fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tin5 Yếu tố cần có để theo đuổi ngành CNTT

5 Yếu tố cần có để theo đuổi ngành CNTT

Với sự phát triển và bùng nổ của lĩnh vực công nghệ, ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Vì vậy, việc xác định rõ bản thân có đủ năng lực để học ngành Công nghệ thông tin bằng việc giải đáp câu hỏi học ngành Công nghệ thông tin yêu cầu những gì? để học ngành này cần những tố chất nào? sẽ là cơ sở vững chắc cho các bạn trẻ định hướng đúng con đường tương lai khi chọn ngành nghề cho bản thân. Qua đó, người học sẽ gặt hái được thành công trong lĩnh vực giàu trí tuệ này.

Đam mê công nghệ

Đam mê chính là động lực quan trọng giúp bạn có thể làm tốt công việc của mình. Không chỉ riêng gì trong ngành công nghệ thông tin mà đam mê luôn cần thiết đối với các ngành khác. Với một môi trường được xem là khô khan và thiếu sức sống, bạn có khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để giải quyết vấn đề.

Nếu không có đam mê và động lực thì những công việc như vậy, lặp lại từ ngày này sang ngày khác sẽ trở thành cực hình cho bạn. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được những căng thẳng, áp lực trong công việc. Hãy thử tưởng tượng nếu không có nó, bạn không thể bỏ ra cả ngày hay cả tuần chỉ để viết những dòng code, hay dò ra những lỗi tưởng chừng như “mò kim đáy bể”.

Thông minh và có óc sáng tạo

Nếu bạn là người thông minh và có óc sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

Tính logic và chính xác trong công việc

Đây là một yếu tố rất quan trọng dành cho hầu hết những ai đang làm lập trình viên hay kĩ sư phần mềm. Tính chất logic của công việc thể hiện ở ngay cách bạn tiếp cận vấn đề, sắp xếp công việc và phối hợp với các thành viên trong nhóm. Một hệ thống làm việc logic sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc hơn, từ đó bạn có thời gian để trau chuốt vào các sản phẩm hơn. Dù có bị áp lực deadline đi chăng nữa thì bạn cũng không thể vội vàng vì chúng có thể dẫn đến sai lầm và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa. Một dòng code sai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình. Yếu tố chính xác luôn được đề cao trong công việc đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin, không có chỗ cho những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Sự đào thải cực lớn trong ngành công nghệ thông tin là áp lực khiến bạn phải luôn đi về phía trước. Nếu bạn không ngừng tự học hỏi và đào sâu kiến thức thì việc thụt lùi lại so với phần còn lại là điều chắc chắn. Kiến thức bạn học tại trường chỉ là cơ sở cho bạn, muốn làm và theo đuổi nghề bạn cần phải tự học nhiều hơn để bắt kịp tốc độ phát triển trong lĩnh vực mình đang theo.

Ngoài ra còn có các tố chất như khả năng xử lý sự cố, làm việc theo nhóm…hay là các kĩ năng mềm khác cũng vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn phải có để có thể làm việc lâu dài trong một môi trường áp lực và giàu tính cạnh tranh như ngành công nghệ thông tin.


Trình độ ngoại ngữ 

Hiện nay ngoại ngữ đã trở thành một điều kiện bắt buộc khi đi làm, một yêu cầu cơ bản dành cho mỗi lao động trong thời đại mới. Đặc biệt, khi làm trong ngành công nghệ thông tin thì bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh. Nếu không có được một vốn kiến thức chuyên ngành cần thiết, bạn sẽ vô cùng khó khăn khi làm việc.

Cho nên, bạn cần có ngoại ngữ để có thể cập nhất các xu hướng mới nhất đang diễn ra trên thế giới. Các công ty lớn về công nghệ lớn hiện nay tại Việt Nam như FPT Software hay Viettel, cũng đều có xu hướng “ra biển lớn”. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ của toàn cầu, nó sẽ giúp bạn tự tin và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Không chỉ là tiếng Anh, một số lập trình viên còn học cả tiếng Nhật, vì các công ty công nghệ Nhật Bản cũng đang rất quan tâm đến thị trường lao động ngành IT tại Việt Nam.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular