Chân dung tỷ phú tuyên bố trả mọi khoản nợ học phí cho sinh viên

102

Doanh nhân người Mỹ gốc Phi Robert F. Smith đã mang lại niềm vui cho 400 sinh viên Morehouse khi tuyên bố sẽ trả toàn bộ tiền nợ học phí cho những sinh viên này, trị giá khoảng 40 triệu USD.

Ngày tốt nghiệp vốn đã là một ngày tràn ngập niềm vui và tự hào với mọi sinh viên và người thân của họ, nhưng ngày lễ tốt nghiệp năm nay của các sinh viên tại Đại học Morehouse, thành phố Atlanta, bang Georgia, đặc biệt hơn cả khi họ được nhận một tin vui bất ngờ từ một tỷ phú.

Với tư cách là người nhận bằng danh dự, tỷ phú Robert F.Smith phát biểu: “Thay mặt cho 8 thế hệ của gia đình tôi – những người đang sống ở đất nước này, chúng tôi muốn đổ một ít “nhiên liệu” vào chiếc xe buýt của các bạn. Đây là niên khoá của tôi – năm 2019. Và gia đình tôi sẽ trao một khoản tài trợ để xoá bỏ các khoản vay sinh viên. Khi còn nặng gánh nợ nần, các lựa chọn về những gì bạn có thể làm bị hạn chế. Món quà này giúp các sinh viên theo đuổi giấc mơ và đam mê của mình”.

Ước tính khoản nợ sinh viên mà ông cam kết sẽ trả giúp 400 sinh viên Morehouse lên tới 40 triệu USD.

Hành động hào phóng của tỷ phú Smith ban đầu đã khiến các sinh viên ngơ ngác, nhưng sau đó những tràng pháo tay vang lên không ngớt. Họ nhìn vào nhau như không tin đó là sự thật.

Trong trường, không hiếm gặp những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Để trang trải học phí, có những ông bố bà mẹ phải lao động gần như cạn kiệt sức lực để nuôi con.

Và món quà bất ngờ này của vị tỷ phú đã gieo vào lòng họ niềm vui khó diễn tả thành lời. Trước đó, ông Smith cũng tài trợ cho nhà trường 1,5 triệu USD.

Đại học Morehous là một trong số những trường nghệ thuật dành cho nam học sinh da màu ở Mỹ. Trường cũng là nơi những nhân vật da màu nổi tiếng như Martin Luther King Jr, nhà làm phim Spike Lee và diễn viên da màu Samuel L. Jackson theo học.

Tỷ phú Robert F.Smith, 56 tuổi vốn là một kỹ sư hoá học từng tốt nghiệp 2 trường đại học Cornell và Columbia.

Ông cũng từng làm việc cho Goldman Sachs phụ trách mảng đầu tư công nghệ trước khi thành lập Công ty Vista.

Ông đã sáng lập ra tập đoàn đầu tư công nghệ Vista Equity Partners năm 2000 và tính đến năm 2015, ông là người Mỹ gốc Phi giàu nhất theo xếp hạng của tạp chí Forbes với khối tài sản vượt cả tài sản của ‘nữ hoàng giải trí’ Oprah Winfrey. Hiện ước tính tài sản của tỉ phú này là khoảng 4,4 tỷ USD, giàu thứ 163 nước Mỹ vào năm 2018.

Ông Smith cũng rất hào phóng đóng góp cho nhiều quỹ từ thiện khác.

Năm 2016, Đại học Cornell đã đặt tên ông cho khoa kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử sau khi ông tặng 50 triệu USD cho trường. Ông cũng tặng nhiều triệu USD cho nghiên cứu về ung thư và nghệ thuật.

Quỹ tài trợ Fund II của ông cung cấp các khoản tài trợ theo 5 tiêu chí: bảo tồn văn hóa của người Mỹ gốc Phi, quyền con người, bảo vệ môi trường, hỗ trợ giáo dục âm nhạc và duy trì các giá trị quan trọng của nước Mỹ.

Tại Mỹ, chi phí giáo dục đại học tăng cao đã khiến các khoản nợ sinh viên trở thành vấn đề quốc gia ngày càng nhức nhối trong những năm gần đây.

Đây là chủ đề được nhiều nghị sĩ của phe Dân chủ đề cập tới trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo hãng xếp hạng Fitch, tổng nợ sinh viên tại Mỹ hiện ở mức hơn 1.500 tỷ USD.

Comments

comments