fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeTin tuyển sinhĐiểm chuẩn vào đại học khối Tự nhiên sẽ tăng?

Điểm chuẩn vào đại học khối Tự nhiên sẽ tăng?

Một số nhà quản lý giáo dục, giảng viên nhận định, điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển theo khối Tự nhiên vào các trường ĐH sẽ tăng, nhóm các ngành có điểm chuẩn gần với “đỉnh” của phổ điểm trong những năm gần đây có thể tăng từ 2-3 điểm.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho hay, theo số liệu công bố của Bộ GD&Đ, phổ điểm khối Khoa học tự nhiên nói chung và của các tổ hợp truyền thống nói riêng (Toán-Lý-Hóa, Toán-Hóa-Sinh, Toán-Lý-Anh) có xu hướng dịch chuyển sang phải, cao hơn phổ điểm của năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm. Vì thế, ông Linh dự báo, điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển theo khối Tự nhiên vào các trường ĐH sẽ tăng, nhóm các ngành có điểm chuẩn gần với “đỉnh” của phổ điểm trong những năm gần đây có thể tăng từ 2-3 điểm.

Thí sinh nên so sánh kết quả thi của bản thân với điểm chuẩn của các năm gần đây, chú ý đến sự dịch chuyển phổ điểm của năm 2020, từ đó sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp theo hai tiêu chí: mong muốn (sở thích nghề nghiệp của bản thân, uy tín của trường đại học) và dự báo điểm chuẩn của ngành/chương trình đào tạo cụ thể.

“Theo tôi, nếu kết quả thi không thực sự thuyết phục thì thí sinh nên có thêm những lựa chọn an toàn. Thực tế, nhiều ngành điểm chuẩn không quá cao nhưng sau khi tốt nghiệp, sinh viên lại có những nghề nghiệp thú vị và có cơ hội việc làm, có sự nghiệp tốt”, ông Linh nói.

Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố điểm sàn nhận hồ sơ đối với hai môn thi theo phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (bao gồm các tổ hợp môn Toán – Lý, Toán – Hóa, Toán – Văn) đối với chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại là 18 điểm, đối với các chương trình tiên tiến khác và chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh là 17 điểm và với chương trình ngôn ngữ thương mại là 16,5 điểm (các chương trình ngôn ngữ thương mại chỉ xét tổ hợp 2 môn Toán – Văn). Như vậy, để qua vòng hồ sơ của ĐH Ngoại thương với những ngành trên, thí sinh phải đạt từ 8,25-9 điểm/môn.

Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular