Thursday, March 28, 2024
HomeHọc đườngCa nhiễm nCoV thứ 18 ở Việt Nam

Ca nhiễm nCoV thứ 18 ở Việt Nam

Bộ Y tế chiều 7/3 công bố một thanh niên 27 tuổi từ Daegu, Hàn Quốc, về Việt Nam và được cách ly ngay, nay xét nghiệm mẫu dương tính với nCoV.

Bệnh nhân quê ở Ninh Bình. Ngày 17/2, anh đến sân bay quốc tế Gimhae – Busan, sau đó di chuyển về thành phố Daegu (Hàn Quốc). Đi cùng anh có người em gái 24 tuổi.

Hai anh em cùng 2 người bạn Việt Nam đi siêu thị tại Daegu 2 lần vào ngày 18-19/2.

Hai người bạn này đã về Việt Nam hôm 26/2, được cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây (Hà Nội) theo quy định.

Ngày 4/3, anh trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn. Sau khi nhập cảnh, anh được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa lây lan.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, Việt Nam ghi nhận liên tiếp 2 ca nhiễm nCoV, nâng số người bệnh lên 18 và chấm dứt 23 ngày liên tiếp không xuất hiện ca bệnh mới. 16 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh.

Ca thứ 17 là một cô gái 26 tuổi, trở về Việt Nam sau khi hơn nửa tháng đi du lịch tại Anh, Pháp, Italy, được xác định mắc Covid-19 tối 6/3. Khoảng 200 người trong các diện tiếp xúc với cô sáng nay đã được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Các đội điều tra dịch tễ đang tiếp tục rà soát lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân; tại nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của người này.

Hà Nội quyết định nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19. Các trường hợp F4, F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm “điều tra đến đâu cách ly đến đấy”, vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.