Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhDịch phức tạp: Hàng loạt địa phương "chuyển hướng" thi thử tốt...

Dịch phức tạp: Hàng loạt địa phương “chuyển hướng” thi thử tốt nghiệp THPT

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp, nhiều địa phương không chỉ dạy học, ôn tập trực tuyến mà còn lên kế hoạch triển khai thi thử trực tuyến cho học sinh lớp 12.

UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, hiện địa phương có 4.646 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trong đó, thí sinh thi lấy kết quả chỉ để xét công nhận tốt nghiệp là 1.063.

Hiện tại, các cơ sở giáo dục đang tổ chức ôn thi trực tuyến hoặc hướng dẫn cho học sinh ôn tập tại nhà. Dự kiến Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2021 được tổ chức thành 12 điểm thi, trong đó có 5 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 7 điểm thi được đặt tại các huyện.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Kon Tum cũng dự kiến tổ chức thi thử cho toàn thể học sinh lớp 12 của các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện vào ngày 8 và 9/6/2021 theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.

Để kỳ thi đạt kết quả tốt, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị trên cùng địa bàn phối hợp kịp thời, tham mưu UBND các huyện, thành phố hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số. Qua đó, không để các em học sinh lớp 12 bỏ học, bỏ thi vì khó khăn về vật chất.

Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện kiểm tra, khảo sát bằng hình thức trực tuyến (trên hệ thống study.hanoi.edu.vn) cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Thời gian khảo sát vào các ngày 28 – 30/5.

Theo đó, mỗi học sinh được cấp mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống và thực hiện ba bài kiểm tra, trong đó có hai bài bắt buộc là Toán, Tiếng Anh và một bài tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Học viên lớp 12, hệ GDTX bậc THPT thực hiện hai bài kiểm tra là Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Các bài kiểm tra đều thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thời gian khảo sát cụ thể: Tối 28/5, từ 19h30, học sinh làm bài kiểm tra môn Toán (thời gian làm bài 90 phút); Tối 29/5, từ 19h30, học sinh làm bài kiểm tra môn tiếng Anh (60 phút); Chiều 30/5, từ 13h30, học sinh làm bài kiểm tra Khoa học tự nhiên (150 phút) hoặc Khoa học xã hội (150 phút).

Đối với môn Ngữ văn và các môn ngoại ngữ, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động giao nhiệm vụ cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra, khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đã vừa thông báo tổ chức khảo sát trực tuyến đối với học sinh lớp 12 trên Chương trình giáo dục app.onluyen.vn từ ngày 27 đến 29/5. Học sinh tiến hành làm bài khảo sát trực tuyến các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Trong đó, môn Ngữ văn được thực hiện dưới hình thức tự luận, các môn còn lại thực hiện theo hình thức trắc nghiệm.

Thời gian thi trực tuyến diễn ra vào buổi tối các ngày từ 27 đến 29/5 để cha mẹ học sinh tiện theo dõi và hỗ trợ thiết bị. Các bài khảo sát theo hình thức trắc nghiệm sẽ có kết quả ngay trên app.onluyen.vn khi học sinh hoàn thành. Riêng bài thi môn Ngữ văn, học sinh sẽ chụp lại bài khảo sát gửi về trường theo các hình thức khác nhau do nhà trường quy định.

Còn tại Hải Dương, Sở GD&ĐT Hải Dương cũng vừa triển khai kế hoạch thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021 cho học sinh lớp 12 trên hệ thống onluyen.vn. Đợt 1 từ ngày 26 – 29/5 và đợt 2 từ ngày 9 – 12/6.

Các bài thi/môn thi được tổ chức trong hai đợt thi thử gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (tất cả thi theo hình thức trắc nghiệm). Tham gia thi thử, học sinh chuẩn bị máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet để tham dự kỳ thi, có thể thi tại nhà hoặc đến trường.

Tại Bắc Giang, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT lần 2 năm 2021 theo hình thức trực tuyến cho học sinh lớp 12 vào ngày 25/5. Thủ trưởng các đơn vị được yêu cầu thường xuyên kiểm soát, chịu trách nhiệm về kết quả dạy học trực tuyến và rà soát tài khoản Microsoft Teams đã được cấp để tất cả học sinh được dự thi.

Trường THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên – Huế triển khai ôn tập cho học sinh lớp 12 thông qua hình thức dạy học trực tuyến trên những lớp học ảo qua ứng dụng Microsoft Teams. Năm nay nhà trường đã đề nghị sở GD&ĐT cấp tài khoản Office 365 miễn phí cho toàn thể giáo viên, học sinh. Đồng thời, hướng dẫn cách dạy học trực tuyến với Microsoft Teams cho giáo viên, học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12.