Thursday, March 28, 2024
HomeTin tuyển sinhĐại học không phải "tấm vé" tránh thất nghiệp

Đại học không phải “tấm vé” tránh thất nghiệp

Đừng để một khoảng thời gian dài bị lãng phí!

Bước đầu lựa chọn đại học có thể vì nhiều lý do khác nhau. Có thể bạn chưa xác định rõ mình cần làm gì nên cứ vào đại học rồi tính, có thể vì bố mẹ bạn kì vọng vào việc bạn sẽ học được thật nhiều trong 4 năm trên giảng đường hay đơn giản bạn nghĩ mình sẽ được sống tự lập, không ai quản, được tự do bay nhảy. Nhưng dù vì lý do gì đi nữa, khi lựa chọn học đại học hãy xác định nhiệm vụ chính trên giảng đường của bạn là tiếp thu kiến thức và phát triển nó trong tương lai.

Nếu không “ứng xử”” được như vậy, thì những ý kiến từ bố mẹ, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, và hãy nghiêm túc cho quyết định cuối cùng của bản thân và có trách nhiệm với cuộc đời mình. Thực tế, lựa chọn đi làm, đi học nghề, làm những gì mình thích đôi khi còn có ích hơn rất nhiều so với việc để một khoảng thời gian dài bị lãng phí ở đại học mà không chịu chú tâm học hành, nghiên cứu và không có mục đích sống!

Đại học không phải “tấm vé” tránh thất nghiệp

“Vào đại học để không thất nghiệp”, “Vào đại học để có việc nhàn lương cao”… Nếu vào đại học vì những mục đích đó thì bạn đã nhầm. Học đại học không có nghĩa là khi ra trường bạn sẽ có một công việc văn phòng nhàn hạ, học đại học không đồng nghĩa với việc khi ra đời năng lực của bạn vượt trội hơn những người khác. Có bằng đại học nhưng khi đi làm thực tế, chưa chắc bạn đã là một nhân viên được các nhà tuyển dụng cần hoặc phải cần có thời gian thích nghi và học hỏi trong công việc.

Bởi vậy, đừng quá ảo tưởng vào một tấm bằng đại học, đó chỉ là nền tảng ban đầu và nó không quyết định giá trị một con người. Chỉ khi bạn có mục tiêu phấn đấu, luôn trong tâm thế học hỏi, khám phá những nền tảng kiến thức để ra trường có thể theo đuổi ngành nghề mình lựa chọn thì cánh cửa tương lai mới rộng mở!

“Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời”

Sẽ ra sao nếu cứ sống 4 năm trên giảng đường không mục tiêu, không có cho mình những dự định, kế hoạch học tập? Điều đó có nghĩa là bạn đang lãng phí 4 năm dài vô nghĩa. Tuổi trẻ của bạn liệu có mấy lần 4 năm? Vậy nên, đứng trước ngưỡng cửa đại học, đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì đó là sở thích, quyết định của một ai đó. Tự hỏi chính bản thân mình để đưa ra lựa chọn đúng đắn: Bạn có muốn vào đại học? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào trong 4 năm học…

Chỉ khi sống có mục đích, đam mê và hoài bão bạn mới kiên trì vượt qua những áp lực thử thách khác nhau để theo đuổi những mục tiêu lớn lao của việc học tập. Chỉ khi đó, những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn mới trở nên ý nghĩa hơn. Và một lẽ dĩ nhiên, khi được làm điều bản thân thật sự thích bạn sẽ có cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.