fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhCác trường THPT gấp rút dạy tích hợp lồng ghép kiến thức...

Các trường THPT gấp rút dạy tích hợp lồng ghép kiến thức lớp 11 và 12

Các trường THPT đều đang giảng dạy tích hợp lồng ghép kiến thức lớp 11 và 12 và kiểm tra kiến thức của học sinh như kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, các trường THPT ở Hà Nội đang triển khai kết hợp vừa dạy chương trình vừa ôn tập lồng ghép kiến thức lớp 11 vào các bài học của lớp 12; đồng thời cho học sinh kiểm tra khảo sát làm bài như kỳ thi THPT để các em làm quen.

Mặc dù còn 3 tháng nữa mới diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhưng đến thời điểm này, học sinh khối 12 đã tích cực vừa học, vừa ôn để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Theo phản ánh của nhiều học sinh, nếu muốn đạt điểm khá trở lên như đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT công bố, ngay từ bây giờ các em phải tăng thời gian ôn tập lại các kiến thức cũ để dành thời gian sau khi học xong chương trình là tập trung vào làm các dạng bài đề thi.

Em Trần Minh Long, học sinh lớp 12, trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Đề thi có cả lớp 11, lớp 12. Bây giờ, em chuẩn bị thêm cả kiến thức lớp 11. Em chia thời gian biểu là ôn tập đầy đủ Toán, Văn, Anh và cộng thêm các môn thi tổ hợp. Các cô đã chuẩn bị rồi. Sau khi học xong hết chương trình lớp, thì trường sẽ chia ra những bạn nào thi theo khối tổ hợp thì sẽ có những lớp riêng để ôn tập theo các môn tổ hợp đấy”.

Năm nay, đề thi THPT quốc gia kiến thức rộng hơn, nên dự báo sẽ khó hơn năm ngoái. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng khung chương trình học, hiện, hầu hết các trường THPT ở Hà Nội đang cho học sinh học theo chương trình. Lãnh đạo các trường cho biết, việc tổ chức các lớp học ôn tập cho học sinh sẽ được bố trí trước 1 tháng khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Riêng đối với học sinh yếu, kém, trường sẽ bố trí giáo viên tăng tiết, thêm ca bồi dưỡng cho các em ngay đầu kỳ 2 này.

Cô Lê Thị Mỹ Dung, giáo viên dạy môn Lịch Sử trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Năm nay, trường có 600 học sinh đăng ký dự thi, trong đó tỉ lệ học sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội gần ngang nhau. Đã có chủ trương của Bộ sẽ thi cả lớp 11 cho nên từ đầu năm, trường cũng chủ động công tác ôn tập. Chúng tôi họp nhóm chuyên môn lại và đã cùng nhau trao đổi và đã xây dựng kế hoạch ôn tập lại các kiến thức ở lớp 11. Trong quá trình giảng dạy lớp 12 và sắp tới ôn tập, chúng tôi sẽ tích hợp lồng ghép lại các kiến thức liên quan đến những kiến thức cơ bản của lớp 11 để thuận lợi nhất cho học trò trong quá trình tiếp cận kiến thức với kiểu ra đề của Bộ như năm nay”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 14/3 đến ngày 17/3. Việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT Quốc gia. Đề kiểm tra theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Hiện các trường đều đang chuẩn bị cho học sinh ôn tập và kiểm tra bài 15 phút hoặc 1 tiết như khi thi thật.

Ông Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring cho biết: “Trường đã hướng dẫn cho học sinh ôn tập. Các thầy cô các bộ môn làm việc này cuối học kỳ 1 cho đến nay. Đây cũng là điều kiện cho giáo viên biết được cách ra đề để sau đó có thể hướng dẫn học sinh cụ thể hơn, có hiệu quả hơn.

Học sinh tự kiểm lại kiến thức đã học và quan trọng hơn các em được làm quen cách thức làm bài, quen với đề thi, làm quen với không khí phòng thi. Các em và giáo viên sẽ dựa vào đó mà có chương trình ôn luyện. Chúng tôi hiện song song một mặt vừa dạy chương trình một mặt cho các em ôn, nhưng có lẽ phải đến thời gian hết tháng 3 mới có chương trình ôn chuyên sâu được”.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, học sinh vẫn sẽ thi 5 bài, trong đó có 3 môn thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài thi tổ hợp tự chọn: Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học sinh có thể đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp tự chọn.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular