Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinh'Bộ cần nêu rõ đề thi THPT quốc gia 2019 có bao...

‘Bộ cần nêu rõ đề thi THPT quốc gia 2019 có bao nhiêu % kiến thức lớp 10, 11 để thí sinh an tâm’

Cần nói rõ bao nhiêu % kiến thức lớp 10, 11 trong đề thi
Hôm nay (4/12), Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó có một số điều chỉnh kĩ thuật trong qui trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kì thi nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đánh giá, động thái thay đổi về kĩ thuật trong qui trình tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT là cần thiết.

Bộ đã thấy được những hạn chế, kẽ hở trong quy chế tổ chức thi của những năm trước, đặc biệt là năm 2018 khi xảy ra liên tiếp nhiều vụ gian lận thi cử gây rúng động dư luận xã hội thời gian qua.

Thầy Bình chia sẻ: “Gần như năm nào cũng có những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thi THPT quốc gia. Có vẻ như chúng ta chưa nghiên cứu, đánh giá một cách khoa học từ cơ sở lí luận đến cơ sở thực tế trong việc này.

Điều này đã làm cho phụ huynh, học sinh, giáo viên và toàn xã hội lúc nào cũng trong trạng thái thấp thỏm, lo âu và chỉ chờ Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi cách tổ chức thi ra sao để mà tự điều chỉnh.

Chúng ta vẫn còn nặng tư tưởng ‘Học để đi thi, thi gì thì học nấy’ nên vẫn đang loay hoay trong tổ chức kì thi THPT quốc gia. Chưa có giải pháp chiến lược, dài hạn nào để ổn định tình hình.

Tôi còn nhớ, năm 2017 lãnh đạo Bộ GD&ĐT có công bố, kì thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định cho đến năm 2020. Theo lộ trình, đề thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ chỉ gồm kiến thức lớp 12. Tới năm 2018 đề thi sẽ bao gồm kiến thức lớp 12 và lớp 11. Riêng năm 2019, đề thi THPT quốc gia sẽ bao hàm cả kiến thức lớp 12, 11 và lớp 10.

Vậy tại sao Bộ lại chưa công bố tỉ lệ % kiến thức của lớp 10 và 11 trong đề thi THPT quốc gia năm 2019 là bao nhiêu để thí sinh biết. Nội dung, hình thức các câu hỏi này sẽ được sắp xếp ra sao hay sẽ tích hợp với nhau? Rồi bao giờ mới công bố đề thi minh họa để giáo viên và các em học sinh chuẩn bị?”.

Học sinh ngóng đề minh họa như ‘nắng hạn chờ mưa’

Ngoài ra, thầy Bình cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT cần sớm công bố đề minh họa để thí sinh an tâm. Các nhà trường cũng sẽ chủ động hơn trong việc ôn luyện, giảng dạy cho các em học sinh khối 12.

Chia sẻ cảm giác khi biết phương án thi THPT quốc gia năm 2019, em Minh Hải (học sinh lớp 12 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bản thân em và bố mẹ cũng mong ngóng có đề thi minh họa.

Dù hiện giờ học kì 1 cũng gần kết thúc, nhưng em vẫn rất lo không biết trong đề thi năm tới có bao nhiêu câu hỏi ở lớp 11, lớp 10 mà ôn. Chứ hiện tại thì chúng em chỉ biết học cho kĩ lớp 12. Một phần không nhỏ kiến thức hai lớp dưới em cũng bị trôi đi nếu không đọc lại”.

Còn Hồng Anh, nữ sinh đang học lớp 12 tại quận Nam Từ Liêm cũng cho hay: “Em thấy phương án thi THPT quốc gia năm tới của Bộ có quá nhiều thay đổi. Nếu đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 12 thì chúng em còn tự tin.

Còn số lượng câu hỏi ở lớp 10, 11 mà tới 30 – 40% thì thực sự em cảm thấy lo lắng. Đồng ý là sẽ có kiến thức sẽ xuyên suốt cả ba năm THPT như tiếng Anh chẳng hạn, em rất mong các bác cần sớm công bố đề minh họa cho chúng em thử sức trước khi thi thật vào tháng 6/2019”.

Theo phương án tổ chức thi kì thi THPT quốc gia năm 2019 mà Bộ GD&ĐT mới công bố, nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Điều này đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.