fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinAn ninh mạng và An toàn thông tin, có gì khác biệt?

An ninh mạng và An toàn thông tin, có gì khác biệt?

Trong thực tế, an ninh mạng và an toàn thông tin giống như hai nhánh của một cây “an ninh mạng” trung tâm.

An ninh mạng và An toàn thông tin?

An ninh mạng và an toàn thông tin thực chất không khác nhau, nhưng chúng liên quan với nhau theo cách tương tự như lĩnh vực rộng hơn của “khoa học” thì có liên quan đến thực hành hóa học.

An ninh mạng là một sự áp dụng rộng rãi, đòi hỏi các học viên có năng lực nhất sự thành thạo của một số kỹ năng đặc biệt trong lý thuyết và thực hành tính toán. Ví dụ, trong lĩnh vực “an toàn thông tin”, an ninh mạng đảm bảo máy chủ, mạng nội bộ và các kênh được xây dựng để truyền dữ liệu vẫn được bảo vệ và chỉ có thể truy cập được đối với những máy chủ, mạng nội bộ và các kênh được cho phép. Trong khi một số chuyên gia an ninh mạng có thể chuyên về lĩnh vực an toàn thông tin, thì đây mới chỉ là một trong nhiều khía cạnh của lĩnh vực an ninh mạng.

An toàn thông tin có thể được định nghĩa đơn giản là ” sự bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin khỏi truy cập trái phép, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hủy nhằm cung cấp tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng.” Bất kỳ điểm lưu trữ và chuyển dữ liệu nào cũng được coi là “hệ thống thông tin”, điều này có nghĩa là việc áp dụng này có thể được áp dụng trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả môi trường bên ngoài không gian mạng.

Bảo mật mạng là một bộ phận khác trong an ninh mạng, tập trung vào dữ liệu để lại hoặc nhập thiết bị thông qua mạng của máy tính và máy chủ đã được thiết lập. Các chuyên gia trong bảo mật mạng giám sát vô số tương tác giữa các máy tính nối mạng và các máy khác để đảm bảo kết nối của chúng được bảo vệ.

Nhưng thông tin không phải là điểm nhạy cảm duy nhất. Một số tin tặc quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá ra các mật khẩu và truy cập vào các mạng bị đóng để chúng có thể điều khiển dữ liệu và các trang web hoặc tắt các chức năng cần thiết. Điều này đòi hỏi phải tập trung hoàn toàn vào việc theo dõi tất cả các điểm dễ bị xâm nhập để không thể  tiến gần được tới con mắt tò mò của tin tặc và khủng bố mạng trong mỗi tương tác giữa máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động với mạng hoặc máy chủ.

Đây cũng chính là mục tiêu rộng hơn của an ninh mạng, và chính xác là sự cần thiết để có thể khiến cho các chuyên gia trong lĩnh vực này có nhu cầu nghiên cứu cao hơn trong 10 năm tới.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular