fbpx
Tuesday, September 26, 2023
HomeHọc đườngBí kíp ôn thi bằng sơ đồ tư duy

Bí kíp ôn thi bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập và ôn thi mới mẻ, đầy hứng thú nhưng vô cùng hiệu quả và khoa học khi chỉ cần đến một tờ giấy trắng và một cây bút.

Ôn thi bằng sơ đồ tư duy được xem là phương pháp ghi nhớ và tổng hợp kiến thức hữu hiệu cho các môn xã hội như văn, sử, địa. Mỗi sơ đồ tư duy đòi hỏi người vẽ vừa phải có khả năng tổng hợp kiến thức tốt vừa phải biết kết nối các ý với nhau sao cho dễ nhớ, dễ thuộc. Đó còn là một tác phẩm sáng tạo riêng thể hiện phong cách cá nhân độc đáo.

Bí kíp ôn thi bằng sơ đồ tư duy.
Bí kíp ôn thi bằng sơ đồ tư duy.
Ôn thi bằng sơ đồ tư duy giúp rèn khả năng thu gọn kiến thức

Chỉ gói gọn trong 1, 2 trang giấy trắng, kiến thức được thể hiện trong đó không thể dàn trải như trong sách giáo khoa. Chủ yếu sơ đồ tư duy chỉ thể hiện những luồng ý chính, trọng yếu nhất. Các em ghi nhớ các nhánh trong sơ đồ, mở rộng và kết nối các ý lại với nhau. Các kiến thức mang tính tổng quan được thu gọn lại và thể hiện qua những hình vẽ, ký hiệu hoặc cách vẽ độc đáo tùy thuộc vào sức sáng tạo và trí tưởng tượng của mỗi người.

Thông thường sơ đồ tư duy được vẽ từ giữa trang giấy. Rồi các nhánh ý sẽ được mở rộng ra xung quanh theo hướng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới theo chiều kim đồng hồ. Các nhánh ý được thể hiện như những nhánh sông chảy về trung tâm sơ đồ. Số nhánh chính phụ tùy thuộc vào nội dung của từng bài.

Tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ

Sơ đồ tư duy càng thu gọn và sáng sủa thì não bộ càng dễ ghi nhớ và đồng bộ. Nên vẽ sơ đồ tư duy trước khi học hoặc ôn bài để hệ thống nội dung chính của bài học. Mỗi nhánh ý chỉ nên ghi một vài từ khóa hoặc bằng hình vẽ, ký hiệu phù hợp. Với luồng ý chính nên thể hiện bằng màu sắc bắt mắt để gây ấn tượng với hệ thần kinh, khắc sâu hơn đường rãnh trong não.

Học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ và chọn lọc được từ khóa của bài học. Từ những từ khóa trọng điểm đó các bạn mở rộng nội dung theo ý hiểu. Cách học này buộc các em phải hiểu và ghi nhớ chứ không thể chỉ học thuộc lòng hay học vẹt. Để có sơ đồ tư duy hợp lý nhất đòi hỏi các bạn phải đọc đi đọc lại bài nhiều lần, trong quá trình này não bộ đã ghi nhớ được khoảng 60% kiến thức. Hoàn thiện xong sơ đồ thì chắc chắn thuộc bài xấp xỉ 100%.

Dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt kiến thức trong sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy thể hiện bằng hình ảnh với nhiều nhánh kiến thức liên kết với nhau. Vì vậy, nếu trong quá trình ôn luyện phát hiện cần thêm bớt ý nào thì các bạn có thể chỉnh sửa hoặc hệ thống lại bằng sơ đồ khác. Việc này không tốn quá nhiều thời gian của các bạn. Lợi thế của cách ôn tập này là tha hồ thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng hội họa…

Nhiều bạn tự ti khi không vẽ đẹp, nên không thử sức với cách ôn tập đầy hứng thú này. Đừng lo, sơ đồ tư duy không yêu cầu bạn vẽ giỏi như họa sĩ, chỉ cần có thể khoanh tròn, kẻ chỉ là bạn đã có thể thỏa sức vẽ sơ đồ cho riêng mình.

Tổng hợp

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular