Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhCách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 thay đổi như thế...

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 thay đổi như thế nào?

Theo Bộ GD&ĐT, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay có khác biệt so với các năm trước, khi tỷ trọng điểm bài thi THPT quốc gia 2019 được tăng lên 70%.

Ngày 27/6, hơn 886.000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh quan tâm về cách tính điểm tốt nghiệp như thế nào, năm nay có khác biệt gì so với trước?

Theo Bộ GD&ĐT, điểm xét tốt nghiệp bao gồm điểm các bài thi đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Năm 2019, điểm xét tốt nghiệp có sự thay đổi. Nếu như các năm trước áp dụng tỷ lệ 50% điểm bài thi THPT quốc gia và 50% điểm trung bình cả năm lớp 12, thì năm 2019, tỷ lệ này là 70% và 30%. Công thức tính cụ thể như sau:

Ngoài ra, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, học sinh có thể thi hai bài tổ hợp, bài tổ hợp nào cao sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh đăng ký cả hai tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân) mà bỏ một trong hai bài thi tổ hợp sẽ bị coi là dự thi không đủ và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Điều kiện để công nhận tốt nghiệp là 3 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn thi thành phần của bài tổ hợp đã đăng ký phải đạt trên một điểm theo thang điểm 10, đồng thời có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

Điểm được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Năm nay, học sinh THPT, giáo dục thường xuyên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm.

Thí sinh được cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với giấy chứng nhận nghề loại xuất sắc, giỏi đối với bằng trung cấp; được cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với giấy chứng nhận nghề, loại khá, trung bình khá với bằng trung cấp; được cộng một điểm nếu xếp loại trung bình.

Theo nhiều giáo viên, với cách tính điểm năm nay, điểm học tập lớp 12 không còn là “phao cứu sinh” cho thí sinh.

Những năm trước, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99%.