fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinh6 chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển...

6 chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh năm…

Trong ngày hội Tư vấn tuyển sinh diễn ra vào ngày 13/3 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có những chia sẻ quan trọng về quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016. 

Cấu trúc đề thi 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, dự kiến Đề thi năm nay căn bản không khác gì so với năm ngoái, vẫn khuyến khích thí sinh áp dụng kỹ năng, kiến thức học được ở trung học vào thực tế, những câu hỏi mở không khuyến khích thí sinh học thuộc lòng máy móc.

Thí sinh trên cơ sở kinh nghiệm đề minh họa năm ngoái, đề thi tốt nghiệp THPT năm ngoái để hướng mình ôn tập. Sắp tới đây Bộ cũng sẽ ban hành đề thi minh họa để thí sinh, phụ huynh, cũng như các thầy cô tham khảo để cho học sinh ôn tập đạt kết quả tốt nhất.

Nội dung thay đổi trong mùa tuyển sinh

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ cũng sẽ chính thức ban hành trong vài ngày tới. Trong đó có một vài thay đổi lớn như đối với kỳ thi THPT Quốc gia thí sinh tỉnh nào thi tại tỉnh đó không phải đi xa vất vả.

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi nhất để thí sinh có thể chọn được vào ngành mà các em yêu thích hơn là chọn 1 trường mà các em cố đậu để vào ĐH.

Những lưu ý khi xét tuyển

Thí sinh dựa vào thông tin có được của 2015 để đăng ký xét tuyển vào các ngành nghề của các trường, các em không phải rút nộp hồ sơ nữa, mà nộp đợt 1 vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng, đợt bổ sung 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng.

Riêng đối với các nhóm trường tổ chức tuyển sinh chung, các em có thể nộp tất cả nguyện vọng trong nhóm trường này, và có thể chọn nhiều trường không nhất thiết 2 trường, cho đến khi hết số nguyện vọng các em được phép của tuyển sinh.

Vì vậy các em cân nhắc cẩn thận khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường. Đầu tiên các em phải quan tâm ngành nghề mình yêu thích. Có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề các em muốn, chọn sao cho phù hợp nhất với kết quả thi của mình.

Công tác tuyển sinh theo nhóm trường

Theo thứ trưởng, quy chế năm nay đã quy định, đối với các trường tuyển sinh theo nhóm, ví dụ đợt 1 các em được 4 nguyện vọng thì có thể nộp 4 nguyện vọng vào 4 trường của nhóm này, cùng 1 ngành chẳng hạn, để các em có thể không trúng tuyển được trường tốp trên có thể trúng tuyển trường tốp giữa hoặc dưới hơn. Với các trường tuyển sinh theo nhóm như vậy sẽ khử được ảo, vì thí sinh tất cả nguyện vọng vào nhóm trường này.

Giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh ảo

Thứ nhất, Bộ khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm.

Thứ hai, quy định năm nay yêu cầu thí sinh trúng tuyển vào trường thì phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định, quá thời hạn đó xem như thí sinh không học trường này. Trường có quyền xét tuyển thí sinh tiếp theo chứ không đợi thí sinh đến khi nhập học như những năm trước.

Thứ ba, năm nay Bộ cũng không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, để các trường chủ động hơn trong việc xác định chỉ tiêu và gọi thí sinh trúng tuyển.

Cuối cùng, trong phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ những trường mình đã đăng ký xét tuyển cùng đợt, để các trường có thể phán đoán thí sinh này đăng ký những trường nào, cũng như xác định mức điểm trúng tuyển.

Cụm thi 

Năm nay bộ cho phép tổ chức 2 cụm thi do sở và trường ĐH chủ trì. Việc này nhằm tạo thuận lợi nhất cho thí sinh đặc biệt là những thí sinh vùng khó khăn, hay những thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp THPT.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular