fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinCơ hội việc làm của ngành CNTT hiện nay? Con gái có...

Cơ hội việc làm của ngành CNTT hiện nay? Con gái có nên học ngành này?

Khá nhiều người thắc mắc không biết học công nghệ thông tin sau này ra làm gì. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi ngành này khá mới mẻ. Các ứng dụng của công nghệ thông tin mới chỉ được nhắc nhiều tới trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Thực tế cho thấy, các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và công việc của con người. Hiểu một cách đơn giản nhất, đây là ngành liên quan tới thiết bị và máy tính.

Ở đó, các dữ liệu thông tin, phần cứng, phần mềm, giải pháp xử lý thông tin cho cá nhân/tổ chức sẽ được trình bày cụ thể, rõ ràng. Càng sớm làm chủ các công cụ hiện đại này, bạn càng khác biệt. Không ít doanh nghiệp đã phất lên nhanh chóng, tăng doanh thu đột biến nhờ vào tận dụng công nghệ thông tin để truyền thông, làm thương hiệu, đẩy hàng đi.

Do đó, đây là ngành học rất tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua. Hiện tại, ngành công nghệ thông tin được chia ra làm các hạng mục nhỏ hơn. Bao gồm:

  • Khoa học máy tính: các kiến thức liên quan tới phần mềm, giúp cá nhân biết quản lý dữ liệu, truyền thông điệp trong thế giới phẳng.
  • Kỹ thuật máy tính: các kiến thức liên quan tới phần cứng, việc sửa chữa máy tính, nâng cấp đời,…đây là lĩnh vực rất cần thiết, không thể thiếu ở bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào.
  • Công nghệ phần mềm: chia sẻ các loại phần mềm bảo vệ máy, công cụ hữu ích để quản lý dữ liệu, nhân sự,…
  • Hệ thống thông tin: cách bảo mật, truyền dữ liệu, sử dụng đám mây điện toán,..
  • Mạng máy tính và truyền thông: cách sử dụng máy tính để tạo hiệu ứng, làm thương hiệu, tăng tương tác và kết nối.
Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin hiện nay như thế nào?

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin hiện đang rất rộng mở. Thống kê mới nhất dự báo, với nhu cầu của xã hội hiện nay, đến năm 2020, nhân lực trong lĩnh vực này mỗi năm tăng khoảng 13%.

Điều này tương đương với việc Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Đặc biệt, những nhân tố giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu, học các ngành như lập trình viên, an ninh mạng, quản lý dữ liệu, kiểm duyệt chất lượng phần mềm,…sẽ là nơi rất cần những nhân lực giỏi.

Do đó, ngay từ bây giờ, bạn nên tìm hiểu kỹ công nghệ thông tin học những môn gì nhằm chủ động xây dựng kiến thức nền tảng. Sau khi biết rõ ngành này đạo tạo những lĩnh vực gì, hãy tự trả lời cho mình câu hỏi nên học ngành gì trong công nghệ thông tin.

Lựa chọn hoàn hảo nhất chính là việc cân bằng được niềm đam mê, phù hợp với sở trường của bạ với nhu cầu của xã hội.

Ngành công nghệ thông tin có thích hợp với nữ giới không?

Những năm trở lại đây, khá nhiều người quan tâm con gái học công nghệ thông tin ra làm gì. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ nam giới yêu thích ngành học này. Thực tế, càng tìm hiểu về công nghệ thông tin bạn sẽ càng thấy thú vị.

Đây không phải là lĩnh vực dành riêng cho nam giới. Do đó, dù là nữ, bạn cũng có thể tham gia tìm hiểu và làm chủ các kiến thức của ngành này. Khá nhiều chị em giỏi về phần mềm, nắm vững cách vận dụng các công cụ quản lý, truyền thông, …đang nắm giữ chức vụ quan trọng, có mức lương hấp dẫn trong nhiều công ty.

Tóm lại, các bạn nữ học công nghệ thông tin rất thích hợp để làm nhân viên tư vấn, quản lý phần mềm, làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Bạn nên tìm hiểu ngay để xem ngành học nhỏ nào thích hợp, tạo hứng thú cho mình hơn cả.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular