fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinC vượt mặt Java để trở thành ngôn ngữ lập trình số...

C vượt mặt Java để trở thành ngôn ngữ lập trình số 1

Thêm 1 tháng trôi qua và lại có thêm cập nhật mới từ TIOBE Index. Index đã theo dấu độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình dựa trên kết quả của các engine tìm kiếm. Tháng này, C đã bất ngờ leo hạng và vượt qua Java để lên vị trí số 1.Năm 2019, C đã chiến thắng giải thưởng Ngôn ngữ Lập trình của Năm đáng ao ước. Bây giờ, đã gần nửa chặng đường của năm 2020, liệu nó có trong danh sách chiến thắng giải thưởng thêm 1 lần nữa?

TIOBE Index đã cập nhật thứ hạng của họ cho tháng 5 năm 2020 và đã có vị trí số 1 mới. (Hay là, chúng ta nên nói là cựu vị trí số 1? Vì C đã là ngôn ngữ lập trình số 1 xuyên suốt những năm 1985, 1990, 2000, 2005 và 2015!) 

C đang ở #1

Chào mừng C trở lại vị trí hàng đầu. Cập nhật của TIOBE Index gợi ý lý do hiện tại cho sự tăng trưởng nhẹ trong các tìm kiếm cho ngôn ngữ lập trình C: 

“Java và C đã hoàn toàn rất suýt sao vào tháng 4, nhưng tháng này C đã vượt mặt Java 1 lần nữa. Lần cuối cùng C ở vị trí này là vào tận năm 2015. Chúng ta chỉ có thể phỏng đoán tại sao C lại đứng top 1 lần nữa. 1 trong những nguyên nhân có thể là do COVID-19 a.k.a. virus Corona. Điều này có thể nghe ngớ ngẩn nhưng 1 vài ngôn ngữ lập trình rất có lợi trong hoàn cảnh hiện nay. Ví dụ điển hình là Python và R trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, bởi vì mọi người đang ráo riết tìm kiếm vắc-xin cho virus. Nhưng cũng vì những ngôn ngữ phần mềm nhúng như là C và C++ đang dần hưởng độ phổ biến bởi vì chúng được sử dụng trong phần mềm của các thiết bị y tế. Trong 1 ghi chép khác rất đáng đề cập, hiện tại Rust cũng đang tiến rất gần tới top 20 (từ #27 lên #21 chỉ trong 1 tháng).”

– Paul Jansen, CEO phần mềm TIOBE, cho biết.

1 lý do khác cho sự phổ biến của C có thể là vì độ đa dạng trong sự sử dụng ngôn ngữ này trong các thiết bị nhúng và việc lập trình đa nền tảng của nó. 

Cũng như “The Internet of Things” tiếp tục nhận được sự chú ý, C cũng sẽ gần như phát triển theo cùng và tiếp tục được sử dụng như 1 ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. 

C lần đầu xuất hiện vào năm 1972 và tận 48 năm sau, nó vẫn còn truyền cảm hứng cho các syntax của các ngôn ngữ khác ngày nay. 

Soán ngôi Java? 

Sự xoay vòng của những ngôn ngữ hàng đầu đã đẩy Java xuống vị trí huy chương bạc. Dĩ nhiên, tháng sau mọi thứ có thể thay đổi và Java có thể sẽ leo hạng trở lại. 

Nhưng, liệu Java có đang dần bị chối bỏ? Không hề thiếu hụt cho việc dùng Java trong các doanh nghiệp. Trong 1 tương lai dễ nhận ra, Java vẫn còn là 1 trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu. 

Tuy nhiên, đặc biệt là trong lập trình ứng dụng điện thoại, Kotlin vẫn luôn tăng đều. Dựa theo Bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình của RedMonk vào tháng 1 năm 2020, Kotlin đang tăng trưởng rất nhanh. Dữ liệu từ GitHub và Stack Overflow cũng đề xuất rằng hiện tại nó là ngôn ngữ đứng hạng 19 trong việc sử dụng cho lập trình thường xuyên nhất. Những cái tên lớn như Doulingo đã di dời dần source code của họ từ Java sang Kotlin, để giảm thiểu số line trong code. 

Scratch vẫn tiếp tục tăng

Theo như diễn biến cập nhật hàng tháng của TIOBE Index, không có nhiều sự thay đổi nổi bật. Rust đang rất gần để tiến vào top 20 và nếu duy trì tốt quỹ đạo của mình, ta có thể thấy nó sớm đạt được việc đó thôi. 

Perl, mặt khác lại đang trên đường văng ra khỏi bảng xếp hạng, nếu nó cứ tiếp tục đi theo xu hướng đang tuột dốc của mình. Tháng này chúng ta đã thấy tỉ lệ thay đổi là -0.51%. Hiện đang ở vị trí 18 trong danh sách, nó vẫn đang tuột hạng khi tháng 5 năm ngoái nó đã ở hạng 13. 

Chúng tôi đã nói về việc Scratch tiến vào top 20 vào tháng vừa rồi. Ngôn ngữ lập trình giáo dục để dạy cho trẻ em (ở mọi độ tuổi!) 1 số ý tưởng code cơ bản cũng như kỹ năng tư duy phản biện qua quá trình làm game. Nó đang ở vị trí 19 với tỉ lệ là +0.32%. 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular