Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhĐiểm chuẩn 2016 sẽ giảm mạnh?

Điểm chuẩn 2016 sẽ giảm mạnh?

Dù Bộ GD-ĐT chưa công bố phổ điểm chung nhưng dựa trên số liệu thống kê, lãnh đạo các cụm thi đều nhận định phổ điểm trung bình năm nay thấp hơn năm ngoái.

Điều này chắc chắn tác động đến ngưỡng điểm sàn và điểm chuẩn các trường ĐH.

Thạc sĩ Ngô Thiện, Tổ trưởng chấm thi tổ toán cụm thi của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ ràng về trình độ thí sinh (TS). Năm ngoái, TS ở 3 mức trung bình – trung bình khá – khá không phân định được rõ ràng vì mức điểm tập trung 6 – 7.
Năm nay đề phân loại tốt hơn, TS có học lực trung bình chỉ đạt được 4 – 4,5 điểm môn toán, trung bình khá 5 – 5,5 điểm và khá từ 6 – 6,5 điểm. Ở phân đoạn điểm cao hơn đề cũng có sự phân hóa chi tiết hơn, TS giỏi cũng có các mức điểm khác nhau từ 7 đến trên 8, nhưng từ 9 – 10 thì phải xuất sắc mới đạt được.

Phổ điểm tập trung ở 4 – 6

Từ thống kê điểm của cụm thi ĐH Nông Lâm TP.HCM, thạc sĩ Thiện cho biết có tới 45% TS dự thi cụm này có điểm môn toán ở khoảng 4 – 6. Trên cơ sở tình hình điểm thi các môn khác cũng tương tự, thạc sĩ Thiện cho rằng tỷ lệ TS có tổng điểm 3 môn ở mức 15 sẽ nhiều hơn năm ngoái. Ngược lại, TS có tổng điểm 3 môn từ 18 – 21 sẽ giảm xuống đáng kể.
Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cũng nhận định tương tự. Theo ông Sĩ, với phổ điểm năm nay thì ở mức điểm càng cao số TS đạt được càng giảm so với năm ngoái. Dù điểm liệt không nhiều nhưng rất hiếm TS đạt điểm 9 – 10, thậm chí có những môn không có điểm 10. “Chỉ tính riêng tổ hợp toán, lý, hóa cũng thấy rõ hiện tượng sụt giảm này. Năm nay mỗi môn phổ điểm trung bình đều thấp hơn từ 1 – 1,5 điểm, nếu tính tổng 3 môn sẽ giảm từ 2 – 3 điểm. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến điểm trúng tuyển các trường”, ông Sĩ phân tích.
Điểm chuẩn sẽ giảm mạnh? - ảnh 2

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết năm ngoái rất nhiều bài thi đạt 7 điểm nhưng năm nay điểm 5 là chủ yếu. Như vậy, đề thi năm nay phân hóa hơn, phổ điểm chắc chắn sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, năm nay số lượng TS tham dự kỳ thi THPT quốc gia giảm gần 20% so với năm ngoái, trong đó số TS thi để xét tuyển ĐH, CĐ giảm xuống. “Điều này sẽ dẫn đến ngưỡng điểm sàn xét tuyển có khả năng sẽ giảm. Mức giảm tối thiểu có thể lên tới 1 điểm so với năm ngoái”, ông Dũng dự đoán.
Điểm chuẩn 2016 giảm từ 1 – 1,5 điểm
Trước thực tế này, đại diện nhiều trường cho biết sẽ giảm mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường. Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, năm ngoái Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển vào trường có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên.
Tuy nhiên năm nay trường có thể chỉ đưa ra mức điểm sàn ở mức 17. Cũng theo ông Dũng, điểm chuẩn của trường sẽ giảm từ 1 – 1,5 điểm tùy theo ngành. Năm ngoái, điểm chuẩn trường này nhân hệ số 2 môn chính, ngành có điểm chuẩn cao nhất 31,5 (công nghệ kỹ thuật cơ điện tử) và thấp nhất 22,75 (thiết kế thời trang).
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng nhận định với phổ điểm năm nay thì những trường hoặc ngành có điểm chuẩn năm ngoái xung quanh mức sàn của Bộ sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ có sự biến động với nhóm trường hoặc ngành năm ngoái xét với mức điểm trung bình 7 – 8 điểm/môn. Nếu năm ngoái nhiều trường phải sử dụng tiêu chí phụ, thậm chí nhiều tiêu chí khác nhau mới tuyển được TS thì năm nay có thể không cần các tiêu chí này. Riêng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, dự đoán điểm chuẩn có thể giảm mạnh. Cụ thể điểm chuẩn các ngành 17 – 20 (năm ngoái) có thể giảm xuống 15 – 18 tùy ngành.
Đại diện một trường ĐH cũng nhìn nhận, xu hướng giảm mạnh điểm chuẩn có thể sẽ xảy ra với nhiều trường có mức điểm thuộc nhóm sàn hoặc hơn sàn vài điểm ở nhiều năm trước.
Còn tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng các ngành năm ngoái điểm chuẩn cao có khả năng giảm nhẹ. Tuy nhiên, với nhóm ngànhy dược điểm chuẩn vẫn ở mức rất cao vì độ khó của đề thi khoảng điểm 8,5 – 9 điểm của 2 năm vẫn ở mức tương đương. Riêng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, điểm sàn xét tuyển sẽ vẫn giữ ở mức bằng năm ngoái (17 điểm).

Hà Ánh – Theo báo Thanh niên