Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhĐại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng ở...

Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh

Kỳ thi tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được tổ chức ở Hà Nội, Thanh Hóa và Sơn La. Đề cương ôn tập và đề mẫu dự kiến được công bố vào tháng 5.

Ngày 26/4, PGS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó để giảm thiểu tác động đến học sinh, giúp các em thuận tiện hơn trong việc đi lại.

“Quyết định này khiến trường vất vả hơn, đặc biệt trong khâu phối hợp với các địa phương, nơi tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, nhờ đã chuẩn bị trong suốt một năm qua, trường không bị động trước thay đổi phương án thi THPT, vẫn xem xét điều chỉnh với mục tiêu giảm áp lực cho thí sinh”, ông Thắng nói.

Kỳ thi tuyển sinh riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức vào ngày 25/7. Chỉ tiêu cho hình thức này chiếm tới 70% tổng chỉ tiêu của từng khối ngành. Thí sinh có nguyện vọng vào khối ngành kỹ thuật, kinh tế sẽ thi một buổi trên giấy với ba môn Toán, Đọc hiểu và tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Với ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh thi Toán, Đọc hiểu (trên giấy) và Tiếng Anh (trên máy tính). Tất cả môn thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng Toán 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận.

Ông Thắng cho hay ý tưởng về kỳ thi riêng song song với kỳ thi THPT quốc gia được trường đưa ra từ đầu năm 2019 và đi vào xây dựng đề án ngay sau khi kết thúc công tác tuyển sinh năm ngoái. Đề án được đưa ra phải phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục của Chính phủ và đổi mới thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phải có tính ổn định lâu dài, tiếp cận với các chuẩn mực của thế giới.

Từ nhiều năm trước, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh nhưng tại thời điểm này tính chất hoàn toàn khác, trường phải chuẩn bị, kích hoạt lại mọi khâu. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng thi, phòng máy tính, cán bộ coi thi, kế hoạch tài chính, hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin và xây dựng phần mềm cho công tác sơ tuyển, xét tuyển đang được triển khai.

Để đáp ứng được yêu cầu đề ra, theo ông Thắng, phương thức thi và đề thi là yếu tố quyết định. Khâu chuẩn bị đề thi đã được nhà trường lưu ý từ rất sớm. Đại học Bách khoa Hà Nội đã có bề dày kinh nghiệm trong công tác ra đề thi, nhiều thầy cô tham gia ra đề thi cho các kỳ thi đại học, thi 3 chung, thi THPT quốc gia hay thi học sinh giỏi các cấp nên trường có phần thuận lợi trong công tác này.

Tuy nhiên, để tăng tính đa dạng cũng như để phù hợp với học sinh THPT, trường đã phối hợp với nhiều giáo viên phổ thông từ các trường chuyên, trường điểm, các thầy cô có kinh nghiệm ra đề thi ở các tỉnh, thành phố với mục đích xây dựng được nguồn đề thi phong phú, cập nhật, phù hợp với Việt Nam và tiếp cận được với thế giới.

Dự kiến, đầu tháng 5 trường sẽ công bố đề cương và các ví dụ mẫu về đề thi. Nhà trường cũng sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách ôn tập cho học sinh. Một mặt để các em làm quen với các ra đề mới, một mặt để ổn định tâm lý cho các em trong quá trình ôn tập. “Trường khẳng định học sinh hoàn toàn có thể tự ôn tập, tự học theo hướng dẫn, không nhất thiết phải luyện thi”, ông Thắng nói.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sơ tuyển để lấy khoảng 10.000 thí sinh tham gia dự thi. Phó hiệu trưởng Thắng thông tin trường có tính đến việc mở rộng số lượng dự thi hoặc không cần sơ tuyển nhưng phương án đưa ra phải chắc chắn, an toàn, không bị động, đặc biệt trong năm đầu tiên tổ chức. Việc giới hạn số lượng dự thi như vậy sẽ có lợi cho công tác chuẩn bị.

Trong những năm tiếp theo, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ đồng hành cùng các trường đại học khác, đặc biệt các trường trong khối Kỹ thuật – Công nghệ, cùng phối hợp để đưa ra những phương án xét tuyển phù hợp, có lợi nhất cho thí sinh và cho sự phát triển của hệ thống đại học Việt Nam.

Theo VNE