fbpx
Wednesday, June 7, 2023
HomeTin tuyển sinhĐề thi THPT Quốc gia năm 2017 có nên gồm 2 bài...

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 có nên gồm 2 bài thi ?

Liên quan tới vấn đề đổi mới Kỳ thi THPT Quốc gia trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp khác nhau. Trong đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2017 đang được xem xét thay đổi gồm 2 bài thi.

Đề thi THPT Quốc gia nên được xem xét lại theo hình thức kiểm tra kiến thức toàn diện của thí sinh. Việc tổ chức thi sẽchia làm 2 bài gồm các môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) và các môn khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)– theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập.

Đề xuất này đặt ra câu hỏi liệu đề thi có quay về thời điểm hơn 2 năm trước khi chưa có Kỳ thi THPT Quốc gia và thí sinh phải thi tốt nghiệp 6 môn. Trường hợp này sẽ không xảy ra, bởi mục đích ban đầu để Bộ GD&ĐT hợp nhất 2 kỳ thi thành một là để giảm bớt gánh nặng thi cử cho thí sinh.

Nhiều khả năng thí sinh sẽ có 2 bài thi gồm đầy đủ kiến thức tự nhiên và xã hội ở cả 6 môn với lượng câu hỏi trắc nghiệm và tự luận hợp lý. Thay đổi này đòi hỏi thí sinh phải học đều tất cả các môn, không chỉ trông chờ vào môn thế mạnh.

Đề thi THPT quốc gia đổi mới có thể gồm 2 bài thi: tự nhiên và xã hội (Ảnh: Minh họa)

Kỳ thi THPT Quốc gia như hiện nay cho thí sinh thi 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn. Chuyên gia cho rằng hình thức thi như vậy sẽ khiến thí sinh “học tủ, học lệch”. Đối với các môn như: Giáo dục công dân, Tin học, Kỹ thuật thì thí sinh không phải thi nhưng bắt buộc các em phải đạt điểm trung bình theo quy định thì mới được dự thi THPT Quốc gia.

Đề xuất cũng nêu việc xét tốt nghiệp THPT không nên chỉ xét kết quả học tập riêng lớp 12 mà phải xét cả quá trình học tập của thí sinh ở cả 3 năm lớp 10, 11, 12. Có như vậy, học sinh mới phấn đấu học tập một cách liên tục. Thái độ cầu thị và tư duy dám thay đổi của Bộ GD&ĐT nhằm cải cách tốt nhất cho nền giáo dục nước nhà và giảm thiểu tối đa áp lực lực cho thí sinh.

Phương án đổi mới THPT sẽ được Bộ công bố vào đầu năm học mới. Các trường THPT nên thường xuyên tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho các em ngay từ khi mới bước chân vào trường để các em nhận thức rõ năng lực và mong muốn học tập của bản thân, chọn ngành chọn trường cho phù hợp.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular