Friday, April 19, 2024
HomeHọc đườngBí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa...

Bí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa thi

Áp lực mỗi mùa thi khiến các sĩ tử mệt mỏi, đau đầu và suy giảm trí nhớ. Lúc này, việc chăm sóc cho trí não là vô cùng cần thiết để lấy lại được sự tỉnh táo,tập trung cho kỳ thi trước mắt.

Trong quá trình chuẩn bị “vượt vũ môn”, nhiều sĩ tử phải bù đầu với lịch học chính, học thêm dày đặc. Khối lượng bài vở cũng như khối lượng kiến thức phải tiếp nhận cũng là nguyên nhân khiến các thí sinh rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu minh mẫn, trí nhớ giảm sút… Dưới đây là những bí quyết giúp tăng cường trí nhớ, duy trì sự tỉnh táo, minh mẫn để các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới của mình.

Bí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa thi - Ảnh 1.

Phương pháp học tập hợp lý

Việc vất vả “cày ngày cày đêm” không có khoa học sẽ càng đẩy các bạn rơi vào tình trạng quá tải, thiếu máu lên não, dẫn đến tình trạng chậm nhớ chóng quên, gây khó khăn cho việc tiếp nhận kiến thức của các sĩ tử. Chính vì vậy điều quan trọng đầu tiên mà các bạn cần lưu ý đó là hãy vạch ra mục tiêu học tập  cho từng giai đoạn. Việc xác định được mục tiêu học tập rõ ràng giúp bạn quản lí thời gian, khối lượng công việc tốt hơn. Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng là một điều quan trọng để có một kế hoạch học tập khoa học. Bên cạnh đó, áp dụng một số phương pháp học mới như sơ đồ cây, take note, học thông qua hình ảnh, bản đồ,… sẽ giúp việc học trở nên thú vị hơn, từ đó việc tiếp nhận kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn với các sĩ tử.

Học mà chơi – chơi mà học

Học tập ngày đêm nhưng các sĩ tử đừng quên nghỉ ngơi và giải trí. Kết hợp học và chơi sẽ giúp tinh thần sảng khoái, đồng thời giúp ghi nhớ và học tập hiệu quả hơn. Một số trò chơi giải trí không những giúp F5 tinh thần mà còn giúp tăng cường năng lực trí tuệ mà các sĩ tử nên thử là Sudoku, Kiwanuka, Brain Dot, Scrabble. Các nhà khoa học đến từ Viện Phát triển Con người Max Planck và trường Đại học Y khoa St. Hedwig-Krankenhaus đã chỉ ra rằng, chơi game 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên các sĩ tử cũng phải cân nhắc thời gian giữa học và chơi để ôn thi thật hiệu quả nhé!

Bí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa thi - Ảnh 2.

Thư giãn để có một tinh thần thoải mái

Áp lực mùa thi là điều không thể tránh, tuy nhiên, thay vì quá lo âu, căng thẳng, thì một thái độ tích cực cùng nụ cười lạc quan sẽ đem lại hiệu quả đặc biệt cho việc học thi.

Các sĩ tử không nên tự tạo áp lực quá lớn cho mình bằng tâm lý “đỗ đại học bằng mọi giá”. Chính áp lực này cùng việc học hành nhồi nhét, thiếu khoa học sẽ khiến các sĩ tử mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, kém tập trung, chậm nhớ chóng quên thì ôn luyện mấy cũng bằng không, kết quả học ôn không được như mong muốn.

Bên cạnh việc giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc cũng là cách để cải thiện tinh thần và tăng cường sức khỏe. Ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi đồng thời kích thích tinh thần ngày mới năng động hơn.

Bí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa thi - Ảnh 3.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe não bộ

Nào khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc tiếp thu các kiến thức và đạt kết quả cao trong kì thi. Để hạn chế tình trạng thiếu tỉnh táo, đau đầu, chóng mặt, kém tập trung khi ôn thi (do thiếu máu, ô xy và dinh dưỡng lên não) thì việc bổ sung các thực phẩm giàu các nguyên tố vi lượng giúp bồi bổ não bộ, tăng cường trí nhớ là vô cùng cần thiết. Các thực phẩm nên được tăng cường, bổ sung trong bữa ăn là rau lá xanh giúp bổ sung vitamin, cá, đặc biệt là cá hồi do chứa omega, trứng có choline và một số loại hoa quả chứa vitamin A, B… như chuối, táo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên ăn quá no, vì điều đó sẽ khiến dạ dày “quá tải”, máu không được lưu thông lên não dẫn đến việc cơ thể mệt mỏi, kém minh mẫn.

10 thực phẩm tốt cho mùa thi

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho bữa ăn từ các thực phẩm tự nhiên, các sĩ tử cũng nên sử dụng đồng thời các vị thuốc đông y như Đương quy, Xuyên khung, Thục địa… vốn được tin dùng từ lâu đời nhờ tác dụng hoạt huyết, tăng cường máu cùng oxy, dưỡng chất lên não, từ đó sẽ làm làm giảm căng thẳng, giúp tỉnh táo, tập trung, cải thiện rõ rệt trí nhớ, hiệu quả học tập, thi cử. Nếu không có thời gian để sắc thuốc kì công để bồi bổ ngày thi, các sĩ tử cũng có thể sử dụng các sản phẩm thuốc hoạt huyết với công dụng tương tự. Các bậc phụ huynh và sĩ tử nên lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp, sử dụng hợp lý thì phương thuốc hoạt huyết bí truyền này chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ trong mùa thi!

Bí quyết giúp sĩ tử có trí nhớ minh mẫn trong mùa thi - Ảnh 5.
Theo Saga / Trí Thức Trẻ