fbpx
Wednesday, October 4, 2023
HomeHọc đườngBí kíp viết 14 trang Ngữ văn trong 150 phút thi

Bí kíp viết 14 trang Ngữ văn trong 150 phút thi

Nữ thủ khoa trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam từng gây ấn tượng với bài thi môn Ngữ văn dài 14 trang trong 150 phút. Vậy bí quyết ôn luyện và thi của bạn ấy là gì?

13652680_588156118033076_1898535720_n_zpstnvycjnw

PV: Chào em, được biết em từng lựa chọn thi chuyên Hóa và Văn tại Amsterdam với điểm số cao nhất toàn trường. Vì sao em lại lựa chọn thi chuyên Hoá và Văn?

Hà Linh: Hóa là môn chuyên mà em đã đồng hành trong năm lớp 9 vừa rồi. Hóa là đam mê và cũng là môn học em yêu thích, nên em thi Hóa vào Ams cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, Văn lại là môn học em đồng hành từ lâu rồi, tận 4 năm cấp 2 môn Văn luôn gắn liền với em.

PV: Em thích điều gì ở môn Văn học? Động lực học tập của em là gì?

Hà Linh: Tuy nói Văn là một môn học thuộc khối Xã hội, khác hẳn với môn học Tự nhiên mà em theo đuổi, nhưng em cũng hiểu được rằng Văn cũng cần phải “động não” và môn học này không chỉ là môn học trên sach vở mà còn là môn học gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Em cũng thích Văn lắm, từ hồi cấp 1 rồi. Và đến bây giờ, tình cảm dành cho môn Văn vẫn còn sâu đậm lắm!!

PV: Vậy em có thể chia sẻ cho mọi người một vài lời khuyên nhỏ trong quá trình học tập môn Văn để có thể đạt được kết quả cao như vậy không?

Hà Linh: Em nghĩ rằng mồi người sẽ có những kinh nghiệm và bí quyết riêng do mình tự tạo nên. Riêng em, em không phải là một người quá thích học thuộc theo khuôn khổ đâu! Với Văn học, em học kỹ những phần cần sự chính xác cao như thơ hay hoàn cảnh sáng tác,… còn những bài phân tích em chỉ năm vững những ý chính quan trọng và tự triển khai ý theo tưởng tượng của mình. Ngoài ra, em cũng có đọc thêm một số cuốn sách có những bài học quý giá để tự rút ra những điều cần thiết cho bản thân, đồng thời áp dụng để liên hệ trong các bài văn.

PV: Hàng ngày em dành bao lâu để luyện tập môn Ngữ văn trước khi đến một kỳ thi quan trọng?

Hà Linh: Thật ra em học cũng không khác gì so với các bạn cùng lớp, đó là cố gắng hiểu bài ngay trên lớp. Về nhà, em luôn đề ra thời gian biểu cho mình – giờ nào học môn nào và khi đã ngồi vào bàn học là em luôn tạo cho mình một tâm trạng thoải mái, không chịu áp lực nào phải học thuộc bài này ngay hoặc làm bài tập hết trong buổi tối… Ngoài ra, phương châm “bất di bất dịch” của em là cố không để bài vở dồn ứ sang hôm sau Và đặc biệt, không ngồi vào bàn học nếu mình không thấy thoải mái.

PV: Bí quyết viết văn dài đến 14, 20 trang cho mỗi bài văn của em là gì vậy?

Hà Linh: Theo em, học văn cũng như học các môn tự nhiên khác, phải thực hành nhiều mới giỏi. Vì thế, ngoài việc biết cách lập dàn ý, mở rộng bài viết theo chiều sâu, có chính kiến riêng của mình về nghệ thuật, cảm nhận, để học giỏi văn cần phải học theo chủ đề, nắm chắc phần cốt lõi của vấn đề và phải tập viết những đoạn văn nhỏ để từ đó rèn kỹ năng viết xúc tích, hay và dài…

Mỗi bài văn em thường phát triển ý dựa theo nội dung nền tảng, để viết một bài văn dài em thường động não tư duy và liên tưởng thật nhiều luận điểm cho bài văn của mình, để làm được điều này phải thực hành thật nhiều để xây dựng ý tưởng cho mỗi bài văn.

Cảm ơn em Hà Linh đã dành thời gian chia sẻ cho chị cũng như mọi người biết thêm về những bí kíp ôn luyện môn Ngữ văn. Chúc em luôn thành công và gặp nhiều may mắn trên con đường của mình nhé!

Theo Hoc.vtc

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular