Thursday, March 28, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinCùng nhìn lại thập kỉ với những sáng kiến Công nghệ thay...

Cùng nhìn lại thập kỉ với những sáng kiến Công nghệ thay đổi thế giới

Những công nghệ nào đã khiến thế giới hoàn toàn thay đổi trong 10 năm qua?

1. Sự kiện ra mắt iPad vào tháng 1/2010 đã mở đầu cho một thập kỷ sôi động của thế giới công nghệ. Cũng trong năm 2010, Apple đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới.

2. Những công ty tạo ra dịch vụ chia sẻ như Uber, Lyft và Airbnb đã “phá ngang” nhiều ngành truyền thống. Những ứng dụng trên điện thoại giúp cho người dùng bắt xe, đặt chỗ ở hay đồ ăn dễ dàng với chi phí thấp hơn dịch vụ thông thường.

3. Sức mạnh của các ứng dụng chia sẻ thể hiện ở các con số. Airbnb giờ có số phòng nhiều hơn 5 chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới cộng lại, Uber và Lyft có số chuyến xe nhiều hơn taxi tới 65% ở New York.

4. Một trong những quyết định gây tranh cãi nhiều nhất trong ngành smartphone là khi Apple quyết định loại bỏ chân cắm tai nghe từ thế hệ iPhone 7. Các nhà sản xuất khác cũng dần dần làm theo Apple.

5. Năm 2014, Amazon ra mắt loa thông minh Echo tích hợp trợ lý ảo Alexa. Thiết bị này ban đầu bị chê bai, nghi ngờ, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành trào lưu của các hãng công nghệ.

6. Apple ra mắt chiếc Apple Watch đầu tiên vào tháng 4/2015. Không phải là một chiếc máy tính đeo trên cổ tay, Apple Watch mang những tính năng thông minh vừa đủ để thu hút người dùng, trở thành chiếc đồng hồ bán chạy nhất thế giới chỉ sau 2 năm.

7. Đồng hồ đeo tay trở thành thiết bị đeo phù hợp nhất để tích hợp các tính năng thông minh. Trong khi đó, kính thông minh do Google khởi xướng với Google Glass đã không thể trở thành trào lưu sau khi ra mắt vào năm 2013.

8. Tesla là một trường hợp đặc biệt, bởi họ có doanh số thấp nhất trong số những sản phẩm được nhắc đến trong danh sách. Tuy nhiên, xe điện Tesla đã thúc đẩy sự phát triển của ngành xe hơi điện nói chung, cũng như các công nghệ như xe tự lái.

9. 10 năm qua cũng chứng kiến trào lưu sử dụng công nghệ để cải thiện sức khỏe, bớt “nghiện” các thiết bị công nghệ. Những thiết bị như Apple Watch hay Fitbit đều tích hợp nhiều cảm biến để theo dõi tình trạng sức khỏe của người dùng.

10. Các dịch vụ xem phim trực tuyến như Netflix, Hulu, HBO và cả YouTube đã làm thay đổi ngành truyền hình trong thập niên vừa qua. Người dùng ngày nay cũng không còn phải xem phim trên TV nữa, mà có thể xem ở bất cứ đâu qua smartphone, máy tính bảng.

11. Mặc dù không phải là công nghệ ở “mặt tiền”, trực tiếp tương tác với người dùng, các công nghệ nền tảng như điện toán đám mây, dữ liệu lớn và AI đang thay đổi cách sử dụng của rất nhiều người. Từ trợ lý ảo, chụp ảnh thiếu sáng tới sao lưu dữ liệu, tất cả những tiện ích này đều được tạo ra từ những công nghệ nói trên.

12. iPad và Chromebook dường như không có điểm chung, nhưng chúng đều làm thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính. iPad ban đầu là thiết bị hướng tới giải trí, nhưng ngày càng được Apple nâng cấp để hướng tới khả năng làm việc. Trong khi đó, Chromebook đem lại trải nghiệm sử dụng máy tính đơn giản cho nhiều đối tượng như trẻ em, sinh viên hay người già, không rành công nghệ. Smartphone cũng đang thay thế nhiều vai trò công việc trên những chiếc máy tính.

13. Công nghệ mạng quan trọng nhất với thiết bị di động là 4G bắt đầu được ứng dụng từ năm 2010. Tốc độ của mạng 4G giúp đảm bảo những trải nghiệm như xem video, lướt web hay gọi xe mà trước đó 3G không thể đáp ứng được. Đó chính là lý do nhiều người chờ đợi công nghệ 5G sẽ tiếp sức cho một cuộc cách mạng công nghệ trong thập niên tới.

Cùng chờ đón thập kỷ mới 2020, với những sáng kiến đột phá và đưa công nghệ lên một tầm cao mới! Năm 2020, ngành Công nghệ thông tin hứa hẹn vẫn là một ngành đầy tiềm năng, khi sự thay đổi không ngừng của công nghệ, cùng những sáng tạo khó tin của chính con người khiến ngành này vẫn bùng nổ trong thập kỷ tới!