fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhĐăng ký 2 bài tổ hợp nhưng chỉ thi 1 có bị...

Đăng ký 2 bài tổ hợp nhưng chỉ thi 1 có bị đánh trượt tốt nghiệp không?

Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp nhưng đến lúc thi chỉ thi 1 bài thi tổ hợp, như vậy có được xét tốt nghiệp không?

Trong văn bản hỏi đáp về thi THPT quốc gia 2017 do Bộ GD-ĐT biên soạn, có câu hỏi: “Thí sinh chưa tốt nghiệp đăng ký 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhưng chỉ dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp thì có được xét công nhận tốt nghiệp hay không?”.

Đại diện Bộ GD-ĐT trả lời: “Không, vì thí sinh này đã bỏ bài thi”.

Như vậy: Nếu thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đến khi thi bắt buộc phải thi cả 2 bài thi đã đăng ký mới được xét tốt nghiệp. Nếu chỉ thi 1 trong 2 bài thi sẽ không được xét tốt nghiệp nữa và bị tính là bỏ bài thi.

Ngày 3.4, giải thích thêm với PV, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ phải khẳng định rõ điều này để tránh trường hợp thí sinh hiểu lầm rằng khi đăng ký có thể đăng ký cả 2 bài tổ hợp, nhưng khi dự thi thì chỉ chọn 1 bài là đã chắc chắn đỗ tốt nghiệp.

Cũng theo ông Nghĩa, dù thí sinh làm cả 2 bài thi tổ hợp nhưng phần mềm thi sẽ tự động chọn 1 bài có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Nhưng việc thí sinh đăng ký còn liên quan đến việc chuẩn bị phòng thi, đề thi… nên nếu không quy định chặt chẽ thì thí sinh sẽ không có trách nhiệm với việc đăng ký bài thi của mình, dẫn tới lượng thí sinh ảo trong 2 bài thi tổ hợp nói trên.

Có một câu hỏi liên quan đến quyền miễn thi ngoại ngữ. “Hướng dẫn có ghi rõ các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20.6.2017. Tuy nhiên, hiện tại một số học sinh mới đang đăng ký dự thi, nếu chưa lấy được chứng chỉ trước ngày hết hạn nộp hồ sơ (20.4.2017) thì có được đăng ký mục miễn thi ngoại ngữ hay không?”.

Đại diện Bộ GD-ĐT trả lời: “Hướng dẫn thực hiện quy chế thi năm nay có quy định: Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20.6.2017… sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Chậm nhất ngày 20.4.2017, nếu thí sinh không có một trong các chứng chỉ trong danh mục thì không được miễn bài thi ngoại ngữ”.

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular