Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhDanh sách các trường đại học đào tạo khối C

Danh sách các trường đại học đào tạo khối C

Năm nay, điểm thi đại học khối C được nhận định là có thể sẽ khả quan. Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn trường, chọn ngành khối C để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Đề thi THPT Quốc gia 3 môn Văn, Sử, Địa năm 2016, được đánh giá là đã hạn chế việc học thuộc lòng của thí sinh và tăng cường nhiều câu hỏi thực tiễn mang tính vận dụng cao đánh giá được kỹ năng và tư duy của thí sinh. Với đề thi môn Văn, tuy không gắn với những sự kiện mang tính thời sự, nhưng đề cập đến những khái niệm thân thuộc với thí sinh. Đề thi môn Địa thí sinh được tận dụng tối đa lợi thế từ Atlat, số liệu và biểu đồ trong đề thi để phục vụ cho bài làm của mình. Đề thi môn Sử không đơn thuần là thuộc “làu” các mốc lịch sử quan trọng mà đề thi còn gắn với những sự kiện mang tính thời đại như Đại hội Đảng CSVN và bảng dữ liệu để thí sinh tự bày tỏ khả năng tư duy của mình.

Không bó hẹp thí sinh trong những bài văn mẫu và sách giáo khoa, đề mở giúp các em được tự do thể hiện mình. Vì vậy, thí sinh nào có tư duy tốt và kiến thức rộng sẽ thể hiện rất rõ qua bài làm. Nhờ đó các trường cũng phân loại được thí sinh và sàng lọc được các em có thực lực thật sự.

Ngành học đa dạng nhưng ít cơ hội việc làm

Hiện xã hội vẫn còn ít xem trọng khối thi này. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá các thí sinh chọn ngành khối C là do không theo được các khối khác. Chính vì thế nếu không phải là các ngành hot như luật, sư phạm, an ninh… thì rất khó để các thí sinh tìm được việc tốt sau khi kết thúc chương trình học.

Thực tế ngành học và trường đào tạo khối C rất đa dạng và nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như thăng tiến. Một số ngành thiếu nhân lực trầm trọng và là ngành trọng điểm trong tương lai như xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, nhân văn, hành vi người dùng, nghiên cứu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội… Theo thống kê, nhân lực cho ngành này trong các năm tới rơi vào khoảng hơn 5.500 người. Trong đó như cầu về trình độ cao ở mức đại học hoặc trên đại học chiếm trên 40%, nhu cầu trình độ cao đẳng khoảng 16%, trình độ trung cấp khoảng 30%, và trình độ sơ cấp chỉ ở mức dưới 10%. Cho thấy yêu cầu về trình độ cao đối với nhóm ngành khối C là rất lớn. Nếu có trình độ thì ra trường thí sinh chọn ngành khối C sẽ nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương không hề ít ỏi.

Gợi ý chọn ngành khối C có triển vọng trong tương lai

Nếu có nguyện vọng chọn ngành khối C và có điểm thi đại học ở mức khả quan, thí sinh có thể lựa chọn dự tuyển vào một số ngành có triển vọng. Thực tế, điểm chuẩn của các ngành khối C thường không quá cao trừ một số ngành đặc thù như an ninh, kiểm sát, quân đội vì lượng chỉ tiêu dành cho nữ quá ít.

Điểm chuẩn các ngành khối C thường dao động ở mức 22 điểm đối với những ngành học có chất lượng đầu ra tương đối tốt, còn những ngành ít thí sinh đăng ký thì mức điểm chuẩn thường dưới 20 điểm. Với những ngành đặc thù kể trên thì điểm chuẩn khối C thường cao hơn một chút ở khoảng 25 điểm đối với nam và 27 điểm trở lên đối với nữ.

Một số ngành có triển vọng thí sinh nên lựa chọn để đăng ký như:

Tâm lý học
Báo chí
Truyền thông
Luật
Khoa học lịch sử
Triết học
Văn hóa du lịch
Sư phạm tiểu học
Quản lý nhà nước
Xã hội học
Quan hệ công chúng