https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://iwors.fahutan.untan.ac.id/wp-content/fgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://www.wartanusantara.org/
Các ngành nghề mới trong năm 2017
Friday, May 24, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinCác ngành nghề mới trong năm 2017

Các ngành nghề mới trong năm 2017

Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới.

Trước thềm tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng năm học 2017, bên các ngành truyền thống, xuất phát từ nhu cầu xã hội, các trường ĐH đã mở thêm một số ngành mới.

Online-Job-Fair-630x420-11

Quản lý tài nguyên rừng

Đây là ngành mới phát triển từ chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chính thức tuyển sinh năm nay với 85 chỉ tiêu. Có bốn tổ hợp để xét tuyển vào ngành này gồm: toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, hóa, sinh; toán, sinh, tiếng Anh.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đánh giá từ nhiều năm nay mặt hàng nông nghiệp trong đó có gỗ xuất khẩu luôn giữ ổn định trong tốp 5 của 10 mặt hàng tỉ USD từ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đặt ra đối với việc quản lý tài nguyên và đảm bảo nguyên liệu gỗ chế biến ổn định. “Đây là nhu cầu đang đặt ra cấp bách, trong khi nguồn nhân lực có chuyên môn trong ngành này lại còn khá mỏng” – ông Lý nói.

Theo TS Lý, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các ban quản lý rừng, ngành kiểm lâm, ngành chế biến gỗ…

Quản trị bệnh viện và Kỹ thuật y sinh

Đây là một trong ba ngành mới của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2017, ngoài hai ngành Quản trị khởi nghiệp và Thương mại điện tử. Năm nay trường tuyển sinh 50 chỉ tiêu với ba tổ hợp xét tuyển gồm khối A0 (toán, lý, hóa), A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), D1 (ngữ văn, toán, tiếng Anh).

ThS Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết ngành này được thiết kế bởi hai trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chương trình đào tạo của ngành này bao gồm cung cấp các kiến thức lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực quản trị điều trị và chăm sóc sức khỏe. Đào tạo năng lực nghề nghiệp giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhận vai trò của nhà quản trị điều hành tại các tổ chức chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, phòng khám. Phát triển năng lực tư duy phân tích, giải quyết vấn đề cũng như gia tăng kỹ năng truyền thông…

Nhân sự ngành này có thể làm nhà quản trị phụ trách các chức năng như tài chính, nhân sự, quan hệ công chúng, quản trị cung ứng, chất lượng dịch vụ, vận hành hệ thống điều trị và chăm sóc sức khỏe… “Hiện nhu cầu nhân lực tại các bệnh viện, các phòng khám không chỉ tại TP.HCM mà các tỉnh, thành cũng rất cần nhân sự quản trị chuyên nghiệp nên thời gian tới sẽ có sự tính toán điều chỉnh tăng chỉ tiêu của ngành mới này” – ông Đương nói.

Kỹ thuật y sinh là ngành mới của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chính thức xét tuyển trong năm 2017 với 100 chỉ tiêu. Xét tuyển vào ngành này gồm các tổ hợp toán, lý, hóa; toán, hóa, sinh; toán, lý, tiếng Anh. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho hay hiện nay ngành y học đang áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật về điện tử, công nghệ thông tin vào khám và chẩn đoán. Vì vậy đầu vào của ngành này thiên về các môn toán, lý để vận dụng vào tính toán, lập trình. Theo đó, sinh viên học ngành này ra trường có thể làm việc ở các bệnh viện, công ty kinh doanh thiết bị y tế, phòng khám… Ngành này cũng được một số trường ĐH tuyển sinh trong năm nay.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành mới này sẽ được Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – ĐH Quốc gia TP.HCM đưa vào tuyển sinh trong năm nay với tổng chỉ tiêu 40. Theo TS Lê Thanh Hưng, Phó Trưởng phòng Cơ sở vật chất và phát triển Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, hiện nhu cầu nhân sự ngành Logistics khá lớn do tốc độ phát triển của ngành này khá nhanh. Ngược lại, các cơ sở đào tạo ngành này còn hạn chế. Sinh viên học ngành Quản trị logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, dịch vụ giao nhận hàng hóa, dịch vụ đóng gói hàng hóa, dịch vụ khai báo hải quan,…

Ngoài ra, ngành này cũng được hai trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (70 chỉ tiêu) và ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM (140 chỉ tiêu) tuyển sinh.

Năm 2017, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết sẽ mở thêm ngành mới là Y học dự phòng đáp ứng yêu cầu nhân lực cho ngành y tế và nhu cầu học tập của người học. Đại diện nhà trường cho biết chương trình đào tạo của ngành này được xây dựng theo tiêu chuẩn của các trường ĐH lớn, đồng thời nhận được sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM mở ngành Kỹ thuật không gian với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 40. Đây là trường ĐH đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành học này.

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular