Tuesday, April 16, 2024
HomeTin tuyển sinh'Ẩn số' điểm thi môn Ngữ văn tại An Giang

‘Ẩn số’ điểm thi môn Ngữ văn tại An Giang

Sau khi các sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, dư luận bất ngờ với điểm bài thi môn Ngữ văn của tỉnh An Giang. Số lượng bài thi điểm cao của địa phương này cao nhất nước, đồng thời cũng sở hữu 1 trong 2 điểm 10 môn Ngữ văn toàn quốc.

Bất ngờ

Theo thống kê của Tiền Phong từ kết quả thi tốt nghiệp THPT cho thấy, An Giang có điểm trung bình môn Ngữ văn đứng đầu cả nước với 7,61 điểm (điểm trung bình của cả nước là 6,61). Điều đáng nói, năm 2017,  môn Ngữ văn của An Giang cũng đứng ở vị trí này. Nhưng mức điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang năm 2019 không lọt vào tốp 5 tỉnh có điểm trung bình thì năm nay đã “vượt lên” ở vị trí thứ nhất. Năm 2019, mức điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang là 5,92 và xếp ở vị trí thứ 9, không cao hơn nhiều so với mức điểm trung bình chung của cả nước (5,49).

Cả nước có 50 bài thi môn Ngữ văn đạt từ 9,75 điểm trở lên, An Giang có 25 bài, chiếm 50%, bỏ xa tỉnh đứng thứ 2 là Quảng Nam chỉ có 7 bài. Hơn nữa, cả nước cũng chỉ có 13 địa phương có thí sinh đạt được mức điểm này.

An Giang cũng có số bài thi đạt điểm từ 9,5 – 9,75 trở lên cao nhất cả nước và thậm chí vượt trội so với các tỉnh, thành khác. Tổng cộng cả nước có 655 bài thi môn Văn đạt mức điểm này thì An Giang có 241 bài, tức hơn 1/3 (chiếm tỷ lệ 37,73%).

Số liệu thống kê cho thấy, cả nước có 870.534 thí sinh dự thi môn Ngữ văn thì có 10.157 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên (chiếm khoảng 1,17%). Con số này cao hơn khá nhiều so với năm 2019, khi cả nước chỉ có 460 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, dù lượng thí sinh nhiều hơn một chút (882.657). Trong số 10.157 TS đạt điểm từ 9 – 10 môn Ngữ văn, An Giang có tới 1.471 thí sinh (chiếm 14,48%) cao nhất cả nước. Hà Nội xếp thứ 2 với 1.457 TS (14,34%). Số lượng và tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các tỉnh ở vị trí tiếp theo là Thanh Hóa và Nghệ An. Hai tỉnh này lần lượt có 932 (chiếm 9,18%) và 609 (chiếm 6%) thí sinh có mức điểm này.

Còn ở mức điểm từ 8,75 trở lên, An Giang dù không đứng đầu cả nước nhưng vẫn xếp ở vị trí thứ hai (chỉ sau Hà Nội) với 2.422 bài thi trên tổng số 23.141 bài thi của thí sinh trong tỉnh.

Nếu xét đến mức điểm từ 8,5 trở lên, An Giang vẫn lọt tốp 3 cả nước và tiếp tục xếp trên 2 địa phương vốn nổi danh là Nam Định và Nghệ An với 3.719 bài, chiếm 24% so với tổng số thí sinh của An Giang. Nhìn vào phổ điểm thi môn Ngữ văn của An Giang thì đỉnh của phổ điểm là 8 điểm (cao nhất toàn quốc), với mức điểm phần lớn từ 7 đến 9 điểm.

Không những thế, điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển Đại học C00 (Văn, Sử, Địa), An Giang có hơn 13% thí sinh đạt 24 điểm 3 môn trở lên, đứng thứ hai toàn quốc chỉ sau Nam Định. Trong khi đó, các địa phương thuộc đất học như Hà Tĩnh hay Phú Thọ tỷ lệ này đều dưới 10% (đạt hơn 8%).

Bộ yêu cầu địa phương báo cáo

Hôm qua, 29/8, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trước thông tin mà báo chí đưa, Bộ sẽ yêu cầu Sở GD&ĐT An Giang báo cáo. Trong khi đó, trả lời Tiền Phong, ông Trần Tuấn Khanh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT An Giang khẳng định, Hội đồng thi tổ chức coi thi và chấm thi đúng quy chế, không có chuyện chỉ đạo chấm “lỏng tay” như đồn đoán.

Theo quy chế, năm nay, Sở tổ chức quy trình chấm thi tự luận theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ nghiên cứu đáp án, chấm chung tối thiểu 10 bài để thống nhất cách chấm. An Giang đảm bảo mỗi bài thi được 2 giám khảo chấm độc lập, thuộc tổ khác nhau.

Trả lời câu hỏi, An Giang là địa phương có điểm thi Ngữ văn cao bất thường, ông Khanh nói rằng, 4 năm qua, địa phương luôn có kết quả dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Còn tính riêng từng môn trong 9 môn thi, có nhiều môn địa phương thuộc tốp 10 cả nước, trong đó có Ngữ văn. Vì thế, điểm thi như năm nay không phải cao bất thường, đột biến.

Ông Khanh cũng nói, Ngữ văn luôn là một trong những môn học có thế mạnh của An Giang, truyền thống nhiều năm liền điểm trung bình môn thi đứng trong tốp 10 của cả nước, thậm chí có năm đứng thứ Nhì. “Ngoài ra, so sánh điểm trung bình môn học bạ môn Ngữ văn của học sinh An Giang đứng thứ ba toàn quốc, điểm trung bình môn thi đứng đầu, cho thấy độ lệch không lớn giữa kiểm tra đánh giá trên lớp và thi cử”, ông Khanh nói.

Mặt khác, năm nay đề thi của Bộ cũng bám sát vào đề tham khảo đã công bố trước đó cho các tỉnh nên giáo viên cũng tập trung theo hướng đề tham khảo để tổ chức dạy cho học sinh. “Chúng tôi luôn tôn trọng nguyên tắc học thật, thi thật. Các kỳ thi địa phương hay quốc gia đều làm rất chặt từ khâu coi thi đến chấm thi, đảm bảo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT”, ông  Khanh nói.

Theo Tienphong