Friday, March 29, 2024
HomeĐiểm chuẩnĐiểm chuẩn HV Cảnh sát giảm sâu, Bách khoa, Ngoại thương vượt...

Điểm chuẩn HV Cảnh sát giảm sâu, Bách khoa, Ngoại thương vượt Y, Dược

Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân “lao dốc” khiến nhiều người ngỡ ngàng. Khối ngành Kinh tế, Khoa học máy tính điểm chuẩn tăng mạnh.

Hôm nay, các trường đại học trên cả nước vẫn tiếp tục công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển năm 2019. Những ngôi trường “thương hiệu” của cả nước đã có sự thay đổi vị trí nếu chỉ xét về điểm chuẩn.

Công an có ngành giảm hơn 7 điểm

Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2019 khiến nhiều người sửng sốt vì mức trúng tuyển giảm sâu.

Cụ thể, điểm chuẩn các ngành Nghiệp vụ Cảnh sát phía Bắc với thí sinh nam năm nay giảm mạnh so với 2018. Thậm chí, điểm chuẩn ngành này ở khối A01 giảm đến 7,53 điểm, từ 27,15 của năm 2018 giảm còn 19,62 điểm. Ở tổ hợp xét D01, năm ngoái điểm chuẩn là 24,65 thì năm nay còn 19,88. Khối C01 của ngành này cũng giảm 1 điểm.

Tương tự, điểm chuẩn Học viện An ninh Nhân dân năm nay cũng giảm ở nhiều ngành. Đáng chú ý, ngành Nghiệp vụ An ninh đối với nam ở tổ hợp C01 giảm 2,35 điểm ở phía Bắc; 4,15 điểm ở phía Nam.

Ngược lại, điểm chuẩn năm 2019 của khối ngành quân đội lại tăng, có trường còn tăng mạnh. Cụ thể, điểm chuẩn của Học viện Quân y ở tổ hợp A00 đối với thí sinh nam miền Bắc tăng gần 5 điểm, từ 20,05 (2018) tăng lên 25,25 (2019).

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa vượt Y, Dược

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ trường đã tuyển được trên 60% thí sinh trúng tuyển tổ hợp A00 thuộc top 5% toàn quốc. Trong đó, 1/3 số thí sinh trong diện top 1% có tổng điểm khối A00 cao nhất toàn quốc.

Điểm trúng tuyển vào trường cũng dao động ở mức cao, từ 20-27,42 điểm. Chuyên ngành Khoa học máy tính xác lập kỷ lục điểm chuẩn với 27,42 điểm.

TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại thương, cho biết năm 2019 điểm chuẩn các ngành của trường tăng từ 1,5-2 điểm so với năm ngoái.

Ngành có mức điểm xét tuyển cao nhất của trường này năm nay là kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế theo tổ hợp A00 với 27 điểm. Nhóm ngành kinh tế, kinh tế quốc tế và luật có mức 26,2 điểm.

Trong khi đó, ĐH Y Hà Nội xác nhận mức trúng tuyển cao nhất của trường năm nay là 26,75 thuộc về ngành Y đa khoa. Tương tự, ngành Y khoa của ĐH Y Dược TP.HCM cũng có mức trúng tuyển cao nhất là 26,1 điểm.

Ngành Dược học của ĐH Dược Hà Nội cũng có mức trúng tuyển là 24,5 điểm, tăng 1 điểm so với năm 2018 (23,5 điểm).

Dù khác biệt về tổ hợp xét tuyển, đây là lần đầu tiên điểm chuẩn một ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương, vượt qua điểm chuẩn của ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội.

Gần 9 điểm mỗi môn mới đỗ Sư phạm Toán

Năm 2019, điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh khối A00 của ĐH Sư phạm Hà Nội là 26,4 điểm, tăng 1 điểm so với năm 2018 và tiệm cận với điểm chuẩn cao nhất của ĐH Y Hà Nội. Như vậy thí sinh phạt đạt gần 9 điểm mỗi nếu muốn đậu vào ngành Sư phạm Toán nếu không được cộng điểm ưu tiên.

Năm nay, điểm chuẩn các ngành đào tạo giáo viên và khoa học giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đều từ 18-26,4 điểm.

Khoa học máy tính, Kinh doanh quốc tế “hot” ở các trường

Năm nay, điểm chuẩn khối ngành kinh tế nói chung và ngành Kinh doanh quốc tế nói riêng đều tăng ở nhiều trường.

Đáng chú ý, điểm chuẩn trung bình của ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 24,13. Trong đó điểm trung bình trúng tuyển khối ngành kinh tế là 24,2; khối ngành kinh doanh và quản lý 24,38 điểm và khối ngành luật là 23,51 điểm.