fbpx
Wednesday, June 7, 2023
HomeHọc đường'Dịch nCoV - thà để trẻ nghỉ học còn hơn vào phòng...

‘Dịch nCoV – thà để trẻ nghỉ học còn hơn vào phòng cách ly’

Giữa tính mạng con trẻ và việc đi học lấy kiến thức trong mùa dịch, cái nào quan trọng hơn?

Mấy hôm nay người ta tranh luận nhiều xung quanh việc có nên cho học sinh đi học lại hay không? Có nhiều ý kiến cho rằng con nghỉ ở nhà khiến cha mẹ phải vất vả trông nom. Tôi có vài ý kiến như sau:

Đầu tiên, phải nói rằng dịch bệnh là điều không ai muốn, nó thuộc một dạng thiên tai xảy ra bất ngờ mà con người phải đối phó. Do vậy, nCoV chắc chắn sẽ gây xáo trộn cuộc sống của nhiều người, trong đó có việc nhà trường cho học sinh nghỉ học. Một số người phản đối quyết định trên cần hiểu rằng tính mạng của con người là quan trọng số một. Dịch bệnh dễ lây lan chỗ đông người như trường học, chùa chiền, chợ, những nơi tụ họp hội hè… Học sinh là những công dân nhỏ tuổi, ý thức bảo vệ bản thân chưa cao, chính vì vậy, dịch bệnh lần này là một nguy cơ lớn tới an toàn sức khỏe của các em.

Hơn nữa, dịch bệnh do virus corona gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng chưa có vaccine để phòng ngừa. Những người khỏi bệnh đến nay đa số là nhờ sức đề kháng của cơ thể là chính. Trong khi đó, trẻ em và người già lại là hai nhóm tuổi đối mặt nguy hiểm hơn cả vì sức đề kháng yếu. Điều lo sợ nhất khi bị lây bệnh là có thể dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, việc cho học sinh nghỉ học trong đợt dịch bùng phát là việc làm cần thiết.

Không học lúc này có thể học lúc khác, không học năm nay thì học năm sau, những nếu tính mạng bị lấy mất, tất cả sẽ chấm hết. Trẻ con chưa nhận thức được cái gì nên, cái gì cần tránh, chưa hiểu được giá trị của mạng sống, nên người lớn phải quyết định thay và phải có trách nhiệm bảo vệ con em mình. 

Có nhiều người nói “cần học để có cái chữ, để cha mẹ còn đi làm”, vậy có khi nào các bạn đặt giả thiết con mình bị nhiễm bệnh phải cách ly hay chưa? Bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên phòng bệnh từ xa là việc nên làm hơn cả. Nếu con bạn nghỉ học ba tuần thì năm học sẽ phải kéo thêm và nghỉ hè trễ đi ngần ấy thời gian. Ngay cả các giáo viên cũng sẽ bị ảnh hưởng về thời gian lên lớp theo học sinh. Họ không được nghỉ khi học sinh ở nhà, phải dạy bù khi vào hè để bù đắp lại quãng nghỉ, nhưng còn chưa có ý kiến, vậy cớ sao nhiều phụ huynh lại phản đối?

Chúng ta cần nhìn xa trông rộng một chút mới biết được giữa tính mạng con trẻ và việc đi học lấy kiến thức trong mùa dịch, cái nào quan trọng hơn? Cũng đừng đem so sánh sức khỏe của con bạn với mấy đồng lương tháng. Đối với tôi sự an toàn của con cái là trên hết. Tôi thà trông con khỏe mạnh ở nhà còn hơn phải trông con bị nhiễm bệnh trong phòng cách ly.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular