fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeTin tuyển sinhBật mí về đề thi THPT Quốc gia từ đại diện của...

Bật mí về đề thi THPT Quốc gia từ đại diện của Bộ

Bài viết là những chia sẻ của ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT về tính chính xác, độ khó dễ tương đồng của các đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Bật mí về đề thi THPT Quốc gia từ đại diện của Bộ

Theo đó, năm nay, với hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, ngân hàng câu hỏi trong đề thi chuẩn hóa được xây dựng theo một quy trình khoa học, nghiêm ngặt, có độ khó dễ tương đồng nhau và phải được thử nghiệm trên thực tế.

Các nước tiên tiến đã ứng dụng từ lâu

Ông Nghĩa cho biết, trên thực tế, công nghệ hình thành các đề thi trắc nghiệm tương đương đã được nhiều trung tâm khảo thí trên thế giới thực hiện và ứng dụng thành công vào các kỳ thi với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Ông Nghĩa khẳng định, đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 lần này do máy tính thiết lập đã được các nước ứng dụng từ lâu. Muốn làm tốt được cách làm này, yêu cầu về chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi lại là nhiệm vụ số 1 của Bộ GD&ĐT. Vì thế, ngay sau khi có phương án thi,tuyển sinh cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT đã triển khai ngay lập tức việc kiểm tra lại và chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi để đảm bảo đúng tiến độ. Vấn đề còn lại chỉ là vấn đề kỹ thuật. Vì ngay khi ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn hóa, phần mềm máy tính đã có thể tự động thiết lập được các đề thi có nội dung câu hỏi khó, dễ tương đương nhau.

Áp dụng thành công tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chẳng cần lấy ví dụ đâu xa, theo phân tích của ông Nghĩa, hình thức ra đề này cũng đã được áp dụng thành công với Đại học Quốc gia Hà Nội trong kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức liên tiếp trong 3 năm vừa qua. Theo đó, với phần mềm máy tính này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã sử dụng các đề thi trắc nghiệm khách quan tương đương để tổ chức kỳ thi với điểm xét tuyển làm tròn đến 0,25 và đã có hơn 70.000 thí sinh dự thi.

Ngân hàng câu hỏi đảm bảo được mỗi học sinh 1 đề

Theo dự thảo được đưa ra cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ đề xuất, mỗi môn thi sẽ có 24 mã đề, tương đương với việc mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có 1 đề thi riêng. Theo dự kiến, số thí sinh dự thi trong kỳ thi năm nay dự kiến lên đến gần 1.000.000. Thế nhưng, số đề đưa ra cho mỗi môn cũng chỉ là 24, việc quyết định mỗi thí sinh sẽ có một mã đề là điều đơn giản, thực hiện được. Học sinh có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng đề thi THPT Quốc gia 2017 lần này. Khẳng định về điều này, ông Nghĩa nói: “Đúng là việc viết câu hỏi trắc nghiệm cho ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa khó hơn rất nhiều so với việc đưa ra các câu hỏi tự luận. Nhưng cũng không có cơ sở để nói rằng với 40 bài học thì chỉ hình thành được tối đa 500 câu hỏi mà trên thực tế có thể ra nhiều câu hỏi hơn thế xoay quanh các nội dung trong chương trình”.

Bắt buộc thử nghiệm đề thi

Cũng theo chia sẻ của ông Nghĩa, bên cạnh vấn đề chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi cần đúng tiến độ, việc bắt buộc thử nghiệm đề thi trên thực tế – trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 chính thức bắt đầu cũng là việc làm vô cùng quan trọng. Việc làm này chính là yêu cầu bắt buộc, cần phải thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình đã được đề ra. Theo đó, việc chọn mẫu thử, số lượng và đối tượng học sinh tham gia bao nhiêu sẽ được bộ phận có trách nhiệm thực hiện theo dựa trên kinh nghiệm từ các trung tâm khảo thí hiện nay đang triển khai thành công ứng dụng này. Học sinh có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng đề thi THPT Quốc gia 2017 lần này. Nói thêm về tiến độ chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi được thực thi bởi Bộ GD&ĐT, ông Nghĩa cũng khẳng định, cho đến nay, kế hoạch đang được triển khai theo đúng tiến độ dự kiến và sẽ hoàn thành sớm trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra.

Theo Hoc.vtc

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular