BÍ QUYẾT ĐỂ ĐẠT LƯƠNG “KHỦNG” TRONG NGÀNH IT MÀ *ÉO AI NÓI CHO BẠN BIẾT

0
362

Hiện tại, ngành IT là một ngành có mức lương khá ổn. Tuy không phải ai cũng được mức vài nghìn đô như lều báo bơm thổi, phần lớn chúng ta đều có mức lương kha khá, đủ sống, cao hơn chút so với mặc bằng chung.

Lâu lâu, mình lại nhận được những câu hỏi như:

  • Tại sao em làm hoài mà không lên chức được, lương cứ lẹt đẹt chừng ấy
  • Làm bao lâu thì mới được mức lương XXX

Do vậy, trong kì này mình sẽ chia sẻ một số bí quyết để đạt lương “khủng” mà ít người nói cho bạn biết nhé!

Còn nếu bạn thắc mắc là lương mình cỡ nào mà bày đặt chia sẻ ấy thì… kéo xuống nhìn biểu đồ cuối bài viết nhé hihi.

Chuyện về hai anh developer tên Tèo và Tũn

Ngày xửa ngày xưa, có 2 bạn sinh viên tên Tèo và Tũn. Tũn và Tèo học giỏi ngang nhau, cùng tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Ép Tao Dê danh tiếng.

Thế nhưng, dòng đời khắc nghiệt đưa đẩy cuộc đời họ xa nhau.

Tũn – Chàng ốc sên nghiêm túc cần mẫn

Ra trường, Tũn vào Ép Tao Dê Sốp làm với mức lương 7 củ. Nhờ giỏi giang, chăm chỉ, mỗi năm Tũn được tăng tận 10% lương. Sau 3 năm đi làm, lương của Tũn đã lên gần 10 củ.

Trung thành với công ty, Tũn làm tiếp 2 năm nữa lên senior, được tăng lương lên 40% đến tận 15 củ. Tũn lại càng cố gắng hết mình, OT ngày đêm góp sức cho công ty. 3 năm sau, Tũn đã thành team leader, được tăng gấp đôi lương, lên 30 củ.

Túm lại, sau 8 năm đi làm, Tũn đã lên manager, được mức lương 30 củ. Tí khá hài lòng với công sức của mình.

Tèo – Thanh niên thức thời, chạy theo tiếng gọi của đồng tiền

Tèo thì khác, Tèo cũng vào Ép Tao Dê Sốp với mức lương 7 củ. Làm được nửa năm, thấy môi trường không phát triển được, Tèo nhảy qua một công ty khác, từ junior dev lên dev, lương vào phát lên 12 củ.

Làm được hơn một năm, trải qua vài dự án to nhỏ, do có năng lực nên công ty tăng lương cho Tèo lên 15 củ. Tuy nhiên, do thấy khả năng mình đã đủ trờ thành senior, Tèo lại … vọt qua một công ty nước ngoài khác, lương tầm 1000$, tức hơn 23 củ.

Qua công ty mới, Tèo lại tiếp tục cày bừa, được 1 năm, sếp thấy giỏi nên kéo Tèo qua công ty bên Sing, lương Tèo vọt phát từ 23 củ đến 70 củ. Tính ra, sau 4 năm, lương Tèo đã gấp đôi lương 8 năm của Tũn.

Chưa hết, sau 2 năm cày cuốc quan hệ bên Sing, Tèo nhảy qua một startup mới mở khác làm Technical Leader, mỗi tháng thu nhâp tầm 4000 ly trà sữa, tức hơn 150 củ.

Các bạn thấy đấy, 2 người đều giỏi ngang nhau. Tại sao 1 người sau 8 năm lương chỉ 30 củ, 1 người thì lương đã lên 150 củ??

Ba cách đơn giản để tăng lương

Thật lòng mà nói, có ba cách “đơn giản” để tăng lương:

  1. Lên chức (từ junior lên senior, từ dev lên manager)
  2. Nhảy việc
  3. Ra nước ngoài làm việc

Có một sự thật khá “đắng lòng” thế này: nếu cứ ở mãi một công ty, lương bạn sẽ tăng rất chậm.

Thông thường, các công ty chỉ tăng khoảng 5-10% mỗi năm đã là cao. Lâu lâu các bạn được lên chức thì các bạn sẽ may mắn được tăng 20-40%, còn nếu không thì lương cũng chỉ lẹt đẹt như lúc mới vào.

Ngược lại, khi đi xin việc, các bạn có thể deal lương theo giá cả thị trường, theo số năm kinh nghiệm. Các bạn cũng có thể lấy offer từ nhiều công ty để so sánh giá cả, thương lượng để lấy mức cao nhất.

Các bạn thấy đấy, hầu hết các sếp cũng như HR sẽ không chỉ chiêu này cho bạn. Công ty chỉ trả số tiền ít nhất có thể để giữ bạn lại. Đâu công ty nào muốn nhân viên nghỉ việc, đâu sếp nào muốn trả thêm tiền cho nhân viên của mình phải không nào?

Quan trọng nhất, làm cho mình “có giá” hơn

Tuy nhiên, điều quan nhất để được tăng lương tăng chức, chính là bạn phải làm cho bản thân mình … có giá hơn.

Nói đơn giản thế này, công ty trả lương cho bạn nếu bạn có thể mang lại lợi nhuận. Do đó, để đạt được mức lương cao hơn, bạn phải mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong công ty.

Muốn làm được điều đó, bạn cần phải:

  • Nhận nhiều trách nhiệm hơn, làm những việc khó hơn (junior thì làm task bự hơn, senior thì phụ team lead mentor cho nhân viên mới v..v.)
  • Nâng cao khả năng của bản thân (học công nghệ mới, học thêm kĩ năng mềm, học domain knowledge)
  • Một số điều khác mình đã chia sẻ trong bài: Làm thế nào để trở thành lập trình viên có giá và lương cao nhé!

Tạm kết – Đừng theo ngành vì lương

Trong suốt bài viết, mình đã tập trung nói chuyện tiền bạc lương bổng rồi. Tuy nhiên, mình có lời khuyên là

Các bạn chỉ nên theo ngành IT nếu thực sự đam mê nó, chứ đừng nên theo ngành này vì lương

Thật đấy, nếu theo ngành IT vì ham mức lương chục triệu như báo đài ca ngợi, bạn sẽ nhanh chóng vỡ mộng khi ra trường đi làm với mức lương vài triệu, công việc suy nghĩ nhiều và mệt, lại còn phải học nhiều.

Ngược lại, nếu đam mê IT, bạn sẽ thấy vui khi được code, thấy thích học công nghệ mới. Dần dà bạn sẽ trở nên giỏi hơn, có giá hơn, lương cũng sẽ vùn vụt tăng theo khả năng thôi. Hãy cứ theo đuổi đam mê, tiền lương sẽ theo đuổi bạn.

Via Toidicodedao

Comments

comments