fbpx
Wednesday, February 28, 2024
HomeHọc đườngBật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay

Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay

Học nhóm là chuyện đã có từ xa xưa, chẳng có gì phải bàn cãi nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, học nhóm thời đại số và học nhóm “thủ công” thế hệ đầu 8x trở về trước trước có gì khác biệt?

1. Định nghĩa “học nhóm thời đại số” và học nhóm “thủ công”

Xưa: 8x sẽ bồi hồi kể,

Hồi đó…

Đứa nào có máy vi tính là sang chảnh lắm rồi, có thêm internet nữa thì thật là “thần thánh”, học nhóm thì ở đâu mà chẳng được, ở nhà, công viên, tiệm net… cứ hẹn rồi tụ tập lại thôi mà chuyện lạc nhau cũng là thường tình nhé, không chí chóe điện thoại như thời nay đâu.

Ngày nay nè…

Họp nhóm “ảo” 24/24 nhưng vẫn cần một chỗ để nhìn mặt nhau, chỗ nào đó phải có wifi, tiện nghi, đẹp đẽ để cả nhóm cùng có cảm hứng biến ý tưởng thành hiện thực – “S.hub” chẳng hạn!

2. “Rang-tôm” (Brainstorm) ý tưởng mới

Ngày xưa…

Nếu bạn nói “tôi có một ý tưởng…” thì cả đám sẽ nhìn bạn theo kiểu hẳn bạn này là Einstein hay Edison, bạn có thể dùng hết tài năng diễn đạt của mình để miêu tả nhưng khán giả của bạn hoặc vẫn rất hoài nghi hoặc sẽ chỉ hiểu được một nửa ý của bạn.

Ngày nay

“Ý tưởng” trở thành câu nói cửa miệng, minh họa thì nhờ “Google” kế bên và khi bạn chỉ cần nói ra một từ khóa thôi là trong vòng bán kính 100m mọi người sẽ hiểu đầy đủ và còn có thể nhiều hơn bạn mong đợi.

Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 1.
Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 2.

3. Làm việc nhóm trên máy tính

Xưa: Ngày xưa… thuở mà tiệm net còn trong sáng lắm…

Bài tập làm trên máy vi tính là một sản phẩm gì đấy rất ư là “cao cấp”, một đứa có nhiệm vụ đánh máy, những đứa khác đứng xung quanh chỉ trỏ nhưng vì “5 người 10 ý” làm đứa đánh máy cũng bị “loạn cào cào” vì không biết nghe ai. Sau khi hoàn thành tác phẩm thì sẽ lưu vào “đĩa mềm 1.44Mb” nhé!

Nay: Ngày nay… không cần vào tiệm net

Học nhóm thì ngồi tại S.hub, bàn luận ở S.hub, tìm kiếm thông tin bằng máy tính bảng, gửi về mail cá nhân, không ngạc nhiên khi có đứa… say sưa tạo dáng pose hình và “check-in” Facebook “Đang đọc sách ở thư viện… Oxford”.

Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 3.
Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 4.

4. Thuyết trình nhóm ký sự:

Xưa: Thời mà TV chưa có nhiều người dẫn chương trình tuổi teen

Thuyết trình dĩ nhiên là một việc rất “ghê gớm”, phải chờ cả lớp về hết, đóng cửa cẩn thận mới lên bảng đứng tập nói, có ai đó đứng ngoài cửa thì lập tức khựng lại vì ngượng… nhưng có khi đang say sưa thì bị bảo vệ mời ra, đến giờ khóa cửa phòng học rồi nhé!

Nay: Giờ thì ai cũng có thể làm nhà diễn thuyết,

Bạn cứ đển S.hub thử xem, phòng nghe nhìn đầy đủ tiện nghi, màn hình minh họa hoành tráng, âm thanh cực tốt nên bọn trẻ dành nhau lên sân khấu, lúc thuyết trình có thành viên còn cao hứng “hò” một điệu… vọng cổ, có điều giọng hát hơi… í ẹ.

Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 5.
Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 6.

5. Ước mơ triển lãm tác phẩm hay thuyết trình trước đám đông

Xưa: “Nhiều khi ước mơ chỉ là mơ ước” hay “đầu tiên là tiền đâu” vì bạn thuộc nhóm “chưa có tên tuổi” muốn triển lãm các bức họa. Hay lúc muốn thuyết trình, phải tìm đến chốn công viên, “khán giả” sẽ ngồi thành vòng tròn và lót dép… nghe thuyết trình.

Nay: Bạn có thể triển lãm bất cứ tác phẩm sáng tạo nào của mình với khuôn viên rộng rãi và có hệ thống ánh sáng giúp làm nổi bật tác phẩm của bạn tại S.hub. Hay sân khấu luôn sẵn sàng phục vụ cho mọi đề tài thuyết trình miễn là có ích cho khán giả.

Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 7.
Bật mí 5 điều khác nhau của học nhóm xưa và nay - Ảnh 8.
 Theo Kenh14

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular