fbpx
Wednesday, February 28, 2024
HomeHọc đườngCận kỳ thi THPT quốc gia: "Học" nếu không thể nhanh như...

Cận kỳ thi THPT quốc gia: “Học” nếu không thể nhanh như thỏ thì hãy chắc như rùa

Lo lắng chính là động lực thôi thúc bạn học tập và đặt một câu hỏi ngược lại: Học như thế nào để giảm cảm giác lo lắng trong chặn đường chạy nước rút?

Đứng trước một kỳ thi nào dù lớn hay nhỏ chúng ta thường không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia, một kỳ thi quan trọng bởi đó là mốc son đánh dấu cho bước chuyển mình sang một hành trình mới và minh chứng bạn đã tích cóp  vốn kiến thức được bao nhiêu sau hơn 12 năm mài duỗi kinh sử. Lo lắng chính là động lực thôi thúc bạn học tập và đặt một câu hỏi ngược lại: Học như thế nào để giảm cảm giác lo lắng trong chặn đường chạy nước rút?

Câu chuyện ngụ ngôn về cuộc đua rùa và thỏ với những bài học để đời đã quá đỗi quen thuộc. Nhưng không đề cấp đến cái kết-mà-ai-cũng-biết-cái kết-đấy, bây giờ đây là một câu chuyện hoàn toàn mới, chuyện chưa kể tiếp nối sau cuộc đua trước về hai nhân vật chính đã chuẩn bị và tận dụng các ưu điểm của bản thân như thế nào để có thể về đích sẽ là câu trả lời cho bạn.

Học nhanh mà cẩn thận như thỏ

Thỏ: “Sau thất bại ở cuộc đua trước. thỏ thất vọng nhưng đồng thời rút ra được bài học kinh nghiệm xương máu vì bản thân xem mọi chuyện quá dễ dàng, qúa tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Lần này thỏ quyết tâm phục thù, tận dụng triệt để các lợi thế của mình để sẵn sàng cho cuộc đua mới.

Bạn: Cũng sở hữu những lợi thế vốn có như thỏ? Nếu bạn là người học nhanh, biết lên lịch cho từng giai đoạn và đã ôn tập hết các chuyên đề, kiến thức ở bộ cấu trúc đề thi một cách được xem là khá kỹ lưỡng thì cũng đừng quá chủ quan, hãy:

Trước mỗi kỳ thi bạn phải tìm nguyên nhân của sự thất bại, những gì đã vấp phải ở chặn trước để đúc kết kinh nghiệm và sửa đổi cho phù hợp với kỳ thi sau.

Một bài văn đã có mở thì phải có kết luận, nên việc học cận mùa thi chính là tổng kết các kiến thức đã thu nhặt được. Công việc rà soát , kiểm tra, định hình lại nội dung căn bản đã học và tìm kiếm những ô còn bị khuyết là vô cùng quan trọng cho chặn cuối này. Với những kiến thức bạn đã nắm vững chắc thì cũng nên thận trọng đọc lại thêm một lần nữa cho “mưa dầm thấm lâu”, nhưng tốc ký là giải pháp tốt nhất trong quá trình này bởi bạn đã nắm được nội dung chi tiết, hiểu được cái gốc vấn đề từ trước mà nếu cứ đi hàng trăm lần qua mãi vào con đường lối mòn ấy thì sẽ không có đủ thời gian khám phá những con đường mới. Bên cạnh đó, với những kiến thức còn hổng, còn thiếu sót thì cũng nhanh chóng bổ sung, sang lấp vì bài thi sẽ dàn trải nhiều chuyên đề buộc bạn phải nắm rõ càng nhiều càng tốt.

Mọi thứ cần phải học đồng điều và có tổ chức cũng giống như việc xếp các quyển sách “kiến thức” lên kệ “bộ nhớ” trong thư viện, nếu phân ra được các mảng kiến thức theo từng dãy kệ chuyên biệt, mỗi dãy bao gồm những nội dung, chức năng gì, trình tự ra làm sao, cân đối như thế nào  thì nó sẽ sẵn sàng phục vụ chủ nhân khi có lệnh triệu hồi với tốc độ nhanh chóng và có kỷ luật như thỏ đã mong đạt được ở lần thách đố tiếp theo với rùa .

Và trong cuộc đua sắp tới, thỏ sẽ giành chiến thắng?

Cận kỳ thi THPT quốc gia: Học nếu không thể nhanh như thỏ thì hãy chắc như rùa - Ảnh 2.

Nếu không thể nhanh như thỏ thì hãy chậm mà chắc như rùa

Rùa: “Sau chiến thắng vinh quang, rùa nhận ra chậm và ổn định sẽ mang lại kết quả bất ngờ dù đối thủ là ai.  Không hoang mang về quảng đường dài phía trước, rùa vẫn thận trọng suy xét những thế mạnh bản thân và không ngừng trau dồi tập luyện cho cuộc đua tới.”

Bạn: Là người học chậm, đôi khi lẹt đẹt theo sau mọi người, họ thì đã bước những sải dài và bỏ xa bạn. Và kết quả ngày thi gần đến mà bạn vẫn còn một núi chuyên đề, kiến thức chưa học hay chưa nắm rõ hết.

Đừng lo lắng! Hãy thật bình tĩnh như rùa!

Nắm vững kiến cơ bản là điều phải làm trước tiên, muốn mở rộng và đi sâu vào một mảng nào đó điều cần có nền tảng cơ sở vũng chắc, xây nhà mà không có móng thì chẳng mấy chốc cũng sẽ sụp đổ.

Tiếp theo dựa vào bộ cấu trúc đề thi, tập trung vào những mảng trọng tâm, chiếm nhiều điểm, dành nhiều thời gian đào sâu suy nghĩ, thực hành thật nhuần nhuyễn bởi không ít cũng nhiều bạn phải có điểm ở những câu đó. Và đừng bỏ qua cơ hội lấy điểm ở những câu hỏi dễ, chú trọng không để sai những lỗi ngớ ngẩn, tích tiểu sẽ thành đại điểm số sẽ được gia tăng đáng kể.

Ở giai đoạn này nếu không có khả tăng tốc thêm được nữa thì hãy từ từ dù kiến thức bạn nắm ít nhưng phải chắc còn hơn là nhiều nhưng không hiểu sâu hay chỉ học hiểu vẹt để lấp đầy bộ não. Điều đó là một sai lầm vì nó chỉ làm cho trí nhớ của bnaj bị rối như tơ vò do bị nhồi nhét, quá tải. Đi bước nào phải ổn định bước đó, chậm mà chắc, kiến thức cũng cần có thời gian để tiêu hóa, nếu một lúc nạp quá nhiều chỉ gây bội thực. Vội vã chẳng bao giờ làm nên chuyện gì cả, hình dung bạn nén đồ vào một cái vali, không cố định mọi thứ một cách từ từ, chắc chắn không sớm cũng muộn tự nó sẽ bung hết chả để lại cái nào.

Với những chuyên đề dành để phân loại học sinh nếu cảm thấy khó quá, cứ bỏ qua, tìm đến chuyên đề cơ bản trước cái đã, còn thời gian thì hãy quay lại với nó.

Mọi thứ có thể cần được hoàn hảo trước khi lên sàn đấu nhưng nếu chưa thể, hãy cố gắng hết sức để hoàn thiện nó đến mức có thể.

Vậy rùa đã sẵn sàng để tiếp tục đăng quang chức vô địch?

Cận kỳ thi THPT quốc gia: Học nếu không thể nhanh như thỏ thì hãy chắc như rùa - Ảnh 3.

Trong cuộc đua sắp tới, cái kết vẫn là một ẩn số

Cuộc đời là vô số những điều bất ngờ nên một khi chạm đến đích cuối cùng mới có thể kết luận. Mọi con đường điều dẫn đến La Mã, chọn một con đường phù hợp hay biết tận dụng những ưu thế của bản thân để đưa ra quyết định bởi không có phương pháp học tốt nhất chung cho tất cả mọi người mà chỉ có phương pháp học phù hợp cho từng người để đạt được hiệu quả tốt nhất.  Đừng mất bình tĩnh, phương hướng vì dù bạn là ai, đối thủ là người như thế nào nhưng biết mình biết người, biết ta, bách chiến bách thắng.

Hãy chung sống và thích nghi với lo lắng để bạn luôn sáng suốt thay đổi chiến lược phù hợp cho từng thời điểm.

Tuy nhiên, trước cận ngày thi bạn không nên học với cường độ như những tháng trước mà cần phải nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Đôi khi phải chọn cách không nghĩ tới bài vở nữa xem như quên sạch đi để tâm hồn thư thả. Điều đó không có nghĩa bạn sẽ chẳng nhớ những gì bởi bộ não của chúng ta là một cỗ máy tuyệt vời, khi đã được nạp dữ liệu, sắp xếp đúng cách, chỉ cần nhận đúng lệnh đến khi cần dùng bạn tưởng chừng sẽ không nhớ nhưng lại nhớ không tưởng.

Chúc các sỹ tử sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp đến.

Theo Võ Vi Phương / Trí Thức Trẻ

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular