fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhĐề thi trắc nghiệm THPT Quốc gia có 4 phương án: Bộ...

Đề thi trắc nghiệm THPT Quốc gia có 4 phương án: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) khẳng định: “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh”.

Đề thi trắc nghiệm THPT Quốc gia có 4 phương án: Bộ GD-ĐT lên tiếng - 1

Theo Bộ GD-ĐT, đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia có 4 phương án lựa chọn là phương án tối ưu.

Theo Bộ GD-ĐT, đối với bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh có chỉ có 4 phương án trả lời. Do đó, thí sinh có thể dễ dàng đạt từ 2 đến 2,5 điểm nhờ chỉ chọn một đáp án A, hoặc B, hoặc C, hoặc D trong đề thi. Nhiều người lo ngại, với 4 phương án lựa chọn, có thể thí sinh sẽ khoanh bừa đáp án.

Về vấn đề này, ngày 4/11, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) khẳng định “4 phương án là lựa chọn tối ưu”.

Đại diện Bộ GD-ĐT lý giải, trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Nếu đề thi trắc nghiệm để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo yêu cầu. Nếu đề thi để 5 đáp án sẽ vô cùng khó khăn cho các em, công sức thí sinh sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

“Trước khi đưa ra phương án đề thi, Bộ Giáo dục- Đào tạo đã nghiên cứu, cân nhắc và lựa chọn rất kỹ”, ông Nghĩa cho hay.

Trước thông tin, thí sinh chỉ lựa chọn một phương án cũng có thể đạt được 2 điểm và tránh được điểm liệt, đại diện Bộ GD-ĐT nói: “Việc này chưa thể khẳng định được, vì trong đề thi các đáp án sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Những người làm đề thi sẽ tính toán để khi thí sinh đánh ngẫu nhiên không thể đạt được cao và có thể bị điểm chết”.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) khẳng định: “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh”.

Cùng quan điểm, ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cũng cho rằng, đề thi trắc nghiệm, càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng dựa vào độ may rủi càng thấp. Trong quá nghiên cứu của các nước trên thế giới trong đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn và trong đó đề thi có 4 đáp án là lựa chọn tối ưu.

Còn theo ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đối với những thí sinh khoanh bừa vào đáp án đề thi trắc nghiệm có thể không bị điểm liệt nhưng những thí sinh đó khó có thể xét tuyển vào trường tốp trên mà chỉ có thể xét tuyển vào những trường tốp dưới có mức điểm sàn thấp.

Cũng theo ông Tớp, từ trước đến nay trong các đề thi trắc nghiệm đều có 4 phương án để thí sinh lựa chọn ra phương án đúng nhất. Tuy nhiên, một môn nào đó thí sinh không nắm vững kiến thức có thể khoanh bừa một đáp án trong đề thi thì vẫn có thể đạt được 2 điểm và tránh được điểm liệt.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular