fbpx
Thursday, February 22, 2024
HomeTin tuyển sinhĐà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT do Covid-19 phức...

Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT do Covid-19 phức tạp

Tại cuộc họp trực tuyến 63 tỉnh thành, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vào chiều 31/7, Đà Nẵng đề xuất miễn thi tốt nghiệp THPT vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch Covid-19.

Hiện thành phố đã có giáo viên học sinh bị nhiễm và tiếp xúc gần với đối tượng bị nhiễm.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thành phố đã chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tâm lý của phụ huynh học sinh khá lo lắng, hoang mang.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh và chưa biết điều gì sẽ xảy ra nhưng vẫn phải đặt tính mạng học sinh lên trên hết.

Do vậy, Đà Nẵng kiến nghị với Bộ GD&ĐT dừng kì thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh ở địa phương này.

Đối với thí sinh xét tuyển ĐH, Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo xem xét để có hình thức thích hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, học sinh.

Về điều này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ báo cáo Chính phủ về tình hình ở Đà Nẵng. Bộ sẽ phối hợp, bám sát tình hình dịch bệnh để có phương án phù hợp nhất.

Cũng là địa phương đang có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi.

Năm nay, Quảng Nam có 16.511 thí sinh, với khoảng 2 nghìn giáo viên làm công tác thi.

Mặc dù chưa có học sinh, giáo viên nào nhiễm Covid-19 nhưng do diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp, địa phương đang thực hiện giãn cách  ở nhiều quận huyện.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án. Thứ nhất, cho phép Quảng Nam căn cứ tình hình dịch bệnh từ nay đến ngày 6/8/2020, nếu không lây lan tiếp thì tiếp tục tham gia kỳ thi,

Phương án 2, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, đề xuất cho Quảng Nam lùi kỳ thi vào đầu tháng 9.

Theo đó, địa phương sẽ tổ chức kỳ thi muộn hơn 1 tháng và vẫn thi theo đề thi của Bộ GD&ĐT như cả nước.

Phương án 3, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp quá, Quảng Nam xin ngừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét tốt nghiệp cho thí sinh.

Trả lời đại diện tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Bộ biết Quảng Nam đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị thi.

Chúng tôi nắm rất sát tình hình dịch bệnh ở địa phương và sẽ ghi nhận ý kiến, cùng việc bám sát tình hình để có phương án phù hợp”.

Bộ trưởng lưu ý thêm, trong thời gian này, yêu cầu Quảng Nam tăng cường công tác chống dịch, đảm bảo an toàn cho phụ huynh học sinh.

Cũng là địa phương vừa phát hiện có ca nhiễm Covid-19, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, địa phương đã ban hành nhiều văn bản về thi tốt nghiệp sao cho tốt nhất.

Năm nay, Hà Nội có 79.263 thí sinh dự thi, 143 điểm thi. Các vấn đề như phòng thi, điểm thi, giao thông đi lại…, đã được UBND thành phố phối hợp với các bộ ngành có phương án cụ thể.

“Chúng tôi tiếp tục củng cố cơ sở vật chất một lần nữa đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện công tác thanh kiểm tra theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, chúng tôi cần Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể về các ca F0, F1.

Nếu thí sinh không đến thi được do bị dịch bệnh, công tác xét tốt nghiệp sẽ thực hiện ra sao”, ông Quý nói.

Tại TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, năm nay toàn thành phố có 115 điểm thi.

Tại các điểm thi đều có phòng thi dự phòng để cách ly. Nếu thí sinh diện F1 quá lớn, TP Hồ Chí Minh tổ chức điểm thi riêng cho các em.

Đặc biệt, tất cả các thành viên tham gia vào hệ thống sao in đề thi, phải test đảm bảo không mang mầm bệnh.

“Do số lượng thí sinh của TPHCM quá lớn, nếu tập trung toàn bộ giáo viên chấm tập trung phải trên 600 người.

Điều đó, ảnh hưởng đến quy định về việc tránh tụ tập đám đông trong mùa dịch thì sẽ giải quyết như thế nào”, ông Đức cho biết.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular