fbpx
Sunday, December 10, 2023
HomeHọc đườngĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài...

ĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài tập học trực tuyến

Học sinh, giáo viên chỉ cần có thiết bị (máy tính, thiết bị di động) kết nối mạng Internet là có thể truy cập kho học liệu với 500 video bài giảng, 10.000 bài tập mà ĐH Sư phạm HN hỗ trợ miễn phí.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã chỉ đạo các trường sư phạm hỗ trợ nguồn học liệu cho các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện dạy học từ xa trong thời điểm học sinh nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

PGS.TS Phạm Thọ Hoàn, Giám đốc Trung tâm Khoa học tính toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, kho học liệu về giáo dục số do Trung tâm Khoa học tính toán – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bắt đầu được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2011.

Đến nay, kho học liệu bao phủ nội dung môn Toán, môn Tiếng Việt – Ngữ văn ở bậc phổ thông, đang tiếp tục mở rộng ra các môn khác.

Nội dung học liệu đã được chúng tôi đưa lên trên trang web https://olm.vn, chuyên dạy và học trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12.

Đây là sản phẩm chuyển giao công nghệ giáo dục, đưa ra phương thức học tập mới: dạy học trực tuyến hoặc dạy học kết hợp giữa trực tuyến và truyền thống.  

PGS.TS Phạm Thọ Hoàn cho hay, hiện nay, nhiều trường phổ thông đang tổ chức cho học sinh học trực tuyến trên trang web này dưới sự quản lý và giám sát của giáo viên, ban giám hiệu và phụ huynh như Trường Phổ thông liên cấp Vinschool (khối THCS); Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory, Buôn Ma Thuật; Trường THPT Lương Văn Can, Hà Nội; Trường Australian International School; Trường UNIS Hanoi; Trường International School of Ho Chi Minh City; Trường THPT Thủ Đức, TP HCM…

Theo PGS.TS Phạm Thọ Hoàn, với 500 video bài giảng tương tác và 10.000 bài tập tương tác, tất cả học sinh ở mọi cấp học, giáo viên, nhà trường và cả phụ huynh học sinh đều có thể sử dụng dễ dàng kho học liệu này.

Học sinh có thể tự học ở nhà thông qua việc tương tác với nội dung, tương tác với thầy cô, bạn bè trên trang web.

Giáo viên có thể sử dụng các chức năng quản lý trường, quản lý lớp, giao bài, thống kê, báo cáo… Ngoài các nội dung các môn Toán, Tiếng Việt – Ngữ Văn, tiếng Anh sẵn có, các thầy cô có thể tự tạo học liệu của mình hay học liệu cho các môn học khác, sau đó giao bài cho các con.

Học liệu có thể là bài tập trắc nghiệm và tự luận, đề kiểm tra, video, pdf. Nếu giao bài tập trắc nghiệm hoặc đề kiểm tra trắc nghiệm, máy tính sẽ chấm điểm tự động.

Phụ huynh dễ dàng kiểm tra việc học tập của con và giữ liên lạc với giáo viên, nhà trường qua kho học liệu này.

Học sinh có thể học trên điện thoại di động

Được biết, toàn bộ hệ thống video bài giảng tương tác và bài tập tương tác trong kho học liệu này đều bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng.

PGS.TS Hoàn cho biết, nội dung kiến thức của mỗi bài giảng được chính các giảng viên/ giáo viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thẩm định. Mỗi bài học đều có hệ thống các câu hỏi ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Bên cạnh việc giao bài và quản lý lớp học, việc giảng dạy livestream cũng là một công việc cần thiết khi dạy học trực tuyến. Trang web đã tích hợp phần mềm Zoom vào hệ thống, giúp giáo viên và học sinh tiết kiệm các thao tác thừa và có thể thực hiện việc dạy và học chỉ trên kênh này.

Chỉ cần có thiết bị (máy tính, thiết bị di động) kết nối mạng Internet là có thể truy cập kho học liệu. Người học sử dụng tương tác với các học liệu này thông qua các kịch bản dạy học của giáo viên.

Học sinh xem video bài giảng có thể dừng nghỉ hay tua đi, tua lại tùy ý. Video có thể được chèn các câu hỏi để học sinh trả lời, nếu trả lời đúng thì mới được xem tiếp, đảm bảo bài giảng không bị trôi đi hay học sinh chỉ xem một cách chống đối như những video thông thường.

Với học liệu ở phần bài tập, được thiết kế đến 16 loại câu hỏi như trắc nghiệm bốn phương án, nối chéo, điền khuyết… Học sinh làm các bài tập này thông qua các thao tác máy tính đơn giản như click chuột, kéo thả chuột, nhập số và chữ, v.v. và biết ngay kết quả do máy tính chấm tự động.

Trong trường hợp học sinh trả lời sai, hệ thống bài tập cũng được tự động lặp lại để các con có thể ghi nhớ hơn và khắc phục ngay lập tức.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular