư phạm Hà Nội, cao nhất là ngành Sư phạm Ngữ văn (khối C) với điểm chuẩn 26,75 điểm, tiếp đến là ngành Giáo dục Tiểu học (26,25 điểm). Một số ngành khác cũng có mức điểm cao là: Sư phạm Toán học (25,75), Sư phạm Tiếng Anh (33,33), Sư phạm Tiếng Pháp (28,92).

ĐH Sư phạm TP.HCM có nhiều ngành lấy điểm chuẩn trên 30 (nhân hệ số môn chính) như Sư phạm Toán (34,33), Sư phạm Tiếng Anh (33,92), Sư phạm Hóa học (33,67), v.v.

Công nghệ thông tin

Đây được coi là một ngành mũi nhọn trong kế hoạch phát triển kinh tế hiện nay của nước ta. Sự nở rộ của các start-up, công ty công nghệ trong nước và nguồn đầu tư từ các hãng công nghệ lớn của nước ngoài đã mở ra cơ hội lớn dành cho các bạn sinh viên Công nghệ thông tin. Nhu cầu nhân lực lớn khiến cho điểm chuẩn ngành này những năm gần đây duy trì ở mức cao.

Năm 2015, ĐH Bách khoa Hà Nội lấy điểm chuẩn theo cách tính riêng của trường, các ngành Công nghệ thông tin hay Toán – Tin đều có mức điểm cao, lần lượt là 8,25 và 8,08 điểm.

Điểm chuẩn cho ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Bách khoa TP.HCM là 25,25 điểm, cao thứ hai chỉ sau ngành Kiến trúc.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular