fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeHọc đườngCách học online hiệu quả thời Covid-19

Cách học online hiệu quả thời Covid-19

Học sinh chủ động tìm hiểu hình thức học mới, lập kế hoạch học tập cụ thể, đặt mục tiêu rõ ràng.

Trong thời điểm hiện tại, học online giúp học sinh đảm bảo an toàn về sức khỏe mà vẫn có thể tiếp thu kiến thức tại nhà. Tuy nhiên khi các địa phương, trường học triển khai hình thức học tập này thì gặp không ít rào cản từ phía phụ huynh, học sinh.

Chị Thúy Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) có con học lớp sáu trường THCS Cầu Giấy, cho biết: “Khó khăn lớn nhất khi cho con học trực tuyến là con chưa quen sử dụng công nghệ và thành thạo máy vi tính. Để vào được khóa học và xem video bài giảng chỉ cần một vài thao tác căn bản thôi nhưng con rất lóng ngóng, quên trước quên sau nên mất nhiều thời gian cho khâu này”.

Cũng có con đang học lớp sáu trường THCS Nguyễn Trãi, anh Tuấn Tú (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, một trong những khó khăn khi cho con học trực tuyến là con không biết phải học như thế nào, sắp xếp thời gian sao cho đúng và đủ vì con đã quá quen với những lớp học truyền thống ở trường. Mặt khác, việc không có người quản lý, theo dõi sát sao khiến con chểnh mảng và chưa đạt hiệu quả.

Để giúp con làm quen với việc học online, cha mẹ nên chủ động tìm hiểu để biết hình thức học này, từ đó giúp con học tập, tiếp thu kiến thức dễ dàng và đạt hiệu quả như mong muốn.

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học online, đồng thời cũng là một phụ huynh đã cho con theo học hình thức này và đồng hành cùng con suốt quá trình học, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) khuyên phụ huynh cần quan tâm và hướng dẫn con cụ thể.

Theo đó, phụ huynh nên ngồi học cùng con trong thời gian đầu, hướng dẫn con các thao tác cơ bản để con làm quen với việc học tập trên nền tảng công nghệ. Xem xét trong quá trình học con có gặp khó khăn, vướng mắc gì thì kịp thời giúp đỡ, giải đáp và hướng dẫn ngay.

Bên cạnh đó để con quen với việc học ở nhà, phân bổ thời gian phù hợp cho mỗi bài giảng của các môn học thì phụ huynh nên cùng con lập kế hoạch học tập dựa theo thời khóa biểu của con ở trường như trước đây và cần đặt mục tiêu rõ ràng.

“Kế hoạch học tập càng chi tiết, mục tiêu rõ ràng con càng dễ bám sát thực hiện và đạt kết quả tốt. Vì vậy, phụ huynh hãy lập kế hoạch học tập cho con theo từng ngày, từng tuần, môn học cụ thể và thời gian học các môn”, cô Ngọc chia sẻ thêm.

Ngoài sự quan tâm, theo dõi sát sao của phụ huynh, bản thân học sinh cũng cần tự giác, duy trì thói quen học tập mỗi ngày.

Theo thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội), học sinh cần duy trì thói quen học ít nhất bốn, năm tiếng mỗi ngày và rèn luyện thành thói quen để không bị “ì” khi quay trở lại trường học.

“Để học online hiệu quả, học sinh cần ghi chép như khi học trên lớp. Ghi chép giúp các em tập trung và hiểu bài hơn. Đặc biệt, các em cần tự giác làm bài tập dù giáo viên không thường xuyên kiểm tra”, thầy Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong quá trình học online, đối với những phần kiến thức con chưa hiểu, phụ huynh có thể cho con xem lại video bài giảng và tận dụng tính năng trao đổi bài, gửi email học bạ điện tử… để kiểm soát việc học của con, hỗ trợ con học tập hiệu quả hơn.

Theo VNE

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular