Wednesday, April 24, 2024
HomeĐiểm thiCách làm tròn điểm thi xét tuyển đại học

Cách làm tròn điểm thi xét tuyển đại học

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT, bài thi trắc nghiệm được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Bài thi tự luận sẽ có điểm thi lẻ đến hai số thập phân.

Năm nay, Bộ GD&ĐT thay đổi phương thức làm tròn điểm và quy định chặt hơn trong công tác chấm thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, một trong những điểm đáng chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 là thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm.

Theo quy thi THPT quốc gia năm 2015 và các năm thi đại học, cao đẳng về trước, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25. Ví dụ, các môn thi trắc nghiệm như Vật lý, Hóa học và Sinh học có 50 câu trắc nghiệm, như vậy mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25; 0,8 làm tròn xuống 0,75; trong khi điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5.

Cach lam tron diem thi xet tuyen dai hoc hinh anh 1
Giáo viên chấm thi môn tự luận tại một cụm thi ở TP HCM. Ảnh: Phước Tuần

Điểm để các trường xét tuyển đại học, cao đẳng là tổng điểm ba môn thi được dùng để xét tuyển, nếu mỗi môn đều được làm tròn lên thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác. Ngược lại, nếu thí sinh không may mắn đều bị làm tròn xuống sẽ bị thiệt thòi.

Việc làm tròn như năm 2015 cũng khiến các trường gặp nhiều khó khăn khi phổ điểm không phân hóa mạnh. Nhiều trường phải sử dụng chỉ tiêu phụ để xét tuyển. Ví dụ, ĐH Kinh tế TP HCM, điểm chuẩn năm 2015 là 23,25 điểm (chỉ tiêu phụ là môn Toán phải từ điểm 7 trở lên).

Chính vì thế, quy định về làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2016 đã được Bộ GĐ&ĐT có những điều chỉnh nhằm khắc phục vấn đề này, tăng độ chính xác và đảm bảo công bằng trong việc sử dụng kết quả thi của thí sinh để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2016, điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10, nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thí sinh được 4,99 điểm cũng không được làm tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn xuống thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được lên thành 5 điểm.

Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

Đặc biệt, đối với những môn thi tự luận, nhiều thí sinh có điểm số rất lẻ: 6,31; 4,32; 5,1… Đó là những trường hợp bài thi có kết quả của ba cán bộ chấm thi lệch nhau, điểm của bài thi là điểm trung bình của ba lần chấm.

Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ, bài thi được 7,257 sẽ làm tròn lên thành 7,26 điểm; còn nếu là 7,253 sẽ làm tròn xuống thành 7,25 điểm.

Theo Zing.vn