fbpx
Monday, April 22, 2024
HomeTin tuyển sinhCác sở GD&ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

Các sở GD&ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

Công tác chấm thi THPT quốc gia 2017 đã được triển khai từ ngày 25/6 tại các địa phương, ngay sau khi kỳ thi kết thúc. Theo kế hoạch, ngày 7/7 phải công bố kết quả thi.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết bộ đã chỉ đạo từ sớm để các các địa phương chuẩn bị người và phương tiện kỹ thuật, cơ sở hạ tầng cho công tác chấm thi.

Thanh tra bộ sẽ giám sát chấm thi
Năm nay, các sở GD&ĐT sẽ chủ trì công tác chấm thi, trong khi đó Bộ GD&ĐT cử các đoàn thanh tra là giảng viên các trường ĐH giám sát việc chấm thi này. Nếu những năm trước, thanh tra bộ chỉ đi kiểm tra quy trình thì năm nay, mỗi sở có 2 thanh tra đến từ các trường ĐH trực tiếp tham gia giám sát khâu chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan. Bắt đầu từ 25/6, các đoàn thanh tra của bộ sẽ trực tiếp tham gia công tác chấm thi.

Năm nay, do chủ yếu chấm thi trắc nghiệm, thời gian chấm sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm. Việc chấm thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện trên máy chấm cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ông Ga nói thêm trước khi các hội đồng thi bước vào chấm sẽ phải quét toàn bộ bài của thí sinh (dữ liệu thô) gửi về Bộ GD&ĐT. Dữ liệu này được coi là dữ liệu gốc, được lưu tại Bộ GD&ĐT và sẽ không thể thay đổi được.

Theo thứ trưởng GD&ĐT, để đảm bảo kết quả chấm khách quan, công bằng, bên cạnh việc thanh tra bộ cắm chốt, các hội đồng thi cũng phải tuân thủ đúng quy định chặt chẽ về chấm thi đã được quy định trong quy chế.

Môn Ngữ văn: Chấm hai vòng độc lập
Trước những băn khoăn về trường hợp máy móc có thể gặp các trục trặc kỹ thuật, không nhận biết được những câu thí sinh tô chì mờ có thể gây thiệt thòi cho thí sinh, Thứ trưởng Ga khẳng định khi phát hiện những lỗi như vậy, máy tính sẽ báo lỗi và cán bộ chấm thi, giám sát chấm thi sẽ điều chỉnh bằng tay để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Sau khi có kết quả, thí sinh cảm thấy điểm thi lệch quá nhiều so với dự đoán của mình có thể làm đơn phúc khảo.

Riêng đối với môn Ngữ văn, trước khi chấm, trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức cho cán bộ chấm thi nắm vững hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm. Các hội đồng sẽ chấm chung ít nhất 10 bài thi để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm, sau đó tổ chức chấm thi theo quy trình chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm riêng biệt.

Bài thi văn sẽ được chấm theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, trước khi chấm môn Ngữ văn, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra từng bài bảo đảm đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết. Cán bộ chấm thi sẽ không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi.

Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của 2 người, viết bằng 2 thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm của môn Ngữ văn.

Việc công bố kết quả thi sẽ do các sở GD&ĐT thực hiện. Sau khi có kết quả các bài thi, chậm nhất đến ngày 14/7, sẽ có xét công nhận tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận kết quả thi. Chậm nhất là ngày 17/7, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular