fbpx
Sunday, June 11, 2023
HomeTin tuyển sinhBộ không công bố đề thi đáp án, thí sinh mất quyền...

Bộ không công bố đề thi đáp án, thí sinh mất quyền lợi

Quyết định không công bố đề thi đáp án gần đây nhất của Bộ GD&ĐT đã gây hoang mang cho thí sinh, phụ huynh và giáo viên. Quyết định này gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều giữa việc nên hay không công bố đề thi đáp án. 

Bộ không công bố đề thi đáp án, thí sinh mất quyền lợi

Vì sao Bộ không công bố đề thi đáp án?

Đề thi đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017 thuộc tài liệu tối mật quy định trong Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo chính phủ vừa ban hành.

Cụ thể quy định các tài liệu thuộc bí mật nhà nước gồm:

  • Các công trình khoa học, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, bí quyết nghề nghiệp đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng, an ninh, kinh tế, khoa học, công nghệ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ GD&ĐT quản lý chưa công bố hoặc không công bố.
  • Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan các kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố.
  • Đề thi chính thức, đề thi dự bị, bài thi, đáp án và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo và thi thăng hạng viên chức ngành giáo dục và đào tạo chưa công bố.

Đồng thời thứ trường Bùi Văn Ga cho biết không công bố đề thi đáp án để đảm bảo tính khách quan, chính xác cho kì thi THPT Quốc gia các năm tiếp theo, vì ngân hàng đề thi sử dụng cho kì thi nhiều năm liền. Nếu công bố đề thi, đáp án thi thì coi như năm sau lại phải làm mới ngân hàng đề thi. Việc này rất tốn kém về thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

Giáo viên, học sinh hoang mang lo lắng

Theo ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tới, nếu Bộ GD&ĐT không công bố đề thi, đáp án các môn thi sẽ phạm vào tính thiếu minh bạch, khách quan. Bởi trong khi một kỳ thi bất kỳ nào đều phải đảm bảo yếu tố minh bạch đầu tiên, chưa kể kỳ thi THPT quốc gia với quy mô khoảng 1 triệu thí sinh.

Còn PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng, không công bố đề, đáp án các môn thi là một quy định hết sức vô lý. Theo thầy Cương, năm nay thí sinh đã chịu nhiều thiệt thòi vì một kỳ thi cận kề nhưng vẫn đổi mới rất nhiều nội dung, trong đó chuyển sang thi hầu hết các môn trắc nghiệm khiến giáo viên, học sinh quay như chong chóng cả cách dạy lẫn cách học.

 

 

 

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular