Friday, March 29, 2024
HomeLớp 11Đề trắc nghiệm và kiểm traĐề thi học kì 1 môn Văn lớp 11 trường THPT Thiệu...

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 11 trường THPT Thiệu Hóa năm 2014

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn ngữ văn trường THPT Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, năm học 2014 – 2015.

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn Văn trường THPT Thiệu Hóa – Thanh Hóa 2014

Câu 1: (3 điểm)

Nguyễn Thế Hoàn (sinh năm 1997 tại xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang là học sinh 12A1, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Vừa qua, Thế Hoàn trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất (khi đang học lớp 11) của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thiOlympic Toán quốc tế và là một trong 3 người mang về HCV cho đoàn.

Ngoài ra, Hoàn còn đạt nhiều học bổng như  Phát triển toán học quốc gia của Viện Toán học, Học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốtShinnyo-En của Nhật Bản. Đặc biệt, 9X là một trong những Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014 (…)

Nước mắt của một thần đồng không bị quên lãng  – Theo Quyên Quyên Zing – Tiền Phong số ra thứ 6, 12 – 12-2014)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

1. Nêu những ý chính của văn bản?

2. Nêu những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí được thể hiện ở văn bản trên?

Câu 2: (7 điểm)

Phân tích tâm trạng chị em Liên đêm đêm cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Từ tâm trạng đợi tàu của hai chị em Liên, em hãy bàn về ý nghĩa của mơ ước đối với mỗi con người.