https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://www.elementbike.id/nul/js/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/
Điểm chuẩn các ngành "hot" sẽ cao hơn năm ngoái
Tuesday, May 28, 2024
HomeĐiểm chuẩnĐiểm chuẩn các ngành "hot" sẽ cao hơn năm ngoái

Điểm chuẩn các ngành “hot” sẽ cao hơn năm ngoái

Điểm chuẩn đại học 2016 của những ngành mà thí sinh ưa chuộng sẽ có khả năng cao hơn năm ngoái.

Đó là nhận định chung của nhiều trường ĐH lớn của phía Bắc trong ngày cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, hôm nay, 12/8.

điểm chuẩn đại học 2016, điểm chuẩn đại học, xét tuyển đại học 2016
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Lê Văn.

Theo PGS. TS Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, từ hồ sơ các thí sinh đăng ký về trường có thể dự đoán, điểm chuẩn năm nay sẽ không có nhiều xáo trộn so với năm ngoái.

Một số ngành thu hút sẽ có điểm chuẩn đại học 2016 cao hơn, còn ngành nào ít thu hút các thí sinh sẽ có điểm chuẩn thấp hơn một chút.

Theo đó, điểm chuẩn các ngành cao nhất của trường là 20-21 điểm, các ngành thấp có thể có điểm chuẩn từ 17-17,5 điểm.

Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán ban đầu, việc đưa ra điểm chuẩn xét tuyển còn phụ thuộc vào phân tích số liệu cụ thể mà Bộ GD-ĐT cung cấp trong chiều tối nay.

Ngoài ra, ông Thụ cũng cho rằng, điểm chuẩn của các trường trong nhóm GX còn phụ thuộc vào nguyện vọng 2 của nhiều em. Các em được điểm cao nhưng không vào được nguyện vọng 1 sẽ chuyển sang nguyện vọng 2-3 thì khi đó điểm chuẩn sẽ dâng lên.

“Vì thế, năm nay rất khó phán đoán điểm chuẩn” – ông Thụ cho hay.

Theo ông Thụ, các ngành “hot” trong nhóm xét tuyển GX (12 trường ĐH phía Bắc) là các ngành Công nghệ thông tin (khối ngành kỹ thuật) và ngành Quản lý, Kế toán (khối ngành kinh tế).

Trong khi đó, ông Cao Quốc An, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lâm nghiệp cũng cho biết, năm nay, lượng hồ sơ gửi vào một số ngành “hot” của trường như Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng, Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Khoa học môi trường, Quản lý đất đai, Công nghệ sinh học có lượng hồ sơ lớn.

Vì vậy, theo dự đoán của ông Cao Quốc An, năm nay, điểm chuẩn một số ngành của Trường ĐH Lâm nghiệp dự kiến sẽ có điểm chuẩn cao hơn.

Tuy nhiên, đồng quan điểm với ông Thụ, ông An cho rằng, đây chỉ mới là những dự đoán bước đầu. Vì năm nay, thí sinh có thể đăng ký 2 trường nên không thể biết được thí sinh đậu vào trường như có học không.

Các trường khó xác định điểm chuẩn vì lượng “ảo” lớn

điểm chuẩn đại học 2016, điểm chuẩn đại học, xét tuyển đại học 2016
Lượng thí sinh ảo lớn gây khó khăn cho các trường trong việc đưa ra phương án điểm chuẩn.

Ông Trịnh Minh Thụ cho biết, để đưa ra được phương án điểm chuẩn với hệ số tăng thêm vừa đủ để có thể tuyển vừa đủ chỉ tiêu, nhóm GX đã nhóm họp ngày 11/8 để thống nhất phương án.

Theo đó, nhóm GX đã thống nhất các trường trong nhóm sẽ phân tích, nghiên cứu kỹ dữ liệu đăng ký xét tuyển mà Bộ GD-ĐT cung cấp trong chiều nay để quyết định điểm chuẩn.

Điều khó khăn nhất, theo ông Thụ là phương án điểm chuẩn phải tránh được thí sinh ảo để khỏi hụt chỉ tiêu đồng thời cũng không thể đưa ra phương án điểm chuẩn với hệ số tăng thêm quá lớn, có thể dẫn đến vượt chỉ tiêu đã đăng ký.

Để làm được điều này, các trường phải phân tích kỹ phổ điểm mà thí sinh nộp vào từng ngành, từng trường, bên cạnh đó, nghiên cứu xem bao nhiêu thí sinh đăng ký cả nhóm GX và ngoài nhóm GX.

Tuy nhiên, ông Thụ cho rằng, năm nay, việc phân tích dữ liệu để đưa ra phương án điểm chuẩn vẫn khá khó khăn vì khả năng hồ sơ ảo rất lớn. “Vì nhiều thí sinh điểm có thể đỗ nhiều trường ngoài nhóm GX, các em có thể lựa chọn trường ngoài chứ không lựa chọn trường thuộc nhóm” – ông Thụ nói.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cho biết, nhóm GX được lập ra nhằm mục tiêu giảm bớt lượng thí sinh ảo. Tuy nhiên, đến cuối chỉ có 12 trường tham gia nên không được như mong đợi.

Ông Sơn cũng cho biết, để đưa ra phương án điểm chuẩn, các trường sẽ phải phân tích rất kỹ dữ liệu để giảm lượng thí sinh ảo. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo mang tính tương đối vì nhiều thí sinh còn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và đã có kết quả.

Là một trường thuộc tốp dưới, Trường Đại học Lâm nghiệp cũng khá lo lắng vì thí sinh ảo. Ông Cao Quốc An cho biết, tới thời điểm ngày 11/8, trường đã nhận được tổng số 1.950 hồ sơ trên tổng số 2.190 chỉ tiêu.

Số lượng hồ sơ đã đạt gần bằng chỉ tiêu tuyển sinh, song ông An cho rằng, do năm nay thí sinh được đăng ký 2 trường nên lượng thí sinh ảo đăng ký vào trường sẽ lớn.

“Số lượng thí sinh thực tế có nguyện vọng đăng ký vào trường có thể chỉ đạt 50% số lượng hồ sơ đăng ký mà thậm chí có thể thấp hơn” – ông An cho hay.

Chính vì vậy, việc xác định điểm chuẩn năm nay khá khó khăn với Trường ĐH Lâm nghiệp.

Theo Báo Vietnamnet

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular