fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeTin tuyển sinhBố phu hồ, con dọn rác, đỗ thủ khoa 30 điểm

Bố phu hồ, con dọn rác, đỗ thủ khoa 30 điểm

Lê Hữu Hiếu, chàng trai đến từ lớp 12A1, trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định) đã trở thành một trong 4 thí sinh của tỉnh Thanh Hóa đạt 3 điểm 10 tuyệt đối (Toán 10, Hóa 10, Sinh 10) trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Điều ít người biết, cứ vào dịp hè Hiếu lại cùng bố lên Hà Nội làm thuê để kiếm tiền nuôi gia đình. Bố làm phụ hồ, còn Hiếu thì đi dọn rác thải…

Hiếu là anh cả trong gia đình có ba anh em, thuộc hộ cận nghèo. Em gái Hiếu chuẩn bị vào lớp 11, em trai học lớp 7. Bố mẹ Hiếu đều làm nông nghiệp, ốm đau thường xuyên. Lúc nhỏ, trong một tai nạn xảy ra khiến cho chân trái của Hiếu bị teo cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong một số hoạt động.

Cả gia đình Hiếu phụ thuộc vào 7 sào lúa nước. Hết mùa trồng lúa, bố Hiếu lại đi Hà Nội làm phu hồ để có thêm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Khó khăn vậy, nên tiền đóng học của anh em Hiếu thường phải đóng thành nhiều lần trong năm. Tiền nộp học của anh em, khi thì chờ tiền bán lúa, khi thì chờ tiền bố đi làm thuê. Vì quá khó khăn, nên 4 năm học THCS, Hiếu được gửi lên ông bà (em gái ông ngoại) ở thị trấn Quan Hóa để ông bà nuôi ăn học. Sau đó, đến năm lớp 10, Hiếu xin chuyển về Trường THPT Yên Định 1. Trong hai năm lớp 10 và 11, để có tiền phụ giúp bố mẹ, cứ vào dịp nghỉ hè Hiếu xin cùng bố đi Hà Nội làm thuê. Bố làm phụ hồ, còn Hiếu thì làm công việc thu dọn rác thải, gom vật liệu cho vào bãi rác…

Hiếu kể: “Khi bố con em đến xin làm ở các công trình xây dựng ở Hà Nội thì việc ăn, ngủ ở chung luôn với các công nhân khác. Tiền công mỗi ngày được 200.000 đồng/người. Trừ chi phí ăn uống, nơi trọ nghỉ còn lại mỗi người 100.000 đồng/ngày. Bố làm thợ phụ hồ, còn công việc của em thì nhẹ hơn là đi thu dọn rác thải công trình. Mỗi dịp hè, hai bố con kiếm được vài triệu. Phần lớn số tiền này bố con em để dành để cho em mua sách vở, nộp tiền đầu năm học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng chưa bao giờ em nghĩ đến chuyện nghỉ học, mà em luôn tâm niệm phải cố gắng để theo học thật tốt”.

Từ nhỏ, nhà ông ngoại có nhiều sách, Hiếu thường lấy sách của ông để đọc. Loại sách mà Hiếu thích đọc đó là sách lịch sử. Tuy nhiên, Hiếu lại yêu thích môn Toán, các môn tự nhiên. Năm học lớp 9, lớp 12, Hiếu đều tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và đều đạt giải các môn Hóa, Casio giải Hóa…

“Vì không có điều kiện để học thêm nên em dành thời gian tự học, tự nghiên cứu ở nhà là chính. Có sự giúp đỡ về tài liệu, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo. Khi làm bài thi thì phải cẩn thận từ câu dễ đến câu khó…” – Hiếu chia sẻ kinh nghiệm học tập.

“Khi thi xong, so với đáp án của Bộ GD&ĐT, em cũng đã hình dung được điểm của mình. Nhưng hôm nay có điểm, em vẫn rất vui, còn bố mẹ thì rất tự hào vì có con trai đạt được thành tích mà cả họ nội, họ ngoại chưa ai đạt được” – Hiếu cười chia sẻ. Hiếu cho biết, có được thành quả học tập hôm nay, em rất cảm ơn thầy chủ nhiệm của lớp là thầy Trịnh Văn Hùng và 3 thầy dạy bộ môn Toán, Hóa, Sinh. Các thầy đã giúp đỡ em rất nhiều. Ngoài tài liệu các thầy cho em, Hiếu cũng lên mạng để tìm hiểu thêm. Em cho hay, do hoàn cảnh gia đình nên không có điều kiện đi học thêm. Hàng ngày, em đạp xe đạp đi 9km đến trường, rồi lại đi 9km về nhà.

Vừa mừng vừa lo

Tin Hiếu thi đạt 30 điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh khiến gia đình Hiếu ai cùng mừng. Vì cả bên nội, bên ngoại đều chưa có ai đỗ cao thế. Chia sẻ về lựa chọn nghề nghiệp tương lai, Hiếu cho biết em đăng ký nộp hồ sơ vào ĐH Y dược TPHCM. Khi được hỏi, tại sao không học ĐH Y Hà Nội vì gần hơn? Hiếu cho hay, “vì trong TPHCM, có o là em mẹ ở trong đó nên có thể nhờ o giúp đỡ trong những ngày học sắp tới”. Nói về hoàn cảnh của mình, Hiếu cho biết, bố mẹ đều hay đau yếu, bố Hiếu bị bệnh gan còn mẹ bị thoái hóa, mọi nguồn thu nhập của gia đình đều trông chờ vào 7 sào ruộng.

“Hoàn cảnh gia đình như thế nên ước mơ của em từ ngày học THCS là vào học trường Học viện Kỹ thuật quân sự hoặc một trường công an. Nhưng ngày nhỏ em bị ngã phải mổ chân. Nên một chân bị teo, nhỏ hơn chân còn lại. Em không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia sơ tuyển bên công an hay quân đội nên em lựa chọn Y để sau này giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn” – Hiếu chia sẻ.

Tương lai sắp tới với ít nhất 6 năm học Y đa khoa, Hiếu cũng sẽ phải bươn chải làm thêm để đủ tiền đi học. Phía trước sẽ là những bộn bề khó khăn nhưng với niềm tin và năng lực của bản thân, Hiếu luôn hy vọng sẽ vượt được qua như chặng đường em đã vừa đi xong.

Mừng vì đạt số điểm cao trong kỳ thi, nhưng Lê Hữu Hiếu lại mang nhiều nỗi lo cho hành trình học tập phía trước. “Hiện em đang tranh thủ tìm việc làm thêm trong khoảng thời gian nghỉ hè này để có tiền chi phí cho đợt nhập học đầu năm sắp tới” – Hiếu nói.

“Khi bố con em đến xin làm ở các công trình xây dựng ở Hà Nội thì việc ăn, ngủ ở chung luôn với các công nhân khác. Tiền công mỗi ngày được 200.000 đồng/người. Trừ chi phí ăn uống, nơi trọ nghỉ còn lại mỗi người 100.000 đồng/ngày. Bố làm thợ phụ hồ, còn công việc của em thì nhẹ hơn là đi thu dọn rác thải công trình” .

Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular