fbpx
Monday, December 11, 2023
HomeTin tuyển sinhĐăng ký hồ sơ dự thi để có nhiều cơ hội trúng...

Đăng ký hồ sơ dự thi để có nhiều cơ hội trúng tuyển

Ngày 5.4, tại chương trình truyền hình trực tuyến ‘Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng’, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển.

Những lưu ý đặc biệt

Ông Đỗ Trí Nhân, chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, lưu ý nếu thí sinh (TS) đã tốt nghiệp trung cấp muốn xét tuyển ĐH phải hoàn thành các môn văn hóa THPT, muốn thi lấy bằng tốt nghiệp thì phải có học bạ THPT. Những TS nếu muốn xét tuyển ĐH thì phải đánh vào mục số 9. TS đăng ký cả 2 bài tổ hợp thi phải thi cả 2. Nếu bỏ một môn trong 2 bài thi không được xét tốt nghiệp…

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay có 2 điều chỉnh lớn: làm tròn điểm thi khi xét điểm bài thi tốt nghiệp và làm tròn điểm khi xét tuyển ĐH; giảm điểm ưu tiên khu vực xuống 50%. Theo tiến sĩ Nghĩa, việc làm tròn điểm năm nay hợp lý hơn và các trường có thể không cần đặt ra tiêu chí phụ.

Chiến lược xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên

Về việc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: “TS đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, các trường cũng phải xét tuyển nguyện vọng bình đẳng. Một TS ghi nguyện vọng 5 có thể cùng trúng tuyển với một TS đăng ký nguyện vọng 1 tại một trường. Vì vậy, cần phối hợp việc xem xét điểm chuẩn các năm trước và xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên một cách chiến lược để trúng tuyển ngành, trường mong muốn. Điểm thi thấp nhưng đăng ký vào các trường thường có điểm chuẩn cao thì khả năng trúng tuyển thấp”.

Tuy năm nay Bộ GD-ĐT không xác định điểm sàn chung (ngoại trừ các trường đào tạo giáo viên) nhưng theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, Bộ yêu cầu thời hạn cuối cùng các trường phải dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường mình là ngày 19.7. Sau ngày này, TS mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng của mình. Vì vậy, việc tham khảo điểm trúng tuyển những năm gần nhất của các trường rất quan trọng đối với TS.

Quy định riêng ở từng trường

Năm nay, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ dùng khoảng 15 – 20% chỉ tiêu xét theo kỳ thi đánh giá năng lực. Theo dự kiến, TS nộp hồ sơ vào tháng 5, thi ngày 7.7 tại Quy Nhơn, TP.HCM và Cần Thơ. Đây là cơ hội thêm cho TS bên cạnh các phương thức khác. Tuy nhiên, sau ngày 17.7, khi kết quả thi được công bố, TS phải xác nhận nhập học trước khi tham gia xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Nghĩa là TS trúng tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực, đồng ý nhập học thì phải nộp giấy báo điểm cho ĐH Quốc gia TP.HCM, không thể tham gia xét tuyển chung vào trường khác.

Trường ĐH Greenwich (Việt Nam) tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ. Tuyển thẳng đối với thí sinh thoả mãn 1 trong những điều kiện sau:

  • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kỳ I lớp 12 từ 6.5 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kỳ I lớp 12 của một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin học từ 7.0 trở lên

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM áp dụng 2 phương thức xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ lớp 12 (tổ hợp môn xét tuyển vào ngành). Trường nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 2.5 cho phương thức học bạ.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành 70% chỉ tiêu cho kết quả thi THPT quốc gia và 30% cho học bạ. Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 3.5.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM có 2 phương thức xét tuyển. Một là theo kết quả THPT quốc gia, xét tuyển 16 ngành. Hai là xét tuyển học bạ THPT, dựa theo 3 môn lớp 12. Từ ngày 2.5 trường bắt đầu nhận hồ sơ xét học bạ.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn vẫn duy trì 2 phương thức xét tuyển: Kết quả thi THPT quốc gia, dựa vào kết quả học bạ năm lớp 12 với điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp đạt 6,0 điểm trở lên.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có 3 cách đăng ký xét tuyển: đăng ký online trên website của trường, in phiếu đăng ký trên website rồi điền thông tin và gửi về trường, hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường. Thí sinh nào tốt nghiệp năm 2017, có thể nộp hồ sơ ngay trong tháng 4 này. Hoặc có thể thi THPT quốc gia, lấy kết quả để xét vào trường.

Trường ĐH Duy Tân tuyển sinh theo 2 phương thức: kết quả kỳ thi THPT quốc gia, học bạ lớp 12 bình quân 3 môn 18 điểm. Trong số 22 ngành đào tạo thì có 6 ngành, 10 chuyên ngành về kinh tế, chiếm 30% chỉ tiêu của trường, khoảng 1.500 chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 2.4.

Theo Thanhnien

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular