Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhBộ thay đổi đáp án, thí sinh không 'tâm phục khẩu phục'...

Bộ thay đổi đáp án, thí sinh không ‘tâm phục khẩu phục’ vì mất 0,25 điểm môn Lịch sử

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra đáp án khác so với ban đầu dù chỉ 1 câu hỏi trong đề thi Lịch sử THPT 2017, nhiều thí sinh đã tỏ ra vô cùng tiếc nuối vì bị mất 0,25 điểm.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã kết thúc. Đây là khoảng thời gian các em thí sinh tập trung nghỉ ngơi để chờ kết quả thi chính thức từ Bộ GD&ĐT để chuẩn bị bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng để nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Mới đây, nhiều thí sinh bất ngờ nhận được đáp án của Bộ GD&ĐT công bố trên cổng thông tin điện tử về đáp án bài thi môn Lịch sử, mã đề 318 câu số 20 đã “lệch” so với đáp án Bộ công bố chiều tối 24/6.

Cụ thể, ở câu số 20 mã đề 318 là: “Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất trong khi thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở miền Nam Việt Nam?”. Nhiều thí sinh đã chọn đáp án D – Chiến tranh cục bộ. Trước đó vào chiều tối ngày 24/6, trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT công bố đáp án cho câu hỏi này cũng là D – Chiến tranh cục bộ.

Tuy nhiên, trong sáng nay (26/6), thí sinh xem trên cổng thông tin điện tử của Bộ thì đáp án cho câu hỏi này lại là B – Chiến tranh đặc biệt.

Giải thích về điều này, TS Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, do lỗi kỹ thuật mà quá trình chuyển file đề thi và đáp án chính thức của Bộ cho cơ quan báo chí chiều tối 24/6 đã bị thiếu mất một số mã đề. Bộ ngay sau đó đã gửi bản scan có dấu đỏ của Bộ tải lên Cổng thông tin điện tử của mình để cho các thí sinh tham khảo.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều em thí sinh đã tỏ ra vô cùng tiếc nuối vì đã chọn đáp án D – Chiến tranh cục bộ cho câu hỏi này.

Em Chu Thị Phương Anh – học sinh lớp 12 Trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Đợt thi vừa qua em không tự tin lắm với các môn thuôc tổ hợp Khoa học xã hội, nhất là môn Lịch sử. Hôm nay thấy trên Bộ công bố đáp án đề Lịch sử mã đề 318 câu 20 khác so với đáp án công bố hôm 24/6, em thấy tiếc quá. Tự dưng em bị mất thêm 0,25 điểm môn này”.

Cũng theo nữ sinh này, Bộ đã ra câu hỏi không chặt chẽ và có thể đã “đánh lừa” thí sinh. Khi học trong SKG thì cô giáo cũng dạy chỉ có chiến tranh cục bộ thì quân đội Mỹ mới tiến hành chiến tranh phá hoại ở miền Bắc.

Một số thí sinh khác cũng bức xúc cho rằng, Bộ đã đặt ra câu hỏi mang tính đánh đố thí sinh.

Một thí sinh cũng dẫn giải: Chỉ cần kiểm tra trong SGK Lịch sử trang 173 khi nói về chiến lược “Chiến tranh cục bộ” cũng nói đến việc quân đội Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất từ giữa năm 1965 – tức là lúc đó Mỹ đã chuyển qua chiến lược chiến trnah cục bộ.

“Dù bị mất đi 0,25 điểm thôi cũng tiếc, nhưng cái chính là đáp mà Bộ đưa ra là ‘Chiến tranh đặc biệt’ chúng em thực sự thấy chưa ổn và không tâm phục khẩu phục. Chúng em hy vọng sắp tới các thầy cô ở trên Bộ sẽ có lời giải thích cụ thể và thỏa đáng cho câu hỏi này”, một thí sinh khác cho hay.

Theo Vietnammoi