https://cxcosmetics.com.au/pub/ https://www.kungfuology.com/mt-static/ https:https://www.wartanusantara.org/data-coinmarketcap-bitcoin-menguat-naik-741-dalam-24-jam/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://qml.cvc.uab.es/responsivl/slot-gacor/ https://task.travis.enkosoft.com/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://ji-touch.ru/storage/xgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://www.wartanusantara.org/film-vina-sebelum-7-hari-menjadi-perbincangan-hangat-di-media-sosial/ https://www.wartanusantara.org/colour-music-fest-vol-2-siap-meriahkan-karawang-pada-18-mei-2024/ https://www.wartanusantara.org/10-cara-memulai-bisnis-dari-nol-hingga-sukses-untuk-pemula/ https:https://www.wartanusantara.org/terobosan-emosi-ragam-film-indonesia-bulan-ini/
Đề thi Ngữ Văn không mới mẻ như dư luận mong đợi
Saturday, May 18, 2024
HomeBộ đề luyện thi THPT Quốc giaMôn VănĐề thi Ngữ Văn không mới mẻ như dư luận mong đợi

Đề thi Ngữ Văn không mới mẻ như dư luận mong đợi

Sự hèn nhát và dũng khí là một trong những chủ đề được đưa vào đề thi môn Ngữ Văn của kì thi THPT quốc gia năm nay. Theo đánh giá của thí sinh và một số giáo viên Văn, đề thi dễ, đề cập đến các vấn đề “muôn thuở” trong khi dư luận đang chờ đợi một đề thi Ngữ Văn với góc nhìn mới mẻ và cập nhật sát hơn với cuộc sống xã hội.

Dễ hơn cả thi thử

Mặc dù còn khoảng 30 phút nữa mới hết giờ thi nhưng nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra về. “Đề dễ hơn cả thi thử ở trường”, một số thí sinh ở điểm thi này nhận xét.

Em Nguyễn Quốc Việt (học sinh Trường THPT Hồ Xuân Hương, Hà Nội) cho hay, so với 3 môn thi vừa qua, môn Ngữ Văn có đề thi dễ nhất vì đề thi rơi vào tác phẩm “muôn thuở” trong Văn học – truyện “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Em làm chỉ khoảng 2/3 thời gian thì hoàn thành bài thi. Các bạn trong phòng thi của em đều ra sớm.

“Đề Văn quá dễ, em làm hết nhưng chắc chắn được khoảng 6 điểm. Đề thi dễ hơn cả thi thử, dễ hơn đề thi năm ngoái và dễ hơn 2 môn thi của ngày đầu tiên. Mấy lần chúng em thi thử hoặc ôn tập, đều trúng vào các bài này nên em viết một lèo hết 2 tờ giấy và chờ hết thời gian để xin ra ngoài”, Phương Anh, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết.


Thí sinh ra sớm sau môn thi Ngữ Văn ở điểm thi ĐH Bách khoa, Hà Nội.

Thí sinh ra sớm sau môn thi Ngữ Văn ở điểm thi ĐH Bách khoa, Hà Nội.

Đề rơi vào các vấn đề “muôn thuở”

Đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay, Ths Phạm Hữu Cường (người có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy môn Ngữ Văn) cho biết, cấu trúc đề thi không thay đổi so với năm vừa rồi.

Đề thi năm nay vừa phải, nếu không nói là hơi dễ. Với đề thi này, phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp hơn là xét tuyển vào Đại học.

Khả năng phân hóa của đề chưa cao vì các câu hỏi không đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ nhiều lắm. Có câu 3, câu 7 của phần đọc hiểu phân hóa được thí sinh một chút. Còn lại các câu hỏi khác chỉ cần kiến thức phổ thông. Học sinh trình độ trung bình khá đã có thể hoàn thành đề thi này.

Dự kiến với đề thi này, theo thầy Cường, phổ điểm trung bình sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm. Cũng có những học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm. Riêng với điểm 10, chắc chắn chỉ đếm trên đầu ngón tay và theo dự đoán của thầy Cường, sẽ chỉ khoảng dưới chục em đạt điểm tối đa.

Nhìn chung, toàn bộ đề thi không đề cập nhiều đến các vấn đề thời sự, xã hội hiện nay mà đề cập đến vấn đề thông thường như: khát vọng bình thường và chính đáng, các phẩm chất hèn nhát và dũng khí, nhận xét về Tiếng Việt hoặc việc sống khép kín hay hòa nhập với cộng đồng… Mặc dù vậy, đề thi vẫn có khả năng lay động trái tim học sinh.

“Đề thi không mới và so với đề thi những năm trước, đề thi năm nay kém hơn một chút”, thầy Cường cho biết.

Nội dung kiểm tra kiến thức và kĩ năng không mới

Chia sẻ với chúng tôi, Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên Văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội) choi hay, đề vừa sức với học sinh nói chung, phổ điểm có thể từ 6-7,5.

Yêu cầu sáng rõ, minh bạch, không đánh đố hay lắt léo. Đề thi kiểm tra được kiến thức và kĩ năng cơ bản các em đã được cung cấp trong cấp học phổ thông.

Nội dung kiểm tra kiến thức và kĩ năng không mới, nhưng các câu hỏi đọc hiểu và nghị luận xã hội đã khơi sâu hơn mạch nguồn những xúc cảm thẩm mĩ và giá trị nhân văn cho người viết, đề cập được những vấn đề vừa muôn đời, vừa mang tính thời sự về cách sống trung thực, bản lĩnh, sự hoà nhập, sẻ chia trong cộng đồng xã hội.

Câu NLVH kiểm tra kiến thức cơ bản, trọng tâm của tác phẩm đồng thời vẫn khơi gợi những khát vọng vĩnh hằng của con người trong cuộc sống!

Tuy nhiên, theo cô Tuyết, có lẽ dư luận vẫn chờ đợi một đề thi Ngữ Văn với những góc nhìn mới mẻ và cập nhật sát hơn với cuộc sống xã hội xung quanh mình.

Theo Mỹ Hà/ Dân trí 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular