Saturday, April 20, 2024
HomeTin tuyển sinhĐăng ký thi THPT Quốc gia 2016: Học sinh vẫn “né” môn...

Đăng ký thi THPT Quốc gia 2016: Học sinh vẫn “né” môn Lịch sử

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường trên cả nước đã hoàn tất việc thu hồ sơ dự thi THPT Quốc gia gia 2016. Theo đó, nhiều trường nhận định, năm nay thí sinh vẫn không mặn mà với môn thi Lịch sử.

Xu hướng chọn môn thi năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2015 khi số lượng thí sinh chọn môn Vật lý và Địa lý chiếm tỷ lệ lớn. Cụ thể theo thống kê ban đầu, với học sinh chọn thi khối A, A 1 thì thường có xu hướng chọn Vật lý là môn thi thứ tư, còn với học sinh khối D thì môn Địa lý vẫn được nhiều học sinh ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết năm nay môn Vật lý được thí sinh chọn nhiều nhất với 325 học sinh, tiếp đến là môn Địa 269 học sinh trên tổng số 628 hồ sơ đăng ký dự thi. Đặc biệt môn Lịch sử chỉ có 18 học sinh lựa chọn dự thi. Tương tự như vậy, tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường cho hay học sinh ban A hầu hết chọn môn Vật lý; ban D chọn môn Địa. Riêng môn Lịch sử, kết thúc học kỳ 1 vẫn có vài HS nhưng đến khi ĐKDT chính thức thì lại không có ai chọn thi nữa.

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Phạm Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Bình (Q.Tân Phú), thông tin: “Trường có 15 lớp 12 thì có 6 lớp chọn môn thứ tư là Vật lý, 5 lớp chọn môn Hóa học, môn sinh học và Địa lý ngang nhau về số lượng. Riêng môn Lịch sử, tính đến thời điểm này chỉ có 4 học sinh đăng ký”.

Hay tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh có 221 em chọn môn Vật lý, 77 em chọn môn Hóa, 73 em chọn môn Địa, 10 em chọn môn Sinh và chỉ có 7 em chọn môn Sử.

Trường cũng tiến hành khảo sát việc học sinh đăng ký môn thi thứ 5 để xét tuyển ĐH, CĐ, kết quả sơ bộ cho thấy: 67 em chọn môn Hóa, 45 em chọn môn Lý, 27 em chọn môn Sinh, 13 em chọn môn Địa và chỉ có… 1 em chọn môn Sử.

Dù chưa có con số chính thức nhưng theo kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, các môn được thí sinh lựa chọn nhiều nhất vẫn là Vật lý, Địa lý, Hóa học sau đó mới đến Sinh và cuối cùng là Lịch sử.

Lý giải về điều này có thể nhận thấy, xu hướng thí sinh “né” môn sử là do phải học quá nhiều trong khi mức điểm đạt được có thể không cao. Chính vì vậy học sinh thường có xu hướng chọn môn Địa lý vì đây là môn dễ học hơn và được sử dụng Atlat Địa lý giúp tăng cơ hội nâng cao điểm hay đơn giản là dễ dàng “thoát” được điểm liệt.