fbpx
Monday, April 22, 2024
HomeTin học đường8 Lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên

8 Lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên

Dưới đây là một số lời khuyên cho các tân sinh viên vẫn còn đang bỡ ngỡ và không biết nên bắt đầu như thế nào. Ngắn gọn, dễ áp dụng và thực tế, hy vọng chúng sẽ giúp các bạn có một trải nghiệm đại học trọn vẹn nhất có thể.

  1. Đừng có bùng học! Chắc chắn có nhiều người đảo mắt khi đọc điều này. Nhưng ai mà biết được, nhỡ đâu trong cái tiết bạn nghỉ đó, giảng viên của bạn lại tiết lộ đôi chút nội dung bài kiểm tra tới hay cộng thêm điểm cho những người có mặt thì sao? Hơn nữa, bạn có chắc là sẽ hiểu được bài tự mình ngồi ôm sách học hơn là có một chuyên gia giải thích không? 99% là bạn sẽ chỉ tổ làm tốn thêm thời gian của mình thôi.
  2. Để đồng hồ báo thức ngoài tầm với của bạn. Tốt hơn hết là chỗ nào đó mà bạn phải ra khỏi giường, đi bộ vài bước mới tới được. Sau đó hãy dọn giường ngay lập tức. Một khi chăn gối, ga đệm đã chỉnh chu thì khả năng bạn nhảy vào giường ngủ tiếp là rất thấp.
  3. Nếu có vấn đề với roommate thì hãy ngồi xuống nói chuyện với họ. Đừng để lục đục nội bộ đi xa đến mức nhìn mặt nhau cũng không chịu nổi.
  4. Hãy kiếm một công việc parttime! Năm nhất là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất trong suốt sự nghiệp đại học, vậy nên hãy cố tìm một công việc part time, có liên quan đến chuyên ngành của mình thì càng tốt. Như thế, khi phỏng vấn xin việc và người tuyển dụng hỏi kinh nghiệm làm việc, bạn có thể hiên ngang khoe thành tích!
  5. Không tìm được việc liên quan đến chuyên ngành? Hãy chuyển hướng sang một công việc “lười mà chăm”. Đây là những vị trí làm việc cho phép bạn ngồi làm bài tập ở trường. Chẳng hạn như ngồi bàn lễ tân, thủ thư, trông shop quần áo,…
  6. Thử thật nhiều Câu Lạc Bộ. Đừng cảm thấy mình đã vào một CLB rồi là sẽ phải gắn bó với nó suốt đời sinh viên. Không ai có quyền ràng buộc bạn cả! Đại học là nơi để mình thử nghiệm, tìm hiểu và định nghĩa bản thân mà.
  7. Kết thân với giảng viên của mình. Không nói thì chắc ai cũng biết lợi ích của việc lọt vào mắt xanh của các thầy cô rồi chứ nhỉ? Không chỉ khi còn ngồi trên giảng đường, khi bạn tốt nghiệp và đi săn việc, các giảng viên đại học sẽ là nguồn thông tin việc làm quý giá (tất nhiên là bạn sẽ phải chủ động giữ liên lạc với họ) Thêm vào đó, việc này còn cho phép bạn rèn luyện kĩ năng xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp nữa.
  8. Tham gia ngày hội việc làm đi! Đừng nghĩ là nó chỉ dành cho các anh chị năm trên. Có thể sẽ không ai tuyển dụng bạn, nhưng đến đó sẽ giúp bạn làm quen với không khí, cách hoạt động, tìm hiểu xem có những công ty, tổ chức nào tham dự, có những vị trí công việc nào hấp dẫn bạn,… Như vậy trong ngày hội sang năm, khi mà bạn đến để thực sự phỏng vấn, bạn sẽ không rơi vào cảnh “con nai vàng ngơ ngác”.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular